Đà Nẵng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người từng đến, về từ các vùng dịch
Đăng ngày 03-06-2021 09:00

Để tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan và bùng phát tại Đà Nẵng, theo Công văn số 3244/UBND-SYT ngày 27/5/2021 và Công văn số 3371/UBND-SYT ngày 03/6/2021 của UBND thành phố Đà Nẵng, người từng đến, trở về từ các địa phương có dịch sẽ áp dụng các biện pháp sau:

1. Thực hiện cách ly y tế tập trung đủ 21 ngày kể từ ngày rời khỏi địa phương hoặc kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đủ 04 lần đối với các trường hợp:

- Người từng đến, về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ;

- Người từng đến, về từ các ổ dịch (thôn, xóm, đội/tổ dân phố/ấp/khóm/đơn vị… có ghi nhận ca bệnh COVID-19) trong vòng 28 ngày tính từ ngày ca bệnh cuối cùng của ổ dịch được ghi nhận;

- Người từng đến, về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Các trường hợp về từ vùng dịch thuộc diện cách ly tập trung tự chi trả các chi phí liên quan đến cách ly tập trung, kể cả chi phí xét nghiệm COVID-19.

(Nguồn: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng)

2. Thực hiện cách ly y tế tại nhà đủ 21 ngày kể từ ngày rời khỏi địa phương hoặc ngày tiếp xúc và lấy mẫu xét nghiệm 04 lần đối với các trường hợp:

- Người từng đến, về từ các xã, phường trên cả nước có ghi nhận trường hợp mắc do lây lan tại cộng đồng trong vòng 14 ngày tính từ ngày ca bệnh cuối cùng được ghi nhận (trừ các đối tượng phải cách ly y tế tập trung);

- Người từng đi qua các địa điểm trong khoảng thời gian Bộ Y tế thông báo khẩn (nhưng không phải là trường hợp F1 và không nằm trong vùng phong tỏa, giãn cách)

- Người có tiếp xúc trong vòng 2m với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong khoảng thời gian từ 03 ngày đến 05 ngày trước khi khởi phát của ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ; người đi trên cùng máy bay, tàu hỏa, xe khách… nhưng không ngồi cùng hàng và trước sau hai hàng ghế với ca bệnh; người có đến khu vực, địa điểm liên quan đến ca bệnh nhưng không tiếp xúc trong vòng 2m với ca bệnh.

Các trường hợp về từ các địa phương có dịch thuộc diện cách ly tại nhà khi đến Đà Nẵng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ tính từ lúc lấy mẫu xét nghiệm.

Độc giả có thể cập nhật vào địa chỉ bit.ly/vungdich để tham khảo các khu vực, địa điểm cần áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 nêu trên.

Thùy Linh (tổng hợp)