Hội nghị triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2022
Đăng ngày 24-01-2022 09:26

Ngày 21/01/2022, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2022 phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao tổ chức một hội nghị về công tác ngoại giao kinh tế với sự tham dự của tất cả các Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài, lãnh đạo các tỉnh, thành của Việt Nam và các hiệp hội doanh nghiệp, để cùng đánh giá kết quả công tác ngoại giao kinh tế năm 2021 và thảo luận kế hoạch năm 2022.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2022

Báo cáo hội nghị về kết quả ngoại giao kinh tế năm 2021 và phương hướng năm 2022, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Trưởng Ban Chỉ đạo Ngoại giao kinh tế nhấn mạnh, năm 2021 vừa khép lại là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, song cũng là năm hết sức khó khăn, với những thử thách chưa có tiền lệ đối với kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh đó, trên cơ sở bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương, công tác ngoại giao kinh tế đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ với các điểm sáng là ngoại giao vaccine, công tác nghiên cứu, tham mưu, tổ chức nhiều hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và nhiều chương trinh hợp tác khác, đặc biệt các hoạt động ngoại giao kinh tế được gắn với các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo cấp cao.

Năm 2022 sẽ có nhiều thay đổi, cơ hội và thách thức đan xen, kinh tế thế giới dự báo tiếp tục đà phục hồi, các xu thế phát triển xanh, kinh tế số là xu hướng không thể đảo ngược, nhưng tăng trưởng kinh tế không đồng đều, lạm phát, giá nhiên liệu tăng, diễn biến dịch COVID-19 sẽ đặt ra nhiều khó khăn cho kinh tế Việt Nam. Do đó, công tác ngoại giao kinh tế năm 2022 cần tiếp tục được triển khai với tinh thần quyết liệt của năm 2021, góp phần thực hiện mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế, tạo nền tảng để kinh tế nước ta “bứt phá”, thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tham dự và phát biểu tham luận tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cảm ơn sự đồng hành, hỗ trợ của Bộ Ngoại giao trong năm qua; giới thiệu mục tiêu phát triển của thành phố trong giai đoạn mới, đồng thời đề nghị Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ, kết nối với các thị trường nước ngoài, chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình phát triển thành công của các nước trên thế giới, hỗ trợ thành phố quảng bá hình ảnh, thu hút đầu tư vào các dự án lớn, đặc biệt đầu tư vào Khu Công nghệ Cao, Khu Công nghệ thông tin tập trung của Đà Nẵng, kết nối hợp tác phục hồi phát triển du lịch,…

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn biểu dương công tác ngoại giao kinh tế trong năm 2021 đã đạt nhiều thành tích nổi bật, có ý nghĩa hết sức quan trọng, đóng góp trực tiếp và hiệu quả vào nỗ lực chung của đất nước về phòng chống dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Bộ trưởng khẳng định, các thành quả đó có sự chỉ đạo và tham gia trực tiếp của lãnh đạo cấp cao, sự phối hợp chặt chẽ và sự hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp cũng như nỗ lực rất lớn của các Cơ quan đại diện ta ở nước ngoài. Về phương hướng năm 2022, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, trong bối cảnh các nước đã bắt đầu mở cửa, phục hồi phát triển kinh tế, xu hướng giao lưu, hợp tác sẽ được đẩy mạnh, các xu thế chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, cơ cấu lại chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho địa phương và doanh nghiệp. Ưu tiên hàng đầu của ngoại giao kinh tế năm 2022 là phục vụ mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, phương châm của toàn ngành Ngoại giao trong triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2022 là “Quyết liệt, đổi mới, chủ động thích ứng, hiệu quả, sáng tạo”. Bộ trưởng đề nghị, ngoại giao kinh tế cần tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế với các đối tác, hình thành các cơ chế phối hợp liên ngành trong hỗ trợ triển khai ngay một số lĩnh vực ưu tiên như khoa học - công nghệ, nâng cao năng lực y tế, ứng phó với biến đổi khí hậu, nông nghiệp thông minh, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao… để tạo động lực bứt phá cho tăng trưởng. Trong hoạt động với các đối tác nước ngoài, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, kết nối địa phương và doanh nghiệp, đặc biệt nhân dịp các hoạt động cấp cao và tổ chức các hoạt động xúc tiến ở địa phương nhằm tăng cường sự hiểu biết, quảng bá tiềm năng của các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam đến các đối tác quốc tế.

Phương Huyền