10 sự kiện nổi bật của Đà Nẵng năm 2020
Đăng ngày 04-01-2021 08:06

Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến sự phát triển của thành phố Đà Nẵng với mức tăng trưởng GRDP âm 9,77%, kéo lùi quy mô kinh tế thành phố trở về thời điểm 3 năm trước. Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức song Đà Nẵng vẫn có những điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội. Cổng Thông tin điện tử thành phố xin điểm lại 10 sự kiện nổi bật của Đà Nẵng trong năm 2020 (do Cổng TTĐT TP bình chọn).

1. Tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025

Đại hội lần thứ XXII của Đảng bộ thành phố là sự kiện chính trị có ý nghĩa lớn, đánh dấu một mốc quan trọng cho chặng đường phát triển của Đà Nẵng trong thập niên thứ 3 của thế kỷ XXI.

Quang cảnh Đại hội Đại biểu lần thứ XXII Đảng bộ thành phố

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 51 người. Ông Nguyễn Văn Quảng được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy khóa XXII, nhiệm kỳ 2020-2025; ông Lương Nguyễn Minh Triết được bầu giữ chức Phó Bí thư thường trực Thành uỷ; ông Lê Trung Chinh được bầu giữ chức Phó bí thư Thành uỷ.

Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XXII ra mắt Đại hội

2. Kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 sau 2 đợt bùng phát

Trong năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã bùng phát tại Đà Nẵng 2 lần. Đợt dịch đầu tiên vào đầu tháng 3, ghi nhận 6 trường hợp nhiễm Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng (trong đó chỉ có 1 ca bệnh là người Đà Nẵng, số còn lại là các trường hợp nhập cảnh). Nghiêm trọng nhất là đợt dịch bùng phát vào cuối tháng 7 và trong tháng 8, tại Đà Nẵng. Trong khoảng thời gian hơn 1 tháng, số ca nhiễm trên địa bàn thành phố không ngừng tăng lên với tổng cộng 389 ca nhiễm và 35 người tử vong (hầu hết là các bệnh nhân có bệnh lý nền nặng đang được điều trị tại các bệnh viện mắc Covid-19).

Hai bệnh nhân người Anh hoàn thành việc điều trị và thủ tục cách ly sau hai tuần điều trị COVID-19 đã chính thức lên máy bay rời Đà Nẵng để về nước

Ngay khi công bố ca bệnh tại Đà Nẵng, toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội, một số khu vực bị phong tỏa, cách ly y tế để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh; công tác truy vết được khẩn trương triển khai; thông tin về dịch bệnh được Tiểu ban truyền thông cung cấp từng giờ. Cùng với công tác điều trị, năng lực xét nghiệm đã được nâng lên đáng kể giúp phát hiện sớm người nhiễm bệnh.  

Cả hệ thống chính trị và người dân cùng tham gia vào công tác dập dịch với sự hỗ trợ của Bộ Y tế và các địa phương bạn. Đến sáng 23-9, Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang công bố khỏi bệnh và cho xuất viện bệnh nhân 936 - đây là bệnh nhân mắc COVID-19 cuối cùng của thành phố trong đợt bùng phát dịch lần thứ 2.

Dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố với mức tăng trưởng GRDP âm 9,77%, kéo lùi quy mô kinh tế thành phố trở về thời điểm 3 năm trước.

Bệnh nhân mắc COVID-19 cuối cùng (thứ 5 từ phải qua) tại Đà Nẵng xuất viện

Đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng không ghi nhận thêm trường hợp Covid-19 trong cộng đồng. Công tác phòng, chống dịch; cách ly người nhập cảnh được thực hiện nghiêm túc để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, Đà Nẵng đã khống chế được dịch bệnh Covid-19 sau 2 đợt bùng phát.

3. Đón Đoàn giao lưu văn hoá, kinh tế, du lịch Nhật Bản với quy mô khoảng 1.000 người

Từ ngày 12 đến 13-1, Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro cùng Đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch Nhật Bản với quy mô khoảng 1.000 người bắt đầu chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đoàn đã tổ chức, tham gia nhiều hoạt động tại Đà Nẵng: gặp gỡ các cơ quan thông tấn, báo chí Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng; Đêm giao lưu văn hóa, kinh tế, du lịch Việt Nam – Nhật Bản; Lễ khai mạc chung các hội thảo về kinh tế, lao động và du lịch Việt Nam - Nhật Bản; Hội thảo Xúc tiến đầu tư và sử dụng nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản; Lễ công bố mở 05 đường bay mới kết nối 02 nước Việt Nam – Nhật Bản; Hội nghị lãnh đạo địa phương Việt Nam – Nhật Bản;…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Nikai Toshihiro đã chứng kiến lễ ký và trao đổi 12 văn kiện/ Bản ghi nhớ hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Nikai Toshihiro và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký và trao đổi 12 văn kiện/ Bản ghi nhớ hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước.

4. Tín hiệu tích cực về thu hút đầu tư

Tháng 12-2020, Đà Nẵng tổng kết thực hiện Kết luận 30-KL/TU ngày 26-4-2016 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố về đẩy mạnh thu hút đầu tư vào thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2016-2020 và kết quả 03 năm triển khai kế hoạch “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” của thành phố Đà Nẵng (2018-2020).

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng trao thưởng cho các tập thể có có thành tích trong công tác đẩy mạnh thu hút đầu tư giai đoạn 2016-2020

Trong giai đoạn 2016 - 2020, thành phố thu hút được 163 dự án vốn đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 76.130 tỷ đồng; 530 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cấp mới với tổng vốn đăng ký hơn 1.045,4 triệu USD. Trong ba năm liên tiếp, thành phố có nhiều giải pháp đột phá, nhiều cách làm mới, thể hiện quyết tâm cao của lãnh đạo thành phố trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đến Đà Nẵng đầu tư, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án để tái đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư của thành phố theo hướng thông thoáng, minh bạch, có tính cạnh tranh cao.

Trong năm 2020, tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt Đà Nẵng là tâm dịch của đợt bùng phát dịch lần thứ 2, song tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn thành phố vẫn đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư 170 triệu USD

Cũng trong năm 2020, nhiều nhà máy đã được khởi công xây dựng, khánh thành. Ngày 27-3, Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Vietnam (UACV) tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư 170 triệu USD.

Cuối năm 2020, Công ty TNHH Daiwa Việt Nam tổ chức Lễ khởi công xây dựng dự án Nhà máy sản xuất dụng cụ thể dục thể thao tại Khu công nghiệp Hòa Khánh. Dự án có tổng vốn đầu tư 40 triệu USD (tương đương 930 tỷ đồng Việt Nam), dự kiến hoàn thành ngày 10-1-2022.

5. Hàn Quốc, Nhật Bản thành lập Tổng lãnh sự quán tại Đà Nẵng

Ngày 6-11, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng tổ chức lễ khai trương, chính thức đi vào hoạt động. Việc chính thức mở cửa Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại thành phố Đà Nẵng, nơi cửa ngõ vào khu vực miền Trung của Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa sâu sắc, mang một dấu mốc mới trong quan hệ hữu nghị Hàn Quốc – Việt Nam.

Nghi thức bấm nút khai trương Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc

Trong tương lai, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng sẽ ưu tiên hàng đầu cho việc mở rộng hợp tác, giao lưu và thắt chặt hơn tình hữu nghị và tình bằng hữu Hàn – Việt tại khu vực Trung Bộ, góp phần quan trọng trong lộ trình phát triển mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Cũng trong năm nay, Bộ Ngoại giao đã phê duyệt quyết định thành lập Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng. Đây là một sự kiện quan trọng, thể hiện bước tiến trong hợp tác phát triển giữa Việt Nam - Nhật Bản nói chung và Nhật Bản - Đà Nẵng nói riêng.

6. Nhiều Nghị quyết, chính sách định hướng phát triển thành phố trong giai đoạn tới

*Bộ Xây dựng thẩm định Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được thành phố thuê tư vấn nước ngoài Subana Jurong (Singapore) xây dựng, lấy ý kiến các chuyên gia trong và ngoài nước tham gia, báo cáo Quốc hội và hiện đang được Bộ Xây dựng  thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Sơ đồ cơ cấu phát triển đô thị Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045

Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khi được xem xét, phê duyệt, sẽ cùng với Quyết định số 393/QĐ-TTg ngày 18-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn 2030, và Nghị quyết số 119/2020/QH14 ngày 19-6-2020 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng, trở thành bộ ba công cụ vô cùng quan trọng của thành phố trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW, đảm bảo phát triển Đà Nẵng bền vững, lâu dài, xứng tầm với vai trò, vị trí của thành phố theo đúng kỳ vọng của Chính phủ và người dân.

* Nghị quyết số 119/2020/QH14 về thí điểm mô hình tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng

Nghị quyết số 119/2020/QH14 về thí điểm mô hình tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng được Quốc hội  khóa XIV thông qua ngày 19-6-2020 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-7-2021 với thời gian thí điểm đến năm 2023. Sau khi có Nghị quyết 119, Chính phủ đã giao các cơ quan liên quan soạn thảo Nghị định của Chính phủ nhằm hướng dẫn thực hiện. Khi triển khai thí điểm Nghị quyết 119, bộ máy chính quyền địa phương sẽ hoạt động trong điều kiện không tổ chức HĐND cấp quận và phường.

Toàn cảnh buổi làm việc của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng với Đoàn công tác của Bộ Nội vụ về các vấn đề liên quan đến Nghị quyết 119

Nghị quyết số 119/2020/QH14 hướng đến mục tiêu xây dựng bộ máy chính quyền thành phố gọn nhẹ hơn, hoạt động nhanh nhạy, thông suốt hơn; cơ quan hành chính tích cực, chủ động điều hành, giải quyết kịp thời và hiệu quả những vấn đề cấp bách ở địa phương; góp phần tích cực vào việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài và trong nước, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động. Đồng thời, là cơ sở để thành phố Đà Nẵng có thêm cơ hội huy động nguồn lực, tập trung đầu tư, tiếp tục phát triển nhanh, bền vững hơn, xứng đáng hơn nữa là đầu tàu, động lực dẫn dắt phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền Trung - Tây Nguyên, có sức thu hút và lan tỏa lớn ở vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, đóng góp lớn hơn vào sự phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách chung của cả nước.

7. Khởi công xây dựng các công trình trọng điểm

Ngày 29-3, dự án Cải tạo cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý với tổng mức đầu tư 723,4 tỷ đồng đã được khởi công xây dựng. Đây là một trong những công trình trọng điểm của thành phố, có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển giao thông trên địa bàn. Dự án dự kiến hoàn thành vào ngày 2-9-2021. Sau khi hoàn thành, công trình sẽ góp phần giải quyết tình trạng quá tải, ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm tại nút giao đường 2/9 - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Thị Lý. Đồng thời, tạo nên một trục giao thông hoàn chỉnh kết nối với sân bay Đà Nẵng và đường biển phía Đông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng công suất sân bay Đà Nẵng.

Dự án Cải tạo cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý sau khi hoàn thành sẽ góp phần giải quyết tình trạng quá tải, ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm tại nút giao đường 2/9- Nguyễn Văn Trỗi-Trần Thị Lý

Đầu tháng 10, công trình Vườn tượng APEC mở rộng chính thức khởi công. Công trình sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước với tổng mức đầu tư hơn 759 tỷ đồng, trong đó phần chi phí xây dựng và lắp đặt khoảng 116 tỷ đồng. Công trình dựa theo ý tưởng “Cánh diều bay cao”, dự kiến hoàn thành vào tháng 5/2021.

Lãnh đạo thành phố thực hiện nghi thức khởi công công trình Khu Công viên phần mềm số 2

Cũng trong đầu tháng 10, công trình Khu Công viên phần mềm số 2 được khởi công xây dựng. Khu Công viên phần mềm số 2 (Giai đoạn 1) sử dụng nguồn ngân sách thành phố, với tổng mức đầu tư hơn 703 tỷ đồng, thời gian thi công 690 ngày. Công trình nằm trên khu đất xây dựng có tổng diện tích 28.573 m2, tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Sau khi hoàn thành, dự kiến công trình này sẽ đáp ứng cho khoảng 6.000 vị trí việc làm trực tiếp về công nghệ thông tin, công nghệ số.

8. Tổng kết các chương trình về an sinh xã hội

Năm 2020, thành phố tổ chức các chương trình về an sinh xã hội, trong đó gồm: 20 năm thực hiện chương trình thành phố “5 không” (2000 – 2020), 15 năm thực hiện chương trình “3 có” (2005-2020) và 5 năm thực hiện chương trình “4 an” (2016-2020) gắn với thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị; 20 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” .

Trải qua chặng đường dài thực hiện các chương trình, đến nay, Đà Nẵng được xem là thành phố an bình, vinh dự có tên trong bảng xếp hạng những điểm đến hấp dẫn, thành phố đáng sống của các tạp chí du lịch, các website có uy tín bình chọn, trở thành điểm đến hấp dẫn hiện nay của du khách. Trong giai đoạn 2021-2025, thành phố tiếp tục duy trì các mục tiêu, chương trình hiện có, đồng thời bổ sung thêm một số nội dung, mục tiêu cho phù hợp với tình hình thực tế.

Trao bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho các tập thể, gia đình, cá nhân vì đã có những thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000-2020

Cùng với chương trình “5 không”, “3 có”, “4 an”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được phát động triển khai từ năm 2000. Từ đó đến nay, phong trào đã trở thành cuộc vận động lớn, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc; nội dung phong phú, tác động toàn diện, lâu dài đến đời sống xã hội trên toàn địa bàn thành phố. Với quan điểm nhất quán về chỉ đạo và đẩy mạnh nâng cao chất lượng, qua 20 năm triển khai thực hiện, phong trào ngày càng phát triển về số lượng, chất lượng và đi vào chiều sâu. Trong 20 năm qua, trải qua nhiều giai đoạn phát triển, các nội dung của Phong trào ở một số thời điểm đã có những thay đổi với những nhiệm vụ, giải pháp phù hợp.

9. Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020

Sau 10 năm triển khai chương trình cải cách hành chính (CCHC), thành phố đã có nhiều chính sách, giải pháp quan trọng, đột phá, sáng tạo trong công tác CCHC; tác động tích cực, nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền thành phố; cải thiện đáng kể chất lượng phục vụ người dân, tổ chức và doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh trao bằng khen cho các tập thể vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2020

Những nỗ lực chung về CCHC đã tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trên tất cả các lĩnh vực, góp phần đưa Đà Nẵng nhiều năm xếp thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng tỉnh, thành theo nhiều chỉ số. Nhiều mô hình mới, cách làm mới của thành phố Đà Nẵng được Trung ương và các tỉnh, thành phố trong cả nước đánh giá cao.

10. Đà Nẵng đạt giải thưởng “Thành phố thông minh Việt Nam 2020”

Năm 2020, Đà Nẵng là thành phố duy nhất trong cả nước giành được giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020.

Giải thưởng “Thành phố thông minh Việt Nam 2020” (Vietnam Smart City Award 2020) do Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam chủ trì. Đây được xem là danh hiệu danh giá nhất và duy nhất dành cho nhóm các đô thị, thành phố trong khuôn khổ giải thưởng năm nay.

Đà Nẵng đạt giải thưởng “Thành phố thông minh Việt Nam 2020”. ẢNH: VGP

Đồng thời, Đà Nẵng cũng được trao 3/4 giải thưởng dành cho các thành phố thông minh gồm: “Thành phố dịch vụ công thông minh”, “Thành phố hạ tầng số thông minh” và “Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Nguồn: Cổng TTĐT TP