Việt Nam kêu gọi bảo đảm an toàn cho thường dân và ngoại giao đoàn tại Afghanistan
Đăng ngày 18-08-2021 02:36

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 16/8 đã họp khẩn liên quan đến những diễn biến gần đây tại Afghanistan. Đại diện của Việt Nam đã kêu gọi bảo đảm an toàn cho thường dân, người nước ngoài và ngoại giao đoàn tại Afghanistan.

Đại sứ Đặng Đình Quý

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an chia sẻ quan ngại về các diễn biến tại Afghanistan những ngày qua, kêu gọi chấm dứt bạo lực, tiến hành đối thoại, khôi phục trật tự an ninh, tuân thủ đầy đủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế. Các nước cũng đánh giá cao các nỗ lực của Phái bộ Hỗ trợ Liên Hợp Quốc tại Afghanistan (UNAMA) trong thời gian qua. Nhiều nước nhấn mạnh rằng mọi giải pháp chính trị đối với tình hình tại Afghanistan hiện nay cần bảo đảm quyền con người, đặc biệt là quyền phụ nữ. 

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc bày tỏ lo ngại về diễn biến tình hình ở Afghanistan, không chỉ có tác động xấu đến an ninh, ổn định của nước này mà còn với khu vực, đặc biệt là các nước láng giềng. Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu hiện nay là chấm dứt bạo lực, bảo vệ thường dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, cũng như bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân viên Liên Hợp Quốc, các cơ quan đại diện và nhân viên ngoại giao, tổ chức quốc tế và người nước ngoài.

Đại sứ nhấn mạnh chỉ có giải pháp chính trị toàn diện mới đem lại hòa bình, ổn định lâu dài ở Afghanistan và kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Afghanistan tuân thủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, tiến hành đối thoại nhằm ổn định tình hình và thúc đẩy hoà giải, hoà hợp dân tộc.

Đồng thời, Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi quốc tế quan tâm, thúc đẩy các nỗ lực cứu trợ nhân đạo nhằm ngăn chặn thảm hoạ nhân đạo ở Afghanistan. Đại sứ đánh giá cao các nỗ lực của Liên Hợp Quốc và Phái bộ Hỗ trợ Liên Hợp Quốc tại Afghanistan, mong muốn cộng đồng quốc tế, Liên Hợp Quốc, các đối tác khu vực và các quốc gia tăng cường các nỗ lực nhằm đóng góp vào bảo vệ dân thường, ổn định tình hình tại Afghanistan.

(Nguồn: Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam)