Việt Nam-Chile: Thúc đẩy hợp tác địa phương
Đăng ngày 27-04-2022 01:25

Từ ngày 14-19/4, Đại sứ Phạm Trường Giang đã có chuyến thăm và làm việc tại vùng Los Rios, Chile nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, du lịch và giáo dục.

Thủ hiến vùng Los Rios Luis Cuvertino tiếp Đại sứ Phạm Trường Giang.

Trong buổi tiếp Đại sứ Phạm Trường Giang, Thủ hiến Luis Cuvertino và bà Paola Peña Marin, Đại diện chính phủ vùng Los Rios bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong những năm qua và mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thủ hiến Luis Cuvertino nhấn mạnh nhu cầu hợp tác của vùng Los Rios với các địa phương Việt Nam trên các lĩnh vực thương mại, du lịch và giáo dục.

Đại diện chính phủ vùng Los Rios, bà Paola Peña đề xuất thêm mảng trao đổi hợp tác văn hóa, đồng thời cho biết chính phủ Chile sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng vùng để thiết lập và đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các địa phương Việt Nam.

Cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của Thủ hiến Luis Cuvertino và bà Paola Peña Marin, Đại diện chính phủ vùng Los Rios, Đại sứ Phạm Trường Giang khẳng định hai nước luôn duy trì truyền thống quan hệ hợp tác hữu nghị trong suốt 51 năm qua.

Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước duy trì ở mức 1,2-1,3 tỷ USD mỗi năm, cao nhất trong các nước ASEAN trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Gian hàng giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại Hội chợ Lago Ranco

Ủng hộ các sáng kiến của Thủ hiến và Đại diện chính phủ vùng, Đại sứ Phạm Trường Giang bày tỏ ấn tượng trước những tiềm năng lớn của vùng Los Rios và khẳng định Đại sứ quán sẵn sàng làm cầu nối giữa các địa phương Việt Nam với địa phương Chile nói chung và vùng Los Rios nói riêng.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng đã gặp và làm việc với Thị trưởng các thành phố La Unión và Lago Ranco, Phó Thị trưởng thành phố Rancagua và trả lời phỏng vấn báo chí địa phương về tiềm năng khai thác, thúc đẩy quan hệ nhiều mặt giữa hai nước cũng như giữa các địa phương hai bên.

Đoàn công tác của Đại sứ quán cũng đã tới thăm và làm việc với lãnh đạo công ty Apicoop để trao đổi về các dự án mà công ty đang có kế hoạch triển khai tại Việt Nam thời gian tới.

Công ty Apicoop là một trong những công ty lớn của vùng Los Rios, chuyên sản xuất và xuất khẩu mật ong và các loại trái cây như cherry, việt quất sang Trung Quốc và các nước châu Âu như Anh, Italy, Đức, Tây Ban Nha.

Đại sứ quán giới thiệu món phở cổ truyền tại hội chợ Lago Ranco

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ quán đã tham gia Hội chợ văn hóa tại thành phố Lago Ranco, vùng Los Rios để giới thiệu tới người dân Chile những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và các món ẩm thực truyền thống của Việt Nam.

Đây là lần thứ 7 hội chợ được tổ chức tại vùng Los Rios, thu hút sự tham gia đông đảo người dân địa phương.

Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam