Kiều bào tại nhiều nước chung tay hưởng ứng quỹ vắc xin phòng chống dịch COVID-19
Đăng ngày 15-06-2021 02:00

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chung tay phòng chống dịch Covid-19 của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ thông qua việc đóng góp Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19, những chiến dịch vận động thần tốc đã được cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) tại nhiều nước nhanh chóng triển khai. Từ những địa bàn có đông người Việt định cư, lao động cho tới những quốc gia xa xôi, các tầng lớp kiều bào đã tích cực ủng hộ, quyên góp cho Quỹ vắc-xin với những hình thức vận động, đóng góp phong phú, thiết thực như thành lập Quỹ vắc-xin riêng của cộng đồng, quyên góp ủng hộ trực tiếp, kêu gọi ủng hộ Quỹ vắc-xin trên các trang báo mạng, các trang chính thức của cộng đồng, trực tiếp gặp gỡ để tuyên truyền, kêu gọi bà con kiều bào đóng góp, v.v.

(Nguồn ảnh: Bộ Ngoại giao)

Chia sẻ những cảm nghĩ về việc đóng góp cho Quỹ vắc-xin, Giáo sư Julie Nguyễn, Chủ tịch Hội Canada-ASEAN Initiatives, Đại học York, trao đổi: “Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn ‘Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong.’ Việc Chính phủ Việt Nam thành lập Quỹ vắc-xin phòng COVID-19 là một chính sách chiến lược nhằm huy động sự đóng góp tự nguyện của toàn dân, toàn quân, kiều bào ở nước ngoài…, tạo nguồn lực quý giá để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường. Hiện nay, cuộc chạy đua để có được vắc-xin đang diễn ra phức tạp, trong đó các nước giàu có lợi thế hơn. Việc xã hội hóa nguồn cung vắc-xin theo tôi là hướng đi đúng đắn, trong bối cảnh đất nước ta còn nghèo, cuộc chiến với dịch bệnh còn nhiều cam go.” Ông Hồ Sỹ Trúc, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Kiev, Ucraina cho biết “Các đường bay đã phải đóng cửa khiến cho các kiều bào không thể trở về. Có những cảnh tang tóc, chia lìa cũng chỉ có thể điện thoại, nuốt nước mắt mà thôi. Bởi vậy cùng chung tay đẩy lùi đại dịch bằng những hành động thiết thực chính là lương tâm, là đạo lý của tất cả mọi người con đất Việt”. Anh Hồ Quang Sáu, Công nhân xây dựng tại Dubai, UAE: “Tôi rất tự hào đất xứ Thanh chúng tôi có một bác sĩ trên 70 tuổi còn xung phong vào vùng dịch, vậy tôi là người con của quê hương cũng muốn đóng góp phần nhỏ vào Quỹ vắc-xin, nhiều nhỏ sẽ góp lại thành to”. Chị Đoàn Thị Minh Phượng, Trưởng Ban Đối ngoại và truyền thông Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ, Trưởng nhóm gây Quỹ “10.000 liều vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam “Tinh thần của mọi người hướng về Việt Nam chưa bao giờ hạ nhiệt cả. Khi bọn mình tạo event kêu gọi lên thì ngay lập tức mình thấy có rất nhiều người quan tâm, rất nhiệt tình ủng hộ chương trình”. Chị Nguyễn Thị Loan, Hội trưởng Hội đồng hương Việt Nam tại Đài Loan, Trung Quốc chia sẻ “Nhiều người bên này cũng khó khăn lắm, mùa dịch như này có nhiều người không có việc làm nhưng vẫn ủng hộ, đó là cả tấm lòng của mình”, v.v… Và rất nhiều bà con kiều bào khác cũng đã thể hiện tấm lòng luôn hướng về Tổ quốc, sẵn sàng ủng hộ, mỗi người góp một ít, mỗi người chung một tay san sẻ trách nhiệm cùng nhà nước đảm bảo sức khỏe cho người dân; đồng thời bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19, sẽ là điểm sáng trên thế giới về công tác chống dịch giống như chúng ta đã làm được từ trước đến nay.

Có thể nói, phong trào xây dựng Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 đang được cộng đồng kiều bào lan tỏa khắp thế giới đã một lần nữa thắp sáng tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tăng cường sức mạnh gắn kết cộng đồng, đồng lòng góp sức cùng quê hương, đất nước vượt qua đại dịch.

(Nga Trần tổng hợp)