Ngoại giao văn hóa góp phần nâng cao vị thế quốc tế của thành phố Đà Nẵng
Đăng ngày 31-10-2020 08:01

Ngày 30/10/2020, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai công tác ngoại giao văn hóa của thành phố Đà Nẵng, do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đồng chủ trì. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO và Vụ Thông tin Báo chí của Bộ Ngoại giao, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, tổ chức chính trị - xã hội, trường đại học, cao đẳng… có liên quan đến công tác ngoại giao văn hóa.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Công Tiến đã trình bày báo cáo tổng kết tình hình thực hiện Chiến lược ngoại giao Văn hóa đến năm 2020 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, đồng thời đề ra các phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện cho giai đoạn mới. Đại diện lãnh đạo Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Sở Văn hóa và Thể thao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố cũng trình bày các tham luận chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác ngoại giao văn hóa và các kiến nghị cho giai đoạn tiếp theo.

Các đại biểu tham dự Hội nghị nhận định, các hoạt động ngoại giao văn hóa của thành phố Đà Nẵng ngày càng trở nên chủ động hơn, đóng góp đáng kể vào việc quảng bá hình ảnh thành phố Đà Nẵng ra thế giới, cũng như tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại. Thành phố đã tích cực vận động và phối hợp tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế và khu vực, tiêu biểu như Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á lần thứ V năm 2016, Cuộc thi Marathon quốc tế Đà Nẵng, Cuộc đua Thuyền buồm Vòng quanh thế giới Clipper 2015 – 2016, Lễ hội giao lưu Văn hóa Việt Nam – Nhật Bản, và đặc biệt là Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Các sự kiện giao lưu, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật, liên hoan phim… do thành phố phối hợp với các Trung tâm Văn hóa và các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam tổ chức cũng thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân thành phố và bạn bè quốc tế.

Đà Nẵng còn chú trọng đẩy mạnh gắn kết giữa ngoại giao văn hóa với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài thông quan việc tuyên truyền, giới thiệu về Đà Nẵng cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ở các buổi gặp mặt hay giao lưu văn nghệ, gắn kết thanh niên Đà Nẵng với thanh niên kiều bào. Hoạt động đối ngoại nhân dân được triển khai hiệu quả thông qua hoạt động giao lưu hữu nghị, văn hóa, thể thao giữa thành phố Đà Nẵng với các nước, liên hoan ca nhạc, giao lưu nhân dân, học sinh, sinh viên… đã góp phần quảng bá hình ảnh Đà Nẵng năng động, thân thiện, tăng cường hợp tác và phát triển quan hệ hữu nghị với nhân dân các nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đối với công tác đối ngoại nói chung, công tác ngoại giao văn hóa nói riêng. Thứ trưởng đánh giá, với những lợi thế của mình, từ điều kiện tự nhiên, quyết tâm của hệ thống chính trị, đến thương hiệu “thành phố đáng sống”, 10 năm qua Đà Nẵng đã xây dựng được hệ thống các “tài sản văn hóa” đáng quý, gồm các thiết chế văn hóa, sự kiện văn hóa, sản phẩm văn hóa, hình tượng văn hóa, danh hiệu văn hóa... Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ đề nghị trong thời gian tới, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác ngoại giao văn hóa trên cơ sở bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tiếp tục phối hợp Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan tổ chức các lễ hội, sự kiện quốc tế; phát triển các sản phẩm văn hóa địa phương và thương hiệu riêng cho thành phố; chia sẻ với các địa phương khác về kinh nghiệm xã hội hóa, kêu gọi sự tham gia của cộng đồng trong tổ chức các sự kiện; tăng cường bồi dưỡng, tập huấn cán bộ, công chức phụ trách công tác ngoại giao văn hóa...

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chia sẻ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng tự hào đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong công tác ngoại giao văn hóa thời gian qua, góp phần làm cho thế giới hiểu biết hơn nữa về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng. Trong giai đoạn tới, trên cơ sở định hướng, chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, thành phố sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời đổi mới nội dung, phương thức tổ chức các hoạt động ngoại giao văn hóa phù hợp với những thay đổi của bối cảnh trong và ngoài nước để công tác ngoại giao văn hóa và đối ngoại của thành phố tiếp tục góp phần quan trọng cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của thành phố, đáp ứng mục tiêu phát triển theo tinh thần Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/01/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trao Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ngoại giao văn hóa giai đoạn 2011-2020

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 07 tập thể và 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ngoại giao văn hóa giai đoạn 2011-2020.

Thùy Linh