Giới thiệu du lịch miền Trung đến thị trường khách Hàn Quốc
Đăng ngày 25-11-2021 09:03

Chiều 22/11/2021, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng - Trưởng nhóm liên kết 4 địa phương năm 2021 gồm: Quảng Nam - Đà Nẵng - Thừa Thiên Huế - Quảng Bình phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến giới thiệu về du lịch 4 địa phương miền Trung Việt Nam đến thị trường khách Hàn Quốc.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình phát biểu tại hội thảo

Tham dự Hội thảo có sự tham gia của ông Nguyễn Vũ Tùng, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc; ông Ahn Min Sik, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng; đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch/Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các địa phương: Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa-Thiên Huế, Quảng Bình; Hiệp hội Du lịch, Hội lữ hành, Hội khách sạn cùng gần 150 doanh nghiệp du lịch, trong đó có khoảng 80 hãng lữ hành Hàn Quốc.

Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh Quảng Nam và Đà Nẵng công bố triển khai phương án đón khách quốc tế sau khi được Chính phủ đồng ý cho thí điểm đón khách quốc tế. Đáng chú ý, ngày 17/11 vừa qua, Quảng Nam chào đón đoàn khách quốc tế đầu tiên đến Việt Nam sau 2 năm “đóng băng” bởi đại dịch Covid-19. Cùng thời điểm này, nhiều đối tác lữ hành Hàn Quốc mong muốn tổ chức các chuyến bay thuê chuyến và các tour trọn gói khép kín cho khách hàng trong dịp cao điểm du lịch cuối năm 2021 và Tết Dương lịch 2022.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết: Để triển khai mục tiêu kép của Chính phủ vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế theo phương châm thích ứng, an toàn, linh hoạt và hiệu quả để phòng chống dịch, Chính phủ Việt Nam đã đồng ý cho 5 địa phương là Đà Nẵng, Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Nam và Quảng Ninh mở cửa đón khách quốc tế. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cũng đã có hướng dẫn triển khai chương trình thí điểm đón khách quốc tế theo 3 giai đoạn, bắt đầu từ tháng 11/2021. Dự kiến vào tháng 6/2022 trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát, sẽ mở cửa hoàn toàn chào đón du khách quốc tế đến tham quan Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng chia sẻ, hiện nay quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Sau khi đại dịch Covid-19 từng bước được khống chế, đây là thời điểm thích hợp và cần thiết để trao đổi về việc phục hồi du lịch, hướng tới mục tiêu kép mà Chính phủ đề ra. Buổi hội thảo là cơ hội để các bên cùng nhau lắng nghe và ghi nhận những đề xuất, sáng kiến, giải pháp để khôi phục lại hoạt động du lịch sau đại dịch Covid-19, tạo động lực cho phát triển kinh tế và làm sâu sắc hơn mối quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc.

Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng Ahn Min Sik cho biết, các nước trên thế giới đã chịu thiệt hại rất lớn do dịch COVID-19 bùng phát mạnh vào năm 2020. Miền Trung Việt Nam và Đà Nẵng nói riêng là điểm du lịch tiêu biểu mà người Hàn Quốc đến nhiều nhất. Theo số liệu thống kê, du khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng trong các năm từ 2016 đến 2019 là 470 ngàn người (2016), 870 ngàn người (2017), 1,5 triệu người (2018) và khoảng 1,8 triệu khách (2019), chiếm 41% tổng lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam trong năm 2019. Từ sau tháng 3/2020, khách du lịch Hàn Quốc đã ngừng đến Việt Nam do dịch COVID-19. Tuy nhiên, hiện Việt Nam đã kiểm soát tốt được dịch COVID-19 và đang dần khắc phục vượt qua đại dịch. Chính phủ Việt Nam đang có những biện pháp quan trọng để phục hồi nên kinh tế. Ông Ahn Min Sik vui mừng vì gần đây Việt Nam và Hàn Quốc đã dần mở cửa trở lại và bắt đầu đón khách du lịch quốc tế từ một số quốc gia và theo từng giai đoạn. “Việc du khách Hàn Quốc rất thích đến du lịch miền Trung Việt Nam đã được xác nhận” - ông Ahn Min Sik nói và đưa ra ví dụ như vào tháng 01/2021, trên một trang Homeshopping Hàn Quốc, một tour du lịch Đà Nẵng đã bán được 5.000 phòng chỉ trong vòng một giờ. Điều đó cho thấy nhu cầu du lịch trong, ngoài nước của khách Hàn Quốc vẫn cao như trước, dù trải qua thời gian dài bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Nếu mở cửa trở lại, khách du lịch Hàn Quốc vẫn đến miền Trung Việt Nam nhiều như trước”.

Theo ông Ahn Min Sik, sau đại dịch, cuộc sống và thị trường du lịch sẽ có những thay đổi nhất định, về cơ bản vấn đề quan trọng nhất vẫn là an toàn. Khách du lịch sẽ lựa chọn những điểm du lịch, nơi có không gian tự do thoải mái so với những nơi quá đông đúc khách du lịch. Bên cạnh đó, việc địa phương kiểm soát dịch ở mức độ nào, hoặc khả năng tiếp cận với những thông tin liên quan và mức độ an toàn cũng sẽ trở thành điểm thu hút của địa phương đó đối với khách du lịch.

Các đại biểu tham dự hội thảo trực tuyến

Tại hội thảo, các địa phương đã cung cấp thông tin về lộ trình mở cửa đón khách quốc tế cũng như cập nhật về các gói sản phẩm dành cho thị trường Hàn Quốc sau dịch Covid-19 nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của các đơn vị trong việc tái thiết lập, trao đổi khách giữa Hàn Quốc và các địa phương miền Trung. Các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ các ý kiến phản hồi của các cơ quan chức năng Việt Nam, các công ty, doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài nước để có các bước chuẩn bị đón du khách tốt hơn trong thời gian đến.

Hồng Linh