Các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hiến kế mở cửa lại du lịch, thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc
Đăng ngày 11-10-2021 02:50

Ngày 6/10, tại Hội nghị trực tuyến các Đại sứ, đại diện các Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài đã tham mưu để mở cửa lại du lịch quốc tế, đặc biệt là trong triển khai kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc vào tháng 11 tới.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch- Đoàn Văn Việt và Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài về việc mở cửa đón khách quốc tế. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt và Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đồng chủ trì Hội nghị với sự tham dự của lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công Thương và các Đại sứ, Tham tán cơ quan đại diện Việt Nam tại nhiều địa bàn du lịch trọng điểm của Việt Nam như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Đức, Nga, Malaysia…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cho biết, dự kiến ngành du lịch sẽ triển khai chương trình truyền thông “Roam Phu Quoc”; mở đầu cho chiến dịch xúc tiến, quảng bá phục hồi du lịch Việt Nam năm 2021-2022 với tên gọi “Live Fully in Viet Nam”.

Vì vậy, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đề nghị Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện ngoại giao tại nước ngoài tiếp tục hỗ trợ về xúc tiến, quảng bá du lịch; thúc đẩy thừa nhận lẫn nhau giữa các quốc gia về "hộ chiếu vaccine"; kết nối ngành du lịch Việt Nam với đối tác ở nước sở tại và cập nhật tình hình về thị trường du lịch, nhu cầu của khách, các doanh nghiệp, đối tác quốc tế.

Đóng góp ý kiến tại Hội nghị, đại diện các cơ quan ngoại giao cho biết, việc bước đầu kiểm soát được dịch Covid-19 và tiêm vaccine tăng cao khiến nhu cầu du lịch của người dân các nước tăng cao và Việt Nam nói chung, Phú Quốc nói riêng nhận được nhiều sự quan tâm.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cho biết người Hàn Quốc vẫn quan tâm đến Việt Nam và cơ quan này nhận rất nhiều câu hỏi về việc du lịch tới Phú Quốc. Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ bỏ quy định cách ly đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine, có chứng nhận âm tính với Covid-19 và đi ‘bong bóng du lịch’ ở các địa điểm hợp tác. Đây là cơ hội lớn để Phú Quốc có thể nắm bắt.

Đối với thị trường Singapore, Đại sứ Mai Phước Dũng, chia sẻ, đây là địa bàn trung chuyển của khu vực và người dân Singapore cũng rất quan tâm đến du lịch Việt Nam, sẵn sàng đi đu lịch. Tuy vậy, Việt Nam cần thống nhất các mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng để có thể được phía bạn công nhận lẫn nhau.

Trong khi đó, Tham tán Trần Thị Thu Trang, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cho rằng, Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm từ chương trình "Phuket sandbox", với cách xây dựng nhiều sản phẩm đa dạng, hấp dẫn cùng mô hình nghỉ dưỡng dài ngày và giảm chi phí xét nghiệm. Chính quyền địa phương Phuket cũng tính toán để có thể khống chế dịch trong tầm kiểm soát và Thái Lan coi thời gian du lịch ở địa phương này là thời gian cách ly y tế để có thể đi sang các địa phương khác.

Đối với thị trường Hoa Kỳ, Tham tán Công sứ Hoàng Thị Thanh Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết, với hơn 70% người trên 18 tuổi đã được tiêm vaccine và thủ tục dần nới lỏng, Hoa Kỳ sẽ là nguồn khách du lịch quan trọng. Việt Nam được nhiều người dân Mỹ đánh giá cao về phong cảnh, ẩm thực, sự đa dạng văn hóa... Đồng thời hơn 2 triệu người Việt Nam tại Mỹ cũng có nhu cầu rất lớn để trở về Việt Nam nghỉ dưỡng, thăm thân sau thời gian dài bị hạn chế.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức nhấn mạnh, hiện nhiều người Đức đã du lịch nước ngoài, tuy nhiên thường lên kế hoạch từ 3-6 tháng trước chuyến đi. Vì vậy, Đại sứ cho rằng công tác quảng bá và mở đón khách cần phải triển khai sớm, có thông tin rõ ràng, tránh việc liên tục thay đổi quy định.

Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Hoàng Xuân Hải và Tham tán Tô Minh Thu, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho rằng, ngoài đối tượng là khách quốc tế có mong muốn đi du lịch Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài cũng là nguồn khách quan trọng mà ngành du lịch Việt Nam cần thu hút, khi từng bước mở cửa trở lại du lịch quốc tế.

Rất nhiều người Việt Nam tại Anh mong muốn gặp gỡ người thân ở Việt Nam sau thời gian dài xa cách, vì vậy Phú Quốc có thể trở thành "nơi đoàn tụ" của các gia đình, kết hợp với tham quan du lịch. Phía Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha nêu ý tưởng lập đường bay từ Anh, quá cảnh tại Tây Ban Nha trước khi tới Việt Nam sẽ giúp gia tăng lượng khách tới Phú Quốc. Do đó, việc có đường bay trực tiếp sẽ là yếu tố quan trọng để thu hút khách tại thị trường này.

Nga là thị trường du lịch lớn của Việt Nam, Tham tán Nguyễn Tùng Lâm, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cho biết, sau thời gian dài bị hạn chế, người Nga hiện có nhu cầu du lịch rất lớn. Công dân Nga hiện nay khó đi du lịch châu Âu vì vướng mắc ở chứng nhận tiêm chủng vaccine, khiến cho rất nhiều người chuyển sang tìm kiếm điểm đến châu Á, trong đó có Việt Nam.

Các Đại sứ, Tham tán cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hiến kế để Phú Quốc thí điểm mở cửa đón khách quốc tế. (Ảnh: Tuấn Anh)

Phía Nga cũng đã đơn phương thông báo cho phép các chuyến bay đến Việt Nam, ngoài ra người Nga khi trở về từ Việt Nam cũng không bị cách ly. Tất cả những yếu tố trên là cơ sở để Việt Nam quan tâm khai thác thị trường Nga, đặc biệt là khi Phú Quốc thí điểm mở cửa đón khách quốc tế.

Đại sứ Trần Việt Thái, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng khẳng định, người dân Malaysia rất quan tâm đi du lịch Việt Nam, đặc biệt là du lịch mua sắm và kinh doanh.

Malaysia đã thí điểm mở cửa đón khách du lịch tại đảo Langkawi - nơi phần lớn người dân đã được tiêm chủng vaccine Covid-19. Qua hơn 1 tháng thí điểm, mặt tích cực đã đón được 38 nghìn người và thu về ngân sách 4tr USD. Cơ bản, các hoạt động kinh doanh du lịch và đời sống của người dân đã dần trở lại bình thường.

Tuy nhiên, mặt hạn chế là yếu tố rủi ro về lây nhiễm Covid-19 cao. Ngày đầu tiên đón khách, Langkawi ghi nhận có 38 trường hợp nhiễm Covid-19. Đặc biệt, thời điểm đầu, đảo này bị quá tải cơ sở hạ tầng và khó phòng chống dịch. Vì vậy, việc chuẩn bị thật tốt và có lộ trình phù hợp là yếu tố quan trọng để Phú Quốc có thể mở cửa đón khách du lịch.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao đang kiến nghị mở rộng đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam, trong đó có đi du lịch theo "bong bóng" và đón người Việt Nam định cư ở nước ngoài về tham quan, nghỉ dưỡng, đầu tư kinh doanh.

Trong thời gian tới Bộ Ngoại giao sẽ đề xuất công nhận tạm thời hộ chiếu vaccine của công dân từ một số quốc gia và thông qua cơ quan đại diện ngoại giao để xác nhận các loại chứng nhận này.

Đánh giá cao các đề xuất của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về xúc tiến, quảng bá du lịch trong thời gian tới, Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định, Bộ Ngoại giao đã và sẽ phối hợp rất chặt chẽ để triển khai thành công chương trình thí điểm đón du khách quốc tế nhập cảnh Phú Quốc.

Bộ Ngoại giao sẽ chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục tăng cường kết nối với các doanh nghiệp quốc tế để quảng bá hình ảnh của Việt Nam, đặc biệt là khi nhu cầu du lịch tăng trở lại sau một thời gian dài bị hạn chế đi lại, từ đó đưa ngành du lịch Việt Nam phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ hơn, góp phần vào việc phục hồi kinh tế của đất nước trong tình hình mới.

(Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam)