Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Bangladesh
Đăng ngày 18-11-2021 08:52

Tính đến hết tháng 9/2021, theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Bangladesh đạt 981 triệu USD với hơn 90% là hàng hóa, dịch vụ Việt Nam xuất sang Bangladesh, tăng gần 80% so với cùng kỳ năm trước.

Đây cũng là giá trị thương mại hai chiều cao nhất từ trước đến nay. Với đà tăng trưởng này, thương mại song phương sẽ lần đầu tiên không chỉ đạt, mà còn vượt mốc 1 tỷ USD trong năm 2021.

Đại sứ Phạm Việt Chiến và các doanh nghiệp Việt Nam

Trong lúc dịch Covid-19 tại Bangladesh có những diễn biến tích cực, hoạt động sản xuất kinh doanh tại đây đã được khôi phục cơ bản trong trạng thái “bình thường mới”. Gần mười doanh nghiệp, đại diện cho các công ty Việt Nam như Công ty Cổ phần (CTCP) WE Construction, Kangaroo Vietnam, CTCP Khoáng sản Sơn Hà, CTCP TKD, CTCP Dịch vụ vận tải biển Sunrise, CTCP xuất-nhập khẩu châu Á-Thái Bình Dương, SongHong Group và Công ty TNHH Vieba Việt Nam, hoạt động trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng tại thị trường Bangladesh, như vật liệu xây dựng, xuất nhập khẩu nông phẩm, đồ điện gia dụng, dịch vụ vận tải… sang địa bàn xúc tiến thị trường, tìm kiếm đối tác hay củng cố, mở rộng các mối quan hệ đã được thiết lập.

Để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam và Bangladesh kết nối, trao đổi và tìm hiểu khó khăn để hỗ trợ, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh đã tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp hai nước tại hai trung tâm kinh tế hàng đầu của Bangladesh là thủ đô Dhaka và thành phố cảng Chittagong.

Với sự phối hợp của Phòng Thương mại-Công nghiệp Chittagong (Phòng Thương mại Chittagong được thành lập hơn 100 năm trước, với hơn 7.000 hội viên), Đại sứ quán đã tổ chức gặp gỡ, kết nối doanh nghiệp tại Chittagong, vào ngày 7/11 tại Trung tâm Thương mại quốc tế Chittagong.

Tại thủ đô Dhaka, ngày 11/11, Đại sứ quán phối hợp với Phòng Thương mại-Công nghiệp Bangladesh-Việt Nam và Phòng Thương mại-Công nghiệp Dhaka (Phòng Thương mại Dhaka có tuổi đời hơn 60 năm, với hơn 4.000 hội viên, trong đó có nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Bangladesh), đã tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp hai nước tại Đại sứ quán.

Đại sứ Phạm Việt Chiến phát biểu tại cuộc gặp gỡ, kết nối doanh nghiệp tại Chittagong

Bên cạnh những doanh nghiệp đã và đang có quan hệ làm ăn với Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Bangladesh đăng ký tham dự với mong muốn tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác để thiết lập quan hệ, buôn bán với Việt Nam.

Trong cuộc gặp, các Chủ tịch Phòng Thương mại của Bangladesh thông báo chính sách của chính phủ khuyến khích, kêu gọi đầu tư vào 100 khu kinh tế, chế xuất với nhiều ưu đãi.

Các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư là công nghệ thông tin, viễn thông, chế biến nông sản, thủy sản, may mặc định hướng xuất khẩu, hạ tầng du lịch…

Các Chủ tịch Phòng Thương mại cho biết, Bangladesh đang tiến hành cải cách mạnh mẽ, đơn giản hóa thủ tục, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư nước ngoài; mời gọi doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư và kinh doanh, đồng thời khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư, kinh doanh tại Bangladesh.

Nhiều doanh nghiệp Bangladesh và Việt Nam cho biết tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước là rất lớn nhưng chưa được khai thác; cho rằng cần có thêm nhiều cuộc gặp gỡ, tăng cường trao đổi đoàn doanh nghiệp, đồng thời cũng đề nghị sớm kết nối đường bay thẳng giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương và du lịch.

Các doanh nghiệp cũng đề nghị Đại sứ quán tiếp tục làm cầu nối, bày tỏ sự quan tâm và mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực dệt may, nông thủy sản, thực phẩm chế biến, vật liệu xây dựng, dược phẩm, hóa chất.

Trong dịp này, các doanh nghiệp Việt Nam và Bangladesh cũng có nhiều thời gian trao đổi trực tiếp (B2B).

Toàn cảnh cuộc gặp gỡ, kết nối doanh nghiệp tại Chittagong.

Sau hai cuộc gặp gỡ này, cùng với các hoạt động riêng khác, một số doanh nghiệp Việt Nam cho biết đã kết nối được những đối tác tiềm năng và sẽ tiếp tục có những cuộc bàn thảo hợp tác cụ thể.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng giới thiệu Ban Liên lạc doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh với Bangladesh. Ban Liên lạc đã kết nối được gần hai chục doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh với Bangladesh, nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm thị trường, hỗ trợ nhau và định hướng từng bước tiến tới thành lập Hội khi điều kiện cho phép.

Sưu tầm: https://baoquocte.vn/thuc-day-quan-he-kinh-te-thuong-mai-ket-noi-doanh-nghiep-viet-nam-bangladesh-164933.html