Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo - Bài học kinh nghiệm từ Anh quốc
Đăng ngày 12-03-2021 07:34

Trong khuôn khổ chuyến công tác Đà Nẵng của Tổng Lãnh sự Anh tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 11/3/2021, đại diện các cơ quan chuyên môn của thành phố gồm Sở Ngoại vụ, Sở Khoa học và Công nghệ cùng với Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng và Vườn ươm doanh nghiệp sông Hàn đã có buổi làm việc, kết nối với bà Emily Hamblin, Tân Tổng Lãnh sự Anh tại thành phố Hồ Chí Minh nhằm thảo luận về cơ hội xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ.

Ảnh: Buổi làm việc với Tổng Lãnh sự Anh tại thành phố Hồ Chí Minh

Tại buổi làm việc, Tổng Lãnh sự Anh đã giới thiệu về các thế mạnh của Vương Quốc Anh trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, điển hình là Quỹ Newton đến các sở, ngành và vườn ươm doanh nghiệp tại thành phố. Quỹ Newton được quản lý bởi Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp của Vương quốc Anh và hoạt động thông qua các đối tác của Vương quốc Anh, những cơ quan xây dựng các chương trình nghiên cứu và đổi mới sáng tạo phù hợp với chính phủ và tổ chức ở các nước đối tác của Quỹ Newton. Việt Nam là một trong những nước đối tác của Quỹ Newton. Quỹ Newton hoạt động tại Việt Nam từ năm 2015, tập trung triển khai các chương trình hợp tác dựa trên các định hướng ưu tiên của Việt Nam bao gồm:  Y tế và khoa học đời sống, Môi trường và an ninh năng lượng, Các thành phố tương lai, Nông nghiệp và Đổi mới sáng tạo số.

(Thông tin cụ thể về Quỹ Newton tại đường dẫn https://www.newton-gcrf.org/newton-fund/)

Trước khi nhậm chức Tân Tổng Lãnh sự Anh tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 9 năm 2020, bà Emily Hamblin từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc Vùng của Mạng lưới Khoa học và Sáng tạo của Anh tại Châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, đồng thời là Tham tán Khoa học tại Đại sứ quán Anh ở Paris. Vì vậy thông qua những thông tin trao đổi tại buổi làm việc với phía Đà Nẵng, hi vọng rằng Tổng Lãnh sự Anh tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ là cầu nối giúp xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chuyển giao khoa học công nghệ cho thành phố trong tương lai.

Diệu Hằng