Tăng cường xúc tiến hợp tác đầu tư Việt Nam – Australia
Đăng ngày 07-12-2021 08:17

Trong bối cảnh Việt Nam và Australia vừa hoàn tất ký kết Chiến lược tăng cường gắn kết kinh tế, ngày 02/12/2021, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại bang New South Wales, Nam Australia và Queensland, phối hợp với Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao, tổ chức Hội thảo Cơ hội đầu tư Việt Nam – Australia năm 2021.

Hội thảo có sự tham gia của khoảng 250 đại biểu, tại hơn 130 đầu cầu, đại diện cho các cơ quan quản lý thương mại và đầu tư ở cấp trung ương và địa phương của Việt Nam và Australia, các hiệp hội, tập đoàn, doanh nghiệp. Mục đích nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư Australia đang mong muốn tìm hiểu thị trường Việt Nam có thêm thông tin về chính sách, quy định và môi trường đầu tư tại Việt Nam, đồng thời tạo lập kênh kết nối để cộng đồng doanh nghiệp hai bên, có thêm cơ hội trao đổi và tiến tới hợp tác với nhau. Đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan của thành phố Đà Nẵng và Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng đã tham dự Hội thảo.

Quan hệ Việt Nam-Australia từng bước phát triển bền chặt, từ Đối tác Toàn diện năm 2009, nâng lên Đối tác Chiến lược vào năm 2018. Đặc biệt, đầu tháng 11/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Scott Morrison đã công bố Chiến lược tăng cường gắn kết kinh tế, hướng tới mục tiêu đưa hai nước trở thành 10 đối tác thương mại hàng đầu và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều của nhau.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney Nguyễn Đăng Thắng phát biểu tại Hội thảo (nguồn ảnh: TTXVN)

Ba phiên họp chuyên đề của Hội thảo, tập trung vào các lĩnh vực then chốt, mà nhiều doanh nghiệp Việt Nam và Australia đều quan tâm, có khả năng bổ sung cho nhau, bao gồm Công nghệ thông tin và Viễn thông, Phát triển hạ tầng, Năng lượng tái tạo. Thông qua từng phiên, đại diện nhiều địa phương của Việt Nam, các nhà lãnh đạo hiệp hội, công ty và các trung tâm nghiên cứu của cả Việt Nam và Australia đã có bài thuyết trình, giới thiệu về từng chuyên môn cụ thể.

Khu CNTT Tập trung Đà Nẵng được quảng bá tại Hội thảo đầu tư Việt Nam – Australia (nguồn ảnh: Da Nang IT Park)

Ông Nguyễn Anh Huy, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Khu CNTT Tập trung Đà Nẵng đã dự phiên xúc tiến đầu tư về công nghệ thông tin và viễn thông, giới thiệu về môi trường đầu tư tại Đà Nẵng và những lợi thế, tiềm năng của Khu CNTT Tập trung Đà Nẵng nhằm thu hút các nhà đầu tư và đối tác có kế hoạch đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực R&D, lĩnh vực CNTT-TT, lĩnh vực giáo dục, lĩnh vực trung tâm dữ liệu. Công nghiệp Công nghệ cao và Công nghệ Thông tin và Truyền thông là 2 trong 5 lĩnh vực được thành phố tập trung phát triển, kèm theo những hỗ trợ tốt nhất, ưu đãi tốt nhất về thuế, sử dụng đất, xuất nhập khẩu, lao động, cư trú… Với vai trò là trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực miền Trung, lực lượng lao động của Đà Nẵng trẻ trung, năng động, được đào tạo bài bản, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu lao động của các doanh nghiệp. Cụ thể hơn trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, Đà Nẵng là thành phố được phủ sóng 4G toàn địa bàn, với tuyến cáp quang biển APG (Asia Pacific Gateway) và SMW-3 dung lượng lên đến 40,0 Tbps, hệ thống cáp quang nội bộ tốt, đứng đầu về phát triển Công nghệ thông tin tại Việt Nam, là điểm đến lý tưởng để đặt các Trung tâm dữ liệu. Trong hệ sinh thái công nghệ thông tin tại Đà Nẵng, còn có dự án Tổ hợp không gian sáng tạo CMC, Khu CNTT Vịnh Đà Nẵng, Khu Công nghệ cao và Phần mềm Viettel Đà Nẵng giúp Đà Nẵng tạo ra một cộng đồng CNTT phát triển trở thành trung tâm CNTT của Việt Nam và xa hơn là Đông Nam Á, Châu Á. Bên cạnh đó, các nhà trẻ, bệnh viện, cửa hàng, khu vui chơi giải trí sẽ đáp ứng đầy đủ các nhu cầu thiết yếu để sinh sống và làm việc tại Khu CNTT tập trung Đà Nẵng. Cùng với Khu Công nghệ cao với diện tích 1800 ha, đây là khu vực với tầm nhìn trở thành Thung lũng Silicon của Việt Nam.

Cẩm Tú