Quỹ Fred Hollows tổng kết Chương trình Chăm sóc mắt học đường giai đoạn 2016-2020
Đăng ngày 16-11-2020 03:02

Với sự tài trợ của ngân hàng Standard Chartered (SCB), Quỹ Fred Hollows (FHF) đã triển khai Chương trình Chăm sóc mắt học đường tại thành phố Đà Nẵng từ năm 2016 đến 2019 tại các quận Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu, Cẩm Lệ và Ngũ Hành Sơn. Mục tiêu chính của chương trình nhằm tăng cường chính sách phối hợp giữa ngành giáo dục và ngành y tế nhằm hỗ trợ cho hoạt động chăm sóc mắt học đường. Bên cạnh đó, nâng cao năng lực cho cán bộ nhà trường và cán bộ nhãn khoa (tuyến quận và phường) nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt cho học sinh. Đồng thời, cải thiện chất lượng dịch vụ và nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc mắt cho học sinh, qua đó nâng cao nhận thức về chăm sóc mắt cho học sinh, cha mẹ học sinh và giáo viên. 

Tổ chức FHF tổ chức tổng kết cùng các ban ngành liên quan trong Chương trình Chăm sóc mắt học đường

Trong giai đoạn 2016-2019, Chương trình đã tổ chức khám cho hơn 198.000 lượt học sinh để phát hiện các vấn đề về mắt, cấp kính miễn phí cho hơn 9200 học sinh và tài trợ phẫu thuật mắt cho 27 học sinh phát hiện nguy cơ mù lòa do tật khúc xạ. Kinh phí giải ngân của Chương trình hơn 6 tỷ đồng. 

Trong giai đoạn 2021-2024, FHF dự kiến tiếp tục triển khai chương trình Chăm sóc mắt học đường tập trung vào việc tăng cường thực hiện chính sách chăm sóc mắt ở các cấp từ mầm non đến trường phổ thông, tăng cường sự phối hợp giữa ngành giáo dục và y tế, và nâng cao kiến thức thực hành chăm sóc mắt cho học sinh, phụ huynh và giáo viên. Dự kiến chương trình này sẽ được nhân rộng tại quận Sơn Trà và huyện Hòa Vang.

Cẩm Tú