Hội nghị tăng cường công tác Ngoại giao kinh tế
Đăng ngày 20-09-2022 08:17

Chiều tối 19/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các bộ ngành, địa phương về đẩy mạnh triển khai công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước. Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tham dự tại đầu cầu Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính thông tin trong 9 tháng qua, tình hình thế giới đã diễn biến rất nhanh, phức tạp, khó lường, chưa có tiền lệ, tác động, ảnh hưởng sâu sắc, trên nhiều phương diện đến kinh tế toàn cầu và từng quốc gia, trong đó có Việt Nam. Trong xu hướng chung của thế giới là tăng trưởng thấp, lạm phát cao, đến thời điểm này, Việt Nam đạt tăng trưởng cao và lạm phát được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, đời sống nhân dân ổn định và được nâng lên, an sinh xã hội được quan tâm; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh được giữ vững. Đối ngoại, hội nhập quốc tế được tăng cường và đẩy mạnh, phù hợp với tình hình thế giới, các quan điểm của Việt Nam trước các vấn đề quốc tế được bạn bè, đối tác quốc tế chia sẻ, đồng tình, uy tín quốc tế của Việt Nam được nâng lên. Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao về tình hình và triển vọng phát triển của Việt Nam, Nikkei đánh giá Việt Nam xếp thứ 2 toàn cầu về chỉ số phục hồi Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã đánh giá tổng kết công tác ngoại giao kinh tế trong thời gian qua và mục tiêu, định hướng trong thời gian đến. Trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ngoại giao Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng, triển khai thành công công tác ngoại giao vacxin, đồng thời đàm phán, khai thông, duy trì các mối quan hệ, hỗ trợ thu hút đầu tư, tăng cường xuất nhập khẩu. Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao nêu 6 trọng tâm cho công tác ngoại giao kinh tế trong thời gian tới, bao gồm quán triệt Chỉ thị 15-CT/TW của Ban Bí thư, từ đó định hướng trọng tâm và tăng hiệu quả phối hợp triển khai công tác ngoại giao kinh tế, tiếp tục phát huy thế mạnh của ngoại giao trong nghiên cứu, dự báo, hỗ trợ thiết thực cho công tác điều hành của Chính phủ; tận dụng các hoạt động đối ngoại, đặc biệt là đối ngoại cấp cao để thúc đẩy hợp tác kinh tế, tháo gỡ các vướng mắc; thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới và đẩy mạnh xúc tiến, hỗ trợ các ngành, lĩnh vực kinh tế trọng điểm, địa phương, doanh nghiệp trong thời gian tới.

Đại sứ tại một số nước như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Úc, Ả rập-Xê út,…đã đánh giá tình hình và đưa ra một số đề xuất đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế giữa Việt Nam và các nước sở tại. Lãnh đạo các bộ ngành, địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp cũng đã đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế.

Quang cảnh Hội nghị

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tiếp tục thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng, phát huy các thị trường đối tác FTA và mở rộng thị trường sang các đối tác tiềm năng. Xây dựng chính sách phù hợp đón nhận các dịch chuyển và tham gia các chuỗi sản xuất, cung ứng chất lượng cao, tiến tới xác lập vị trí cao hơn của Việt Nam trong chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tăng cường tìm kiếm đối tác, kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước; thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là những ngành công nghiệp có tính chất nền tảng, công nghiệp công nghệ cao, kết cấu hạ tầng, ưu tiên phát triển hạ tầng trọng yếu về giao thông, năng lượng, chuyển đổi số, đô thị, hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu, hạ tầng y tế, giáo dục…; tranh thủ mọi cơ hội để thu hút nguồn lực bên ngoài cho chuyển đổi xanh, phát triển bền vững và đẩy mạnh xúc tiến quảng bá, thu hút du lịch, trong đó chú trọng việc tạo điều kiện về thị thực cho khách quốc tế.

Ngày 10/8/2022, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 15 về công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước đến năm 2030. Hội nghị này, một lần nữa khẳng định Đảng, Chính phủ luôn quan tâm đến công tác ngoại giao kinh tế, như tinh thần Đại hội XIII của Đảng xác định: “Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ. Khai thác tối đa vị thế quốc gia và nguồn lực bên ngoài để phục vụ phát triển đất nước”.

Phan Đào