Tiềm năng hợp tác kinh tế Đà Nẵng – Singapore
Đăng ngày 12-05-2021 10:05

Chiều ngày 12/5/2021, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF), Viện Năng lực cạnh tranh châu Á thuộc Trường Chính sách công Lý Quang Diệu - Đại học Quốc gia Singapore và Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư trực tuyến “Hợp tác kinh tế Việt Nam – Singapore: Tiềm năng phát triển của Đà Nẵng”. Hội thảo thu hút sự quan tâm tham dự của gần 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư từ Singapore.

Mở đầu Hội thảo, PGS.TS Vũ Minh Khương, Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021 điểm lại những hoạt động hợp tác kinh tế Việt Nam – Singapore, qua đó nêu những thuận lợi và khó khăn cũng như triển vọng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam – Singapore nói chung và Đà Nẵng – Singapore nói riêng.

Trong bối cảnh khó khăn do COVID-19 trên toàn cầu, Singapore đã có chiến lược chống dịch hiệu quả và là một quốc gia đi đầu trong chiến lược tái mở cửa khi dịch Covid đã được kiểm soát. Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Singapore đã đầu tư vào Việt Nam 248 dự án với tổng số vốn gần 9 tỷ USD, là quốc gia dẫn đầu đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Singapore là một trong những thị trường trọng điểm thu hút đầu tư của Đà Nẵng. Hiện thành phố có 28 dự án FDI Singapore với tổng vốn đăng ký hơn 838,4 triệu USD, xếp thứ 2 trong danh sách hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm khoảng 22% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Nhằm quảng bá và thu hút vốn trong bối cảnh làn sóng chuyển dịch vốn đầu tư đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng Huỳnh Liên Phương giới thiệu về môi trường đầu tư, kinh doanh và một số chính sách ưu đãi và cơ hội đầu tư của thành phố Đà Nẵng trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, dịch vụ chất lượng cao (y tế, giáo dục, logistics). Hội thảo cũng nhận được những ý kiến của Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và những chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư vào Đà Nẵng cũng như sự hỗ trợ của chính quyền thành phố từ bà Holly Bostock, Giám đốc Ngoại vụ cấp cao Công ty Heineken Việt Nam, một trong những nhà đầu tư Singapore lớn nhất tại Đà Nẵng và về các giải pháp tài chính khi đầu tư vào Việt Nam từ lãnh đạo của Ngân hàng UOB Việt Nam.

Ông Douglas Foo, Phó Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore, Chủ tịch Liên đoàn Sản xuất Singapore, Chủ tịch Công ty Sakae Holdings đánh giá cao về tiềm năng môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố và đề nghị thành phố Đà Nẵng thành lập Trung tâm thông tin Đà Nẵng (Da Nang Desk) đặt tại Trung tâm Kết nối Việt Nam tại Liên đoàn Sản xuất Singapore (SMF) để kết nối Đà Nẵng với các doanh nghiệp Singapore.

Công ty tư vấn quy hoạch Surbana Jurong, đơn vị tư vấn thực hiện Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 - Surbana Jurong của Singapore cũng đã giới thiệu tổng quan về những điểm mới của quy hoạch chung của thành phố.

Qua Hội thảo, Đà Nẵng quan tâm mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Singapore có năng lực tài chính, công nghệ đến tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh và cơ hội hợp tác tại thành phố. Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đánh giá cao đề xuất việc thiết lập Trung tâm thông tin Đà Nẵng tại Singapore và giao Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư đề xuất mô hình, làm cầu nối hỗ trợ quảng bá môi trường và cơ hội đầu tư kinh doanh của Đà Nẵng đến các doanh nghiệp Singapore nói riêng và quốc tế nói chung; qua đó thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa Đà Nẵng và Singapore trong thời gian đến.

Cẩm