Đối ngoại Đà Nẵng giai đoạn 2015 - 2020
Đăng ngày 15-10-2020 08:20

Trong giai đoạn 2015 – 2020, công tác đối ngoại của thành phố Đà Nẵng đã được triển khai chủ động, toàn diện trên cả ba trụ cột: ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa.

Gắn kết tình hữu nghị, phát triển quan hệ hợp tác

Hàng năm, thành phố đón tiếp khoảng 600 đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc, trong đó có nhiều đoàn Nguyên thủ quốc gia, Hoàng gia, các đoàn cấp Bộ trưởng, Chủ tịch Nghị viện, Đại sứ, Tổng Lãnh sự các nước. Các buổi tiếp xúc, làm việc đã góp phần thúc đẩy các mối quan hệ hữu nghị và mở ra nhiều chương trình hợp tác về kinh tế, thương mại, du lịch, y tế, giáo dục, môi trường,... Bên cạnh đó, các đoàn lãnh đạo thành phố đi công tác nước ngoài với kết quả tốt đẹp đã góp phần tăng cường mối quan hệ vốn có giữa Đà Nẵng với các địa phương, tổ chức nước ngoài, đồng thời mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới.

Đặc biệt, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng diễn ra tốt đẹp đã đánh dấu thành công rực rỡ của Năm APEC Việt Nam 2017. Đà Nẵng đã vinh dự đón tiếp các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC cùng 11.000 đại biểu, bao gồm 2.000 doanh nhân trong đó có lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu khu vực và thế giới, và gần 3.000 phóng viên báo chí trong nước và quốc tế. Trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao, thành phố đã triển khai nhiều hoạt động bên lề, khai thác các cơ hội tiếp xúc các doanh nghiệp, tập đoàn đầu tư kinh tế lớn để kêu gọi hợp tác, đầu tư.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tiếp kiến Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Nikai Toshihiro nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Công tác ký kết thỏa thuận quốc tế tại thành phố Đà Nẵng được thực hiện đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật và đúng thẩm quyền của địa phương. Đến nay, thành phố đã thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác với 45 địa phương tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ với 94 thỏa thuận được ký kết còn hiệu lực. Bên cạnh đó, thành phố ký nhiều thỏa thuận với các tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước, các tập đoàn, doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp. Đồng thời, tích cực gia nhập các mạng lưới, diễn đàn của khu vực và thế giới, nổi bật có Hành lang Kinh tế Đông - Tây (EWEC), Mạng lưới khu vực các chính quyền địa phương về quản lý định cư của con người (CITYNET), Diễn đàn 100 thành phố chống chịu với biến đổi khí hậu (100RC), Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN (ASCN).

Ngoại giao kinh tế làm trọng tâm

Bên cạnh việc hỗ trợ đón tiếp các đoàn doanh nghiệp từ các nước đến tìm hiểu môi trường, thủ tục đầu tư hoặc phối hợp tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế nhằm cung cấp thông tin và tạo cơ hội kết nối, thành phố đã tổ chức nhiều diễn đàn, hội thảo trong và ngoài nước với mục đích xúc tiến đầu tư. Kết quả là đến nay, thành phố thu hút được 858 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 3,516 tỉ USD. Hiện có 03 dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi do thành phố quản lý đang được triển khai thực hiện và có 01 dự án do Trung ương là cơ quan chủ quản trên địa bàn thành phố với tổng số vốn đầu tư trên 424,311 triệu USD.

Công tác vận động viện trợ, nâng cao hiệu quả hợp tác với các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được chủ động thực hiện. Giá trị viện trợ thành phố luôn duy trì ở mức cao qua các năm mặc dù Đà Nẵng được đánh giá là một trong những thành phố phát triển hơn so với các tỉnh, thành trong cả nước và xu hướng nguồn viện trợ ngày càng sụt giảm. Giai đoạn 2015 - 2020, toàn thành phố vận động được 293 chương trình, dự án với kinh phí hơn 558,7 tỉ đồng. Riêng Sở Ngoại vụ đã trực tiếp, phối hợp vận động 91 chương trình, dự án với kinh phí 312,5 tỉ đồng. Nhìn chung, các chương trình, dự án tập trung chủ yếu vào lĩnh vực y tế, giáo dục, dạy nghề, môi trường, hỗ trợ phát triển cộng đồng và giải quyết các vấn đề xã hội; được triển khai đều khắp các quận, huyện của thành phố; hướng tới hỗ trợ cho các nhóm yếu thế của xã hội như trẻ em mồ côi và có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, phụ nữ nghèo đơn thân, người dân nghèo,... góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, thực hiện an sinh xã hội và các mục tiêu phát triển của thành phố.

Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng và Chính quyền thành phố Sakai (Nhật Bản)

Ngoại giao văn hóa và sự kiện quốc tế - Nâng tầm vị thế Đà Nẵng

Trong bối cảnh chính quyền thành phố định hướng xây dựng Đà Nẵng thành “thành phố sự kiện”, Đà Nẵng tiếp tục trở thành địa điểm đăng cai của nhiều sự kiện trọng đại như: Đại hội Biển Đông Á 2015, Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á lần thứ 5 năm 2016, Cuộc họp Hội đồng Thống đốc Quỹ Á - Âu lần thứ 37, Cuộc họp Ban Chấp hành Mạng lưới khu vực các chính quyền địa phương về quản lý định cư con người lần thứ 37, Hội nghị quan chức cấp cao Giao thông vận tải ASEAN lần thứ 47. Uy tín và hình ảnh thành phố Đà Nẵng đã được quảng bá hiệu quả, tạo ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế thông qua các sự kiện ngoại giao văn hóa đặc sắc như Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật, Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper 2015 - 2016 v.v. Giai đoạn 2015 - 2020, ngành chức năng của thành phố đã hướng dẫn và quản lý chương trình hoạt động của khoảng 126 đoàn phóng viên báo chí nước ngoài đến hoạt động tại Đà Nẵng, trong đó có nhiều hãng báo chí lớn, có uy tín trên thế giới.

Công tác thông tin đối ngoại còn được đẩy mạnh thông qua việc xuất bản và phổ biến các ấn phẩm Bản tin Đối ngoại, đĩa CD, cẩm nang dành cho người nước ngoài, tập bản đồ du lịch - đầu tư, bản tin hỗ trợ doanh nghiệp, sách ảnh Đà Nẵng, các e-magazine, e-newsletter, 3.000 bản đồ phố Nhật phiên bản tiếng Nhật và 10.000 ấn bản tạp chí HAPPY DANANG cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài có quan hệ hợp tác, cơ quan đại diện của các nước tại Việt Nam và cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài.

Các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC chụp ảnh chung tại lễ bế mạc Hội nghị cấp cao

Linh hoạt và chuyên nghiệp trên mọi lĩnh vực hoạt động

Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực đang có những thay đổi nhanh chóng, nhiều cơ hội và cũng không ít thách thức đan xen, thì việc linh hoạt cả về nội dung và hình thức là yêu cầu cấp thiết đối với mọi hoạt động đối ngoại. Công tác hợp tác quốc phòng được triển khai linh hoạt, bảo đảm an ninh đối ngoại; công tác bảo hộ công dân ở nước ngoài được tiến hành kịp thời, đặc biệt là đối với các ngư dân của ta gặp nạn trên biển. Thành phố chú trọng tuyên truyền về chính sách, pháp luật và các điều ước quốc tế trong lĩnh vực di cư; hướng dẫn và phổ biến cho công dân về các quyền và nghĩa vụ khi ra nước ngoài; cung cấp thông tin về các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và về tổng đài phục vụ công tác bảo hộ công dân Việt Nam.

Thành phố đã tổ chức thành công 35 chuyến thăm hữu nghị của tàu hải quân các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ,... Các chuyến thăm này cùng với nhiều hoạt động trao đổi, giao lưu về kỹ thuật, y tế, ứng phó sự cố, thể thao, âm nhạc, ẩm thực giữa thủy thủ đoàn với các đơn vị và trường đại học trên địa bàn thành phố đã góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và các quốc gia, đồng thời tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân và hải quân hai bên.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ (ở giữa) trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có đóng góp tích cực vào sự phát triển của Đà Nẵng 

Sự chuyên nghiệp trong công tác đối ngoại không chỉ giúp tạo dựng môi trường hội nhập thuận lợi mà còn là yếu tố quan trọng khẳng định, phát huy mạnh mẽ vai trò của ngành. Tính chuyên nghiệp trong công tác đối ngoại thể hiện ở tất cả các mặt công tác. Hàng năm, hoạt động lễ tân, khánh tiết đều được tổ chức chu đáo với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và quy mô. Trong đó nổi bật có buổi gặp mặt người nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên đán của dân tộc với hàng trăm khách trong và ngoài nước. Nhân dịp gặp mặt này, Ủy ban nhân dân thành phố trao Bằng khen cho những tập thể, cá nhân đóng góp tích cực cho sự phát triển thành phố. Việc tổ chức đón tiếp chu đáo, trọng thị các đoàn khách quốc tế đến thăm, làm việc, phục vụ tốt các đoàn ra, hội nghị, hội thảo quốc tế đã góp phần đáng kể trong việc xây dựng hình ảnh, tạo ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế, mở rộng quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng với các đối tác nước ngoài.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020, trước những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thành phố đã linh hoạt ban hành nhiều chủ trương, chính sách và các văn bản khác liên quan đến công tác quản lý đoàn ra, đoàn vào, sự kiện có yếu tố nước ngoài tại Đà Nẵng trong thời gian dịch bệnh Covid-19; vận động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn thành phố tài trợ, triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch; xử lý tình hình dịch bệnh đối với khách nước ngoài và công dân đi từ vùng dịch về Đà Nẵng,...

Có thể nói sự thành công của công tác đối ngoại trong 5 năm 2015 - 2020 đã góp phần kiến tạo nên một môi trường quốc tế hết sức thuận lợi cho thành phố trong việc tăng cường xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất cũng như sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời quảng bá hình ảnh của Đà Nẵng một cách sâu rộng và hiệu quả nhất. Một giai đoạn mới mở ra với rất nhiều cơ hội và thách thức mới đan xen, hy vọng với những nền tảng và kinh nghiệm mà thành phố đã có được trong thời gian qua cùng với những định hướng rõ ràng, sự quan tâm của các ngành, các cấp cùng với sự đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, công tác đối ngoại của thành phố sẽ ngày càng phát huy hiệu quả tích cực và có những đóng góp mới cho con đường phát triển của thành phố Đà Nẵng./.

Huỳnh Đức Trường