Tri ân cộng đồng người nước ngoài nhân dịp Tết Cổ truyền Tân Sửu
Đăng ngày 22-01-2021 08:00

Nhằm tri ân cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố Đà Nẵng đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố, như thông lệ hằng năm, nhân dịp Tết Cổ truyền Tân Sửu, chiều ngày 21/01/2021, Thường trực Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Buổi Gặp mặt người nước ngoài. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh và một số lãnh đạo thành phố, lãnh đạo sở, ban, ngành đến dự sự kiện.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu chào mừng

Tại Buổi Gặp mặt, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh ghi nhận và cảm ơn sự đóng góp quý báu của cộng đồng người nước ngoài tại Đà Nẵng đã đồng hành, chia sẻ, đồng thuận với chính quyền và người dân thành phố trong một năm đầy khó khăn và thử thách. Ông chia sẻ, đối với thành phố Đà Nẵng, năm 2020 là năm có ý nghĩa quan trọng, khẩn trương hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020, chuẩn bị cho giai đoạn 2021-2025, thực hiện Nghị quyết 43 ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đồng thời là năm tiếp tục thực hiện chủ đề đẩy mạnh thu hút đầu tư. Mặc dù có những khó khăn, thách thức và ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh và thiên tai, bức tranh kinh tế - xã hội của thành phố vẫn có những gam màu sáng về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu, thông tin và truyền thông, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, y tế và trợ giúp xã hội, hoạt động chuyên môn khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo... Chủ tịch Lê Trung Chinh bày tỏ mong muốn Đà Nẵng sẽ luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài trên chặng đường “khôi phục tăng trưởng” của thành phố và cả khu vực miền Trung trong năm 2021.

Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại Đà Nẵng Hy Tuệ phát biểu

Thay mặt cho các cơ quan lãnh sự nước ngoài tại Đà Nẵng, bà Hy Tuệ, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại Đà Nẵng chúc mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXII đã bầu ra ban lãnh đạo khóa mới và bày tỏ tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và Chính quyền thành phố, kinh tế - xã hội của thành phố sẽ tiếp tục phát triển, giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa. Bà chia sẻ những hoạt động của Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc trong năm qua, như chung tay cùng thành phố phòng, chống dịch COVID-19,  tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung – Việt. Bà nhấn mạnh, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng sẵn sàng cùng thành phố phát huy vai trò cầu nối quan trọng, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ Trung - Việt phát triển liên tục, lành mạnh, ổn định.

Thay mặt cộng đồng người nước ngoài, bà Mary Tarnowka, Giám đốc Điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) chia sẻ, sứ mệnh của AmCham là thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và đóng vai trò là “tiếng nói của doanh nghiệp Hoa Kỳ” tại Việt Nam. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại do dịch COVID-19 và thiên tai, với quyết tâm của các Ban Điều hành và các thành viên AmCham, cùng sự hỗ trợ tích cực của lãnh đạo và các sở ban ngành Đà Nẵng, chi nhánh AmCham tại Đà Nẵng đã được thành lập vào tháng 6/2020. Bà Mary cho biết, AmCham mong muốn tăng cường quan hệ đối tác kinh tế với Việt Nam nói chung, và cụ thể là ở Đà Nẵng và khu vực miền Trung, đặc biệt, hợp tác để phục hồi kinh tế hoàn toàn trong năm 2021.

Giám đốc Điều hành AmCham Việt Nam phát biểu

Nhân dịp này, lãnh đạo thành phố đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 36 tập thể và 14 cá nhân nước ngoài vì đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố Đà Nẵng năm 2020 trong các lĩnh vực: tăng cường tình hữu nghị quốc tế, viện trợ nhân đạo và phát triển kinh tế-xã hội.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân nước ngoài

Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân nước ngoài

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân nước ngoài

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Ngô Xuân Thắng trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân nước ngoài

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân nước ngoài

 

Thùy Linh