Đà Nẵng không ngừng phát triển hợp tác với các địa phương, đối tác Lào
Đăng ngày 29-06-2021 09:34

Ngày 28/6/2021, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Lào đã bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Chuyến thăm góp phần khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của cả hai nước, đặc biệt coi trọng giữ gìn và không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng không ngừng vun đắp mối quan hệ hợp tác, hữu nghị với các địa phương, đối tác bạn Lào phát triển cả chiều rộng và chiều sâu. Thành phố Đà Nẵng vinh dự đón nhiều đoàn cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào, đoàn lãnh đạo các địa phương Lào sang thăm, làm việc. Thành phố Đà Nẵng cũng cử nhiều đoàn lãnh đạo đến thăm, làm việc, ký kết các bản ghi nhớ về chương trình hợp tác giữa Đà Nẵng và một số tỉnh Nam, Trung Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith (năm 2019) trên cương vị Thủ tướng nước CHDCND Lào đã đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng (nguồn ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)

Đến nay, thành phố Đà Nẵng đã kí kết 30 văn bản thỏa thuận và ghi nhớ với 07 địa phương của Lào, gồm: thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Xaynhaburi, tỉnh Savannakhet, tỉnh Champasak, tỉnh Sekong, tỉnh Salavan và tỉnh Attapeu. Trong số các địa phương nêu trên, quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng với 05 tỉnh Nam – Trung Lào được triển khai hiệu quả, tập trung các chương trình, dự án hỗ trợ bạn trên các lĩnh vực: xây dựng và nâng cấp các trường học, công trình công cộng, các trung tâm dạy tiếng Việt; cử giáo viên dạy tiếng Việt tại các Trung tâm tiếng Việt (02 giáo viên/trung tâm); tiếp nhận cán bộ sở ngành thực tập và học tập kinh nghiệm tại thành phố Đà Nẵng; xây dựng các Trung tâm khuyến nông và hỗ trợ về trồng trọt, chăn nuôi; hỗ trợ nghiên cứu quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội địa phương... với tổng kinh phí đã thực hiện hơn 100 tỷ đồng trong giai đoạn 2016-2020. Trước hình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, một số dự án hợp tác với các địa phương Lào vẫn đang triển khai như: Nâng cấp trường Tiểu học Hữu nghị của Hội Người Việt Nam tỉnh Sekong thành trường Trung học Hữu nghị; Xây dựng thư viện tại Trường Chính trị - Hành chính tỉnh Sekong; Nâng cấp trường Tiểu học Hữu nghị của Hội người Việt Nam tỉnh Salavane thành trường Trung học Hữu nghị; Xây dựng nhà đa năng tại Trường Trung học Hữu nghị Đà Nẵng - Salavane; Nâng cấp Quảng trường Trung tâm thành phố Pakse; Xây dựng trường Tiểu học cho Hội người Việt Nam tỉnh Champasak; Hỗ trợ một số trang thiết bị, dụng cụ y tế cơ bản cho các trạm y tế cấp xã của tỉnh Champasak. 

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh chúc Tết TLSQ Lào tại Đà Nẵng nhân dịp Tết Bunpimay 2021 (năm thứ 2564 Phật lịch)

Chương trình học bổng của thành phố Đà Nẵng dành cho cán bộ, sinh viên Lào học tập tại các trường thuộc Đại học Đà Nẵng là một điểm sáng trong quan hệ hợp tác với Lào. Từ năm 2002 đến nay, Đà Nẵng đã cấp hơn 800 học bổng cho lưu học sinh Lào từ các tỉnh Champasak, Sekong, Savannakhet, Salavan, Attapeu, Khammuon, Bolikhamxay, Đại học Quốc gia Lào theo học tiếng Việt, đại học và sau đại học. Với việc kí kết bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho Lào và Campuchia vào năm 2020, mỗi năm thành phố Đà Nẵng cam kết tuyển sinh và tài trợ học bổng, sinh hoạt phí cho khoảng 100 sinh viên của 5 tỉnh Nam - Trung Lào theo học các ngành, chương trình đào tạo tại Đại học Đà Nẵng, qua đó hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp với nhu cầu phát triển của Lào.

Năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã nêu cao tinh thần chia sẻ, hỗ trợ một số tỉnh Nam, Trung Lào kinh phí và vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch.

Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ các tỉnh Nam Trung Lào phòng chống Covid-19 (tháng 6/2021)

Trong 6 tháng đầu năm 2021, thành phố Đà Nẵng đã xuất khẩu sang Lào ước đạt 11,5 triệu USD, các mặt hàng gồm xăng, dầu các loại (tạm nhập tái xuất); cao su thành phẩm. Thông qua Cảng Đà Nẵng, hàng hóa của Lào (chủ yếu từ các nhà máy trên Hành lang kinh tế Đông Tây) xuất khẩu đi các thị trường quốc tế bằng container như quặng đồng, tinh bột sắn, chuối, giấy. Trong 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng hàng hóa của Lào thông quan Cảng Đà Nẵng đạt hơn 338.700 TEUS (tăng 99,7% so với cùng kỳ năm 2020. Hằng năm, các địa phương Lào đều cử đoàn tham gia Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) do thành phố Đà Nẵng tổ chức.

Các doanh nghiệp lữ hành của hai bên đã hợp tác triển khai các chương trình du lịch đường bộ (caravan) từ Thái Lan qua Lào vào Việt Nam và hợp tác đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch theo Bản Thỏa thuận về hợp tác thu hút khách du lịch trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây ký giữa Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng và Sở Du lịch tỉnh Savannakhet.

Trong thời gian đến, thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ, hợp tác với các đối tác, địa phương của Lào trong những lĩnh vực thành phố có thế mạnh như: du lịch, giáo dục - đào tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng, chăm sóc y tế, phát triển nông nghiệp, công nghiệp, công nghệ...theo các thỏa thuận đã ký kết với các tỉnh bạn. Thành phố Đà Nẵng mong muốn tăng cường kết nối doanh nghiệp Đà Nẵng với các đối tác của Lào để tìm kiếm cơ hội, mở rộng hợp tác đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Hy vọng với những chương trình hợp tác cụ thể, hiệu quả, thành phố Đà Nẵng sẽ góp phần tích cực vào việc vun đắp, phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.   

Cẩm Tú