Điện đàm trực tuyến giữa thành phố Đà Nẵng và thành phố Tangier, Maroc
Đăng ngày 15-04-2021 07:25

Chiều ngày 14/4/2021, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã có buổi điện đàm và làm việc với ông Driss RIFFI TEMSAMANI, Phó Thị trưởng thành phố Tangier, Vương quốc Maroc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chủ trì buổi điện đàm với thành phố Tangier

Tại buổi điện đàm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Maroc (27/3/1961-27/3/2021), đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ, kết nối của bà Đặng Thị Thu Hà, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Maroc trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa thành phố Đà Nẵng và thành phố Tangier. Ông Hồ Kỳ Minh đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của chính quyền thành phố Tangier thời gian qua. Ông Hồ Kỳ Minh cho rằng, với những đặc điểm, tiềm năng và những nét tương đồng trong định hướng phát triển của thành phố Tangier và thành phố Đà Nẵng, hai thành phố sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong một số lĩnh vực tiềm năng như du lịch, giao thông vận tải và thương mại.

Ông Driss RIFFI TEMSAMANI cảm ơn lãnh đạo UBND thành phố và các Sở, ban, ngành đã quan tâm và đề xuất buổi điện đàm này. Ông cho biết, với vị trí nằm ở eo biển Gibraltar nối giữa châu Phi và châu Âu, Tangier có nhiều lợi thế về du lịch, kinh tế và văn hóa, đóng vai trò quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Do đó, với sự chủ động và tích cực của hai thành phố, nhiều hoạt động trao đổi, hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng mà hai bên cùng quan tâm sẽ được thúc đẩy trong thời gian đến khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. Trước mắt, hai thành phố ưu tiên tổ chức các chương trình xúc tiến du lịch trực tuyến, du lịch bằng công nghệ thực tế ảo, lên kế hoạch xúc tiến xuất khẩu dựa trên thế mạnh của từng địa phương.

Tangier là thành phố lớn ở miền Tây Bắc Maroc, nằm cạnh bờ biển với dân số khoảng một triệu người. Tangier là trung tâm kinh tế, cảng biển, công nghiệp, du lịch của thủ phủ vùng Tangier-Tetouan-Al Hocaima, Maroc. Tangier thu hút nhiều dự án lớn do chính phủ và các nhà đầu tư quốc tế tài trợ, trong đó, Tanger Med là một dự án cảng tích hợp, có cấu trúc và mô hình quản trị sáng tạo, đặc biệt là về quan hệ đối tác công-tư và hiệp đồng cảng công nghiệp. Đến nay, Tanger Med đã được đầu tư hơn 9,1 tỷ USD, trong đó có 5,5 tỷ USD từ khu vực tư nhân và hiện là cảng biển lớn thứ hai tại Châu Phi.

Hồng Linh