Hợp tác Đà Nẵng - Pháp cần đi vào chiều sâu
Đăng ngày 16-03-2021 00:52

Trong khuôn khổ chuyến công tác Đà Nẵng của Tổng Lãnh sự Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 15/3/2021, Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng đã có buổi làm việc với ông Vincent Floreani, Tổng Lãnh sự Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh nhằm thảo luận về cơ hội xúc tiến hợp tác giữa Đà Nẵng với các địa phương của Pháp trong thời gian đến.

Ảnh: Buổi làm việc với Tổng Lãnh sự Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Lê Thị Thu Hạnh đã giới thiệu tổng quan về tình hình hợp tác giữa Đà Nẵng và Pháp trong thời gian gần đây và bày tỏ cảm ơn đối với sự hỗ trợ của các cơ quan đại diện ngoại giao của Pháp tại Việt Nam, đặc biệt là Tổng Lãnh sự quán Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh dành cho Đà Nẵng. Thành phố Đà Nẵng là một trong những địa phương có mối quan hệ hợp tác vững chắc với Pháp. Thành phố chủ động tham gia Hội nghị hợp tác các địa phương Việt - Pháp (2 năm/ lần) do Bộ Ngoại giao hai nước tổ chức. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng với Pháp chỉ tập trung ở một số lĩnh vực như hợp tác giữa các trường Đại học, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, bảo tồn - bảo tàng và thu hút đầu tư, chưa thiết lập quan hệ hợp tác chính thức với các địa phương Pháp.  

Đáp lại, Tổng Lãnh sự Pháp Vincent Floreani cho biết rất ấn tượng với sự phát triển, đổi mới, hiện đại của thành phố. Ông cũng bày tỏ cảm ơn khi chính quyền thành phố Đà Nẵng đã tạo điều kiện để tiếng Pháp được giảng dạy tại các trường trên địa bàn thành phố từ cấp 1 cho đến Đại học. Ông tin tưởng rằng những học sinh, sinh viên đang theo học tiếng Pháp sẽ là những Đại sứ giúp gắn kết tình hữu nghị giữa Đà Nẵng và Pháp thêm bền chặt. Về hợp tác văn hóa, ông Vincent thông báo kế hoạch tổ chức triển lãm “Streets of Art” dự kiến sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào mùa thu năm 2021. Tổng Lãnh sự cũng đưa ra một số đề nghị hợp tác giữa Đà Nẵng với thành phố Nice (thành phố du lịch lớn thứ 2 của Pháp nằm ở miền Đông Nam Pháp) và Nantes (thành phố nghệ thuật và lịch sử nằm ở miền Tây Pháp) để phía Đà Nẵng có thể cân nhắc trong quá trình xúc tiến hợp tác cấp địa phương. Tổng Lãnh sự cũng cam kết sẽ hỗ trợ hết mình để quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Đà Nẵng và các địa phương Pháp luôn phát triển.

Diệu Hằng