Đà Nẵng tăng cường hợp tác với thành phố Daegu, Hàn Quốc
Đăng ngày 12-05-2021 07:08

Chiều ngày 11/5/2021, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã có buổi làm việc trực tuyến với ông Kwon Young-jin, Thị trưởng thành phố Daegu, Hàn Quốc.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp của hai thành phố, Daegu là một trong những địa phương nước ngoài có quan hệ hợp tác hiệu quả với Đà Nẵng, nhiều dự án hợp tác ý nghĩa được triển khai như: dự án Công viên cà phê sách Đà Nẵng – Daegu, dự án Trung tâm tích hợp kiểm soát khả năng phục hồi đô thị xanh và thông minh (Trung tâm ENSURE), các chương trình trao đổi cán bộ,...Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng trao đổi những khó khăn, thách thức trong hợp tác quốc tế trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021. Thành phố Đà Nẵng xác định mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội, quảng bá hình ảnh thành phố như một điểm đến an toàn cho đầu tư, du lịch và hợp tác trong tình hình mới.

Khung cảnh buổi làm việc

Thị trưởng thành phố Daegu cũng bày tỏ quan tâm phát triển hợp tác với thành phố Đà Nẵng trong thời gian đến, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, giáo dục, thành phố thông minh,...Năm 2021, ngoài các chương trình đã và đang triển khai, thành phố Daegu sẽ thực hiện “Chương trình Bồi dưỡng cán bộ, giáo viên và Phát triển giáo dục tiểu học” cho 3 tỉnh, thành tại Việt Nam trong đó có Đà Nẵng. Theo đó, 06 cán bộ, giáo viên của thành phố Đà Nẵng sẽ tham gia khóa bồi dưỡng do thành phố Daegu tài trợ. Về du lịch, thành phố Daegu sẽ hỗ trợ quảng bá du lịch thành phố Đà Nẵng cho người dân thông qua các đoạn phim ngắn, góp phần rút ngắn khoảng cách về không gian giữa hai thành phố, đồng thời tạo tiền đề phát triển hợp tác du lịch ngay sau khi dịch Covid-19 được khống chế. Thị trưởng Daegu cho biết tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc cũng đang diễn biến rất phức tạp, chính quyền và nhân dân thành phố Daegu đang dồn mọi nguồn lực cho việc phòng chống dịch, khắc phục khó khăn để phát triển kinh tế.

Thành phố Đà Nẵng và thành phố Daegu đã thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác từ năm 2004. Tháng 8/2018, hai bên đã ký kết thỏa thuận tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện. Từ khi thiết lập quan hệ đến nay, hai bên đã triển khai nhiều chương trình, dự án ý nghĩa, góp phần vào sự phát triển, thịnh vượng chung của hai thành phố.

Hà Giang