Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga chính thức nhậm chức từ ngày 16/09/2020
Đăng ngày 17-09-2020 17:10

Ngày 16/9/2020, ông Yoshihide Suga đã chính thức trở thành Thủ tướng Nhật Bản để lãnh đạo đất nước Mặt trời mọc trước nhiều thử thách khó khăn, như vực dậy kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Tân thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (hàng đầu, thứ 3 từ trái) và nội các mới

Vào ngày 28/8/2020, Nguyên Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố từ chức với lý do sức khỏe sau 8 năm cầm quyền. Tiếp sau đó, ngày 14/9, Chánh Văn phòng nội các Yoshihide Suga đã vượt qua hai ứng cử viên khác để trở thành chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP), và ngày 16/9, ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu chọn thủ tướng tại Hạ viện Nhật Bản, với 314 trong tổng số 462 phiếu bầu. Cùng với nội các mới của mình, ông Yoshihide Suga sẽ sớm được Nhật hoàng làm lễ theo nghi thức tại Hoàng cung.

Ông Suga đã giữ chức Chánh văn phòng Nội các, vai trò cao cấp nhất trong chính phủ, sau Nguyên Thủ tướng Shizo Abe, trong nhiều năm. Ông đã hứa sẽ tiếp tục thực hiện phần lớn chương trình nghị sự của chính quyền tiền nhiệm, bao gồm cả chương trình cải cách kinh tế có tên Abenomics.

Là một chính trị gia kỳ cựu và là thành viên nội các lâu năm, ông Suga cầm quyền vào thời điểm khó khăn đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Cũng như nhiều quốc gia khác, Nhật Bản đang phải vật lộn với đại dịch virus corona đã gây ra sự sụt giảm kinh tế lớn nhất ở mức kỷ lục, sau nhiều năm kinh tế đình trệ. Đất nước này cũng đang đối mặt với vấn đề xã hội già hóa nhanh chóng, với gần một phần ba dân số trên 65 tuổi.

Hà Giang (sưu tầm từ nhiều nguồn)