Đà Nẵng xúc tiến, kêu gọi đầu tư tại CHLB Đức
Đăng ngày 19-09-2022 08:28

ĐNO - Từ ngày 12-9 đến 17-9, đoàn công tác của lãnh đạo thành phố do Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết dẫn đầu đến thăm và làm việc tại CHLB Đức. Cùng đi có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngô Xuân Thắng.

Đoàn công tác dự Hội thảo Xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng tại Bang Bremen, Đức. Ảnh: PV

Xúc tiến mở đường bay, phát triển khách du lịch thị trường châu Âu

Sáng 13-9, đoàn công tác có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn TUI. Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết chúc mừng Tập đoàn TUI ra mắt khách sạn đầu tiên tại Việt Nam mang thương hiệu TUI BLUE Nam Hội An.

Đồng thời cho biết, sau ảnh hưởng nặng nề của Covid-19, ngành du lịch thành phố Đà Nẵng đã phục hồi, phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của du khách trong nước và quốc tế. Khi chưa có Covid-19, Đà Nẵng đón khoảng 9 triệu lượt khách du lịch mỗi năm, trong đó có hơn 2,5 triệu lượt khách nước ngoài, nhưng thị trường châu Âu chỉ chiếm khoảng 10%.

Vì vậy, Đà Nẵng muốn thu hút thêm du khách từ thị trường này. Đà Nẵng có thế mạnh về điều kiện thiên nhiên, nguồn nhân lực chất lượng cao, cơ sở hạ tầng du lịch đạt đẳng cấp quốc tế và đang kêu gọi đầu tư phát triển các sản phẩm nghỉ dưỡng biển, du lịch MICE, du lịch sinh thái chất lượng cao dành cho thị trường châu Âu.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết đề xuất Tập đoàn TUI phối hợp và hỗ trợ thành phố xây dựng, triển khai chiến lược quảng bá điểm đến Đà Nẵng và miền Trung Việt Nam tới thị trường khách du lịch châu Âu; xúc tiến các chuyến bay charter từ các nước Bắc Âu đến Đà Nẵng và nghiên cứu triển khai, mở thêm thương hiệu TUI tại Đà Nẵng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết (thứ 2, trái sang) tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Tập Đoàn TUI. Ảnh: PV

Ông Stafan Baumert, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn TUI cho rằng, hiện nay đối với khách du lịch châu Âu, thị trường miền Trung Việt Nam vẫn ít tour lữ hành hơn so với các thị trường tại miền Bắc và miền Nam. Đà Nẵng sở hữu tiềm năng thu hút sự quan tâm của du khách châu Âu. Ông Stafan Baumert khẳng định trong thời gian tới, TUI sẽ làm việc với các cơ quan có liên quan của thành phố Đà Nẵng để cùng nhau xây dựng giải pháp, chiến lược quảng bá điểm đến Đà Nẵng với mục tiêu gia tăng thị phần khách châu Âu tại Đà Nẵng. TUI sẽ nghiên cứu về đề xuất khai thác các chuyến bay trực tiếp từ các thị trường Bắc Âu đến Đà Nẵng.

Tập đoàn TUI, CHLB Đức là tập đoàn du lịch hàng đầu thế giới, hoạt động tại 180 quốc gia, sở hữu các hãng hàng không (Robinson, Tui Blue, Sensimar, Family Life…) và nhiều thương hiệu lữ hành, gần 100 khách sạn nghỉ dưỡng lớn trên toàn cầu. Tập đoàn cung cấp dịch vụ đa dạng cho 27 triệu lượt khách hàng, trong đó 21 triệu khách đến từ châu Âu với doanh thu hằng năm hơn 21 tỷ USD.

Xúc tiến đầu tư tại bang Bremen

Trước đó, chiều 12-9 (theo giờ địa phương), đoàn công tác tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư “Invest Da Nang Seminar” tại bang Bremen, Cộng hòa liên bang (CHLB) Đức. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngô Xuân Thắng bày tỏ vui mừng khi quan hệ hợp tác giữa Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng với các đối tác tại CHLB Đức đạt được nhiều kết quả tích cực trong thời gian qua.

Quang cảnh Hội thảo Xúc tiến đầu tư vào thành phố Đà Nẵng tại Bremen Đức.

Nhằm quảng bá, thu hút nguồn lực ở nước ngoài, thúc đẩy nhanh sự phát triển kinh tế - xã hội, thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo để tạo diễn đàn cung cấp thông tin về môi trường, cơ hội đầu tư và hy vọng ngày càng có nhiều doanh nghiệp, du khách Đức chọn Đà Nẵng là nơi đầu tư, kinh doanh, nghỉ dưỡng.

Tại hội thảo, ông Ricardo Benussi, đại diện Công ty Dezan Shira & Associates cho biết, các doanh nghiệp Đức đánh giá cao môi trường đầu tư của thành phố Đà Nẵng với những lợi thế cạnh tranh về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, sự hỗ trợ của chính quyền đối với nhà đầu tư. Quy mô đô thị và hạ tầng công nghiệp của thành phố Đà Nẵng phù hợp cho thu hút các dự án lĩnh vực ICT, công nghệ cao, du lịch. Trong khi đó, ông Kolja Umland, Giám đốc điều hành khu vực ASEAN và Việt Nam, Cơ quan phát triển kinh tế bang Bremen cho rằng, với những thế mạnh sẵn có, Đà Nẵng chính là điểm đến đầy tiềm năng của các doanh nghiệp bang Bremen. 

Đoàn công tác thăm và làm việc với Cơ quan chính quyền Bang Bremen, Đức. Ảnh: PV

Tham dự hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Vũ Quang Minh đánh giá cao việc thành phố Đà Nẵng tổ chức xúc tiến đầu tư, du lịch tại CHLB Đức và cho rằng việc ký kết văn kiện ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan xúc tiến đầu tư của Đà Nẵng và bang Bremen tại sự kiện này sẽ là cơ sở để phát triển hợp tác giữa hai bên trên nhiều lĩnh vực. Đồng thời nhấn mạnh, sẽ hỗ trợ tối đa cho việc triển khai bản ghi nhớ đạt hiệu quả. 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết khẳng định, hội thảo tạo điều kiện và cơ hội để các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại bang Bremen nói riêng, tại CHLB Đức nói chung biết đến Đà Nẵng nhiều hơn. Thời gian đến, Đà Nẵng tiếp tục ưu tiên thu hút các dự án thuộc các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, công nghệ thân thiện với môi trường, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; dịch vụ, du lịch chất lượng cao, dịch vụ tài chính, logistics và các dịch vụ hiện đại khác; phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đặc biệt là các ngành nghề mới trên nền tảng công nghiệp 4.0.

Thành phố Đà Nẵng đã được Chính phủ Việt Nam cho phép triển khai Đề án thành phố thông minh, mô hình Chính quyền đô thị, Đồ án Quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045... Đây là chìa khóa mở ra các cơ hội phát triển hơn nữa cho Đà Nẵng thời gian đến. “Thành phố Đà Nẵng xác định các doanh nghiệp, nhà đầu tư châu Âu nói chung và CHLB Đức nói riêng là những đối tác trọng điểm trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư. Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch và đồng hành cùng doanh nghiệp Đức triển khai các dự án thành công tại Đà Nẵng”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.

Mở rộng quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và Bremen

Cùng ngày, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết làm việc với cơ quan chính quyền bang Bremen. Bà Kristina Vogt, Bộ trưởng Kinh tế, Lao động và châu Âu chủ trì tiếp đoàn. Bà Kristina Vogt bày tỏ sự vui mừng được đón đoàn lãnh đạo thành phố đến thăm và làm việc. Đồng thời cho rằng, dư địa phát triển quan hệ giữa Bremen và Đà Nẵng là rất lớn. Bremen là trung tâm thương mại và công nghiệp, tự động hóa, vận tải biển, logistics và khai thác kinh tế biển, công nghiệp hàng không vũ trụ, năng lượng tái tạo, chế biến thực phẩm thủy hải sản, đông lạnh và đồ uống… 

Ngoài ra, với thế mạnh phát triển kinh tế biển cùng đội ngũ nhân lực hơn 40.000 người làm việc cho 1.300 công ty, vận chuyển 1,5 triệu tấn hàng mỗi năm, thương cảng container lớn thứ 2 của Đức và thứ 4 ở châu Âu tại Bremen và ngành công nghiệp xe hơi với các nhà máy sản xuất Mercedes-Benz lớn thứ 2 thế giới, Bremen có nhiều lĩnh vực để tăng cường hợp tác với thành phố Đà Nẵng. Bà Kristina Vogt cho biết, bang Bremen mong muốn cùng Đà Nẵng tăng cường hợp tác quan hệ kinh tế, triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp hai địa phương trong thời gian đến.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực công nghiệp sản xuất, tự động hóa, vận tải biển, logistics, công nghệ thông tin, giáo dục chất lượng cao… Theo những điểm phát triển kinh tế tương đồng và phù hợp với mục tiêu thu hút đầu tư, phát triển thương mại, kết nối doanh nghiệp giữa hai địa phương, trong thời gian đến, thành phố Đà Nẵng sẽ cân nhắc việc nâng tầm hợp tác quan hệ giữa hai địa phương. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Vũ Quang Minh nhấn mạnh, Việt Nam và Đức có mối quan hệ đặc biệt, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Đức trong ASEAN. Hy vọng Việt Nam sẽ vinh dự có một thành phố đầu tiên hợp tác toàn diện với Bremen từ Đông Nam Á để thúc đẩy đầu tư và hợp tác thương mại. 

Phát triển giáo dục chất lượng cao, khoa học công nghệ tại Đà Nẵng

Cũng trong ngày 12-9 (giờ địa phương), đoàn công tác đã có cuộc gặp và làm việc với Ban lãnh đạo trường Đại học Jacobs bang Bremen (JUB). Tại buổi làm việc, GS.TS Arvid Kappas, quản lý Đại học Jacobs cho biết, với các thế mạnh trong đào tạo khoa học máy tính, khoa học tự nhiên, y sinh, quản trị nhân lực, nghiên cứu phát triển công nghệ, trí tuệ nhân tạo…, Đại học Jacobs hiện đang quan tâm phát triển các chương trình liên kết đào tạo bậc đại học, sau đại học, cũng như nhiều dự án liên kết đào tạo ngắn hạn, nghiên cứu và trao đổi sinh viên với các trường đại học.

Đoàn công tác làm việc với Ban lãnh đạo Trường Đại học Jacobs, Bang Bremen (JUB) . Ảnh: PV

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết thông tin đến ban lãnh đạo trường JUB về tình hình phát triển lĩnh vực giáo dục - đào tạo của thành phố thời gian qua. Tham dự buổi làm việc, nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Roesler đánh giá cao những điểm tương đồng trong định hướng phát triển nguồn nhân lực của Đà Nẵng và thế mạnh đào tạo của Đại học Jacobs và nhấn mạnh đây chính là những cơ hội hợp tác đầy tiềm năng hai bên cần khai thác.

Đoàn công tác của thành phố đánh giá cao các đề xuất của Đại học Jacobs với thông điệp sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện cho Đại học Jacobs đầu tư vào lĩnh vực này tại Đà Nẵng. Đồng thời, đoàn đề xuất Tập đoàn Acronic, Đại học Jacobs quan tâm triển khai các nội dung hợp tác đã ký kết ghi nhớ với Tập đoàn FPT liên quan đến lĩnh vực giáo dục tại thành phố Đà Nẵng; giới thiệu Đại học Đà Nẵng và một số cơ sở đào tạo khác trên địa bàn thành phố có những chương trình liên kết đào tạo, nghiên cứu phù hợp với mục tiêu phát triển, nghiên cứu của Đại học Jacobs. Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố ghi nhận những đề xuất quan tâm nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển, Công viên công nghệ… của trường và chủ đầu tư tại Đà Nẵng.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến đầu tư giữa Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng và Cơ quan phát triển kinh tế Bang Bremen. Ảnh: PV

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng Ban lãnh đạo Trường Đại học Jacobs bang Bremen (JUB). Ảnh: PV

Nguồn: Baodanang.vn