Thư chúc mừng 75 năm thành lập ngành Ngoại giao của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh
Đăng ngày 28-08-2020 00:22

TGVN. Nhân dịp 75 năm kỷ niệm ngày thành lập Ngành Ngoại giao (28/8/1945 - 28/8/2020), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi thư chúc mừng các nhà ngoại giao lão thành cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên ngành Ngoại giao Việt Nam. Báo Thế giới & Việt Nam xin trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư.

Các đồng chí thân mến,

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Ngành Ngoại giao (28/8/1945 - 28/8/2020), tôi thân ái gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các nhà ngoại giao lão thành cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên Ngành Ngoại giao đang công tác ở trong và ngoài nước và các cơ quan ngoại vụ địa phương.

Nhìn lại 75 năm qua, Ngành Ngoại giao luôn tự hào được Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của nền ngoại giao cách mạng, trực tiếp chỉ đạo, dìu dắt và để lại nhiều di sản quý báu về tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh mang tầm thời đại. Trải qua quá trình 75 năm xây dựng và trưởng thành, Ngành Ngoại giao luôn đồng hành cùng tiến trình Cách mạng Việt Nam, vì lợi ích quốc gia - dân tộc, đạt được những thành tựu vẻ vang và đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, tạo dựng và củng cố môi trường hòa bình, thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tô quốc, hội nhập quốc tế và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Những thành tựu đáng tự hào đó của Ngành là kết tinh của truyền thống yêu nước và nghìn năm văn hiến của dân tộc, dưới sự chỉ đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ, sự phối hợp chặt chẽ của các binh chủng đối ngoại và những đóng góp không mệt mỏi, tâm huyết, đầy trí tuệ và bản lĩnh của các nhà ngoại giao, các thế hệ cán bộ làm công tác đối ngoại. Đó là động lực để các nhà ngoại giao hôm nay tiếp tục phấn đấu viết nên những trang sử mới của Ngành, để chúng ta càng thêm yêu Ngành, yêu nghề, tự hào về truyền thống vẻ vang mà các thế hệ cha anh dày công vun đắp.

Trong ngày vui chung của Ngành, chúng ta bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc đến các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã trực tiếp chỉ đạo công tác đối ngoại; khắc ghi công lao và sự hy sinh thầm lặng của các thế hệ cán bộ ngoại giao và tấm lòng trung kiên của các nhà ngoại giao lão thành vẫn một lòng vì sự nghiệp cách mạng và công tác đối ngoại của đất nước hôm nay. Chúng ta mãi mãi không quên những người lính đã hy sinh xương máu để bảo vệ non sông, làm điểm tựa cho ngoại giao trong thế trận vừa đánh vừa đàm trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đồng thời cảm tạ nỗ lực của các binh chủng, lực lượng vẫn ngày đêm sát cánh cùng ngoại giao trong công cuộc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo, phục vụ phát triển và nâng cao vị thế đất nước ngày nay. Tôi cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến toàn thể cán bộ, nhân viên của Ngành đang công tác trong và ngoài nước luôn chung sức chung lòng, nỗ lực và tận tụy hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tình hình khu vực và thế giới hiện nay đang chuyển biến rất nhanh chóng và khó lường; đất nước ta đang đứng trước những vận hội và thách thức mới. Ngành Ngoại giao hơn bao giờ hết cần phát huy vai trò tiên phong trong bảo vệ đất nước từ sớm, từ xa, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, hội nhập quốc tế để đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chúng ta tự hào về truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng, di sản quý báu của Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh và các bài học kinh nghiệm của các thế hệ cán bộ ngoại giao tiền bối. Đây chính là nền tảng, động lực quan trọng làm điểm tựa để Ngoại giao Việt Nam vững vàng vượt qua muôn trùng sóng gió để đi đến thành công.

Trong bối cảnh đó, tôi mong muốn toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên Ngành Ngoại giao không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức, trau dồi chuyên môn và nghiệp vụ, luôn đặt lợi ích quốc gia - dân tộc lên trên hết, chủ động, sáng tạo và thích ứng năng động trước những diễn biến khó lường của tình hình mới. Tôi có một niềm tin chắc chắn rằng các đồng chí sẽ tiếp nối xứng đáng truyền thống vẻ vang của Ngành để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, lập thành tích chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, viết tiếp những trang sử vàng của nền ngoại giao hiện đại, tiếp tục góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Tôi xin chúc tất cả các đồng chí và gia đình sức khỏe, hạnh phúc và thành công.