Đà Nẵng – Salo (Phần Lan) tăng cường hợp tác hậu COVID -19
Đăng ngày 15-04-2022 15:11

Sáng 13-4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tiếp đoàn công tác thành phố Salo (Phần Lan), do bà Terhikki Lehtonen, đại diện Sở Ngoại vụ và Hợp tác quốc tế thành phố Salo, làm trưởng đoàn, nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Cùng tham gia đoàn công tác thành phố Salo có tỷ phú Peter Vesterbacka, Chủ tịch Công ty Finest Future.

Đây là chuyến thăm kết nối đầu tiên giữa hai địa phương kể từ khi dịch COVID-19 ảnh hưởng toàn cầu. Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh đã giới thiệu khái quát tình hình kinh tế - xã hội của thành phố năm 2021, định hướng phát triển những năm tiếp theo, trong đó, thông tin về chủ trương xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Đến năm 2030, Đà Nẵng sẽ nâng cấp hệ sinh thái đổi mới sáng tạo lên tầm quốc tế tương đương với một số hệ sinh thái đổi mới sáng tạo lớn trong khu vực Đông Nam Á, được các tổ chức quốc tế thừa nhận, đánh giá và xếp hạng.

Về quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và thành phố Salo, theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, đây là một trong những điển hình hợp tác cấp địa phương thành công được Bộ Ngoại giao ghi nhận; tuy nhiên, vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo,…Phó Chủ tịch UBND thành phố hy vọng đoàn công tác sẽ là cầu nối, giới thiệu và phối hợp tổ chức các đoàn đến tìm hiểu về môi trường đầu tư, cơ hội hợp tác tại Đà Nẵng trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, công nghệ thông tin, góp phần tăng cường các hoạt động giao lưu, xúc tiến hợp tác giữa Đà Nẵng với Salo và các đối tác Phần Lan.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tặng quà lưu niệm bà Terhikki Lehtonen

Trao đổi tại buổi tiếp, bà Terhikki Lehtonen cho biết, cùng với các địa phương khác của Phần Lan, hiện nay, thành phố Salo đang trải qua quá trình tái cơ cấu nền hành chính trên các lĩnh vực về giáo dục, sức khỏe, y tế… theo chương trình quốc gia. Thành phố cũng đã phục hồi khá tốt sau đại dịch, với những ngành công nghiệp phát triển lâu đời như công nghệ sản xuất, kỹ thuật, thiết bị không dây…, Salo đang tập trung phát triển một số lĩnh vực mới như công nghệ sạch, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn.

Là một doanh nghiệp, nhà đầu tư thiên thần đã đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng nhiều lần từ năm 2019, ông Peter Vesterbacka cho biết, hiện nay, các dự án của Công ty Finest Future tập trung vào 3 lĩnh vực: giáo dục; khởi nghiệp; đổi mới sáng tạo.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tặng quà lưu niệm ông Peter Vesterbacka - Chủ tịch Công ty Finest Future

Ông Peter Vesterbacka cũng được biết đến với tư cách là nhà sáng lập của hơn 40 công ty khởi nghiệp bao gồm Fun Academy and Mighty Eagle của Rovio (Angry Birds). Hiện tại, tỷ phú Peter Vesterbacka luôn tích cực trong việc hỗ trợ, kết nối và đưa các doanh nghiệp trong lĩnh vực giáo dục, đổi mới và hệ sinh thái khởi nghiệp của Phần Lan đến thăm và làm việc tại thành phố Đà Nẵng.

Phương Huyền