Hội thảo kết nối và phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ cho khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Việt Nam
Đăng ngày 20-07-2021 09:15

Ngày 16/7, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Đề án 844 và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp tổ chức hội thảo “Kết nối và phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam”. Sự kiện cũng được mở trực tuyến để các địa phương có điều kiện theo dõi.

Tại sự kiện các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ, doanh nhân kiều bào chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tế cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, đồng thời đề xuất những kiến giải nhằm xây dựng Mạng lưới kết nối khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.

Từng là founder ở Silicon Valley (Mỹ) với AgaMatrix (startup có doanh thu gần 100 triệu USD) bà Lê Diệp Kiều Trang, Giám đốc tài chính AREVO, đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Alasbaster cho rằng, hiện Việt Nam đang có lợi thế về nguồn nhân lực trình độ kỹ thuật cao và nhân lực cơ bản. Vì vậy cần có cơ chế khai thác thế mạnh này. Luôn đặt niềm tin vào nguồn nhân lực Việt khi đầu tư công nghệ, Giám đốc tài chính AREVO cho rằng, Việt Nam có thế mạnh về nguồn lực con người, đặc biệt trong lĩnh vực toán và khoa học kỹ thuật. Bà Trang dẫn chứng, Việt Nam đứng thứ hạng 118 về chỉ số phát triển con người, nhưng đứng thứ 12 về giáo dục toán, khoa học và đọc hiểu. GDP đầu người của Việt Nam ở khoảng 120-130 trên thế giới, nhưng đội ngũ thi đấu olympic toán quốc tế lúc nào cũng đứng trong top 1. Việt Nam có hai nguồn lực mà một số quốc gia phát triển không có, gồm nguồn nhân lực trình độ kỹ thuật cao và nguồn nhân lực cơ bản dồi dào. Trong khi Singapore có nguồn nhân lực trình độ kỹ thuật cao nhưng thiếu nhân lực cơ bản, Indonesia thiếu nguồn nhân lực trình độ cao.

Tại hội thảo, một số chuyên gia cho rằng, để nguồn nhân lực Việt thực sự tạo lợi thế trong nước và quốc tế, cần có hệ thống mentor đưa ra định hướng và tận dụng cơ hội phát triển... Đồng thời phía nhà nước cần có cơ chế chính sách đồng bộ, tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp do người Việt sáng lập tại Việt Nam và quốc tế.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, bên cạnh việc xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước, Bộ cùng với các cơ quan đang kết nối mạng lưới các chuyên gia, trí thức, doanh nhân người Việt Nam tại nước ngoài. Mạng lưới này sẽ góp phần thúc đẩy liên kết giữa cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở rộng thị trường kinh doanh, thị trường vốn, tiếp cận vốn nguồn lực, nguồn trí tuệ của toàn cầu.

Hội thảo cũng đánh dấu sự hợp tác chính thức giữa Ban Điều hành Đề án 844 và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam tại nước ngoài trong hành trình huy động, tập hợp nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài hình thành mạng lưới hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Với sự tham gia của những mạng lưới về chuyên gia, doanh nhân Việt Nam tại Mỹ, Nhật, Úc cùng các đại diện tiêu biểu của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST trong nước, hội thảo đã tạo không gian để các bên cùng chia sẻ về những nhu cầu thực tiễn, đề xuất các giải pháp hiệu quả trong việc hình thành mạng lưới, làm cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch hành động hậu lễ ký kết hợp tác trên.

Nhận thức được vai trò phát huy của nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm phục vụ các mục tiêu phát triển thành phố, Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng đã tham dự trực truyến sự kiện và tổng hợp thông tin cần thiết gửi các sở ngành chuyên môn của thành phố.

Phương Huyền