Giới thiệu môi trường đầu tư thành phố Đà Nẵng đến người Việt Nam ở nước ngoài
Đăng ngày 12-08-2022 16:05

Được sự đồng ý của UBND thành phố, Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng đã chủ trì, phối hợp với Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng, Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh tổ chức “Tọa đàm giới thiệu môi trường đầu tư thành phố Đà Nẵng hướng đến người Việt Nam ở nước ngoài” vào chiều 12/8/2022 tại thành phố Hồ Chí Minh. Tọa đàm được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Quang cảnh Tọa đàm

Tại điểm cầu thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh và Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) tại thành phố Hồ Chí Minh Phùng Công Dũng đồng chủ trì Tọa đàm, cùng với sự tham dự của lãnh đạo Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, lãnh đạo Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo các sở, ngành của thành phố Hồ Chí Minh, gần 100 hiệp hội, doanh nhân NVNONN trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp NVNONN tại Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh phát biểu khai mạc Tọa đàm

Tham dự trực tuyến có Đại sứ Ngô Hướng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao tại điểm cầu Hà Nội và gần 50 đại biểu là lãnh đạo của các hội doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ (Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Úc, Đức, Nga, Ba Lan, Slovakia, Anh, Pháp, Italia, Bỉ, Thụy Sỹ, Hungary, Thái Lan, Mông Cổ).

Điểm cầu trực tuyến của Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao và bà Ngô Phẩm Trân, Chủ tịch Hiệp hội phát triển Kinh tế, văn hóa, giáo dục Đài Loan – Việt Nam

Tọa đàm được tổ chức nhằm phát huy nguồn lực của NVNONN đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, trong đó tăng cường các hoạt động thu hút đầu tư từ NVNONN vào thành phố Đà Nẵng, giới thiệu môi trường đầu tư, các lĩnh vực thu hút đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư, các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư của thành phố.

Phát biểu khai mạc tại Tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết trong thời gian qua, đầu tư của kiều bào tại Đà Nẵng có chiều hướng tăng, tuy nhiên số lượng dự án đầu tư từ kiều bào tại thành phố Đà Nẵng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của thành phố và sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trên toàn thế giới. Thông qua Tọa đàm, ông bày tỏ hi vọng ngày càng có nhiều doanh nghiệp kiều bào chọn Đà Nẵng là nơi dừng chân để đầu tư, kinh doanh và làm cầu nối để hỗ trợ thành phố kết nối với những nhà đầu tư quốc tế.

Các đại biểu tham dự trực tiếp phát biểu tại Tọa đàm

Tại Tọa đàm, bà Đỗ Thị Quỳnh Trâm - Phó Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư đã giới thiệu tổng quan về môi trường và cơ hội đầu tư, kinh doanh tại thành phố Đà Nẵng; thông tin về các chính sách ưu đãi, dự án kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp phụ trợ, xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp; giới thiệu một số dự án trọng điểm đầu tư của thành phố trong thời gian đến. Lãnh đạo các hội đoàn NVNONN và doanh nhân NVNONN tham dự trực tiếp và trực tuyến cũng đã chia sẻ về nhu cầu đầu tư, kinh doanh cũng như đưa ra nhiều ý kiến tâm huyết, trong đó có những ý kiến về định hướng thu hút đầu tư đối với cộng đồng NVNONN, những quan tâm đối với các dự án cụ thể và ý tưởng kết nối quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng với địa phương nước ngoài, những kiến nghị nhằm giúp thành phố hoàn thiện hơn môi trường đầu tư, kinh doanh cũng như tăng cường công tác quảng bá, thông tin tuyên truyền đến với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Qua đó, thành phố sẽ có những định hướng, giải pháp phát huy hiệu quả vai trò của kiều bào trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư của thành phố.

Nga Trần