Hàn Quốc và Việt Nam - hai bàn tay vỗ cùng một nhịp
Đăng ngày 01-07-2020 15:05

Ngày 30/6/2020, Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc do Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc và đông đảo doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Đoàn chính quyền và doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh dẫn đầu đã tham dự Hội nghị.

“Một bàn tay không làm nên tiếng vỗ”, đó là câu ngạn ngữ nổi tiếng tại Hàn Quốc đã được nhắc đến tại Hội nghị và được thể hiện sinh động qua chính mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong thời gian qua.

Từ 1991 đến nay, thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ hơn 300 triệu USD cho các dự án tại Việt Nam. Đây là minh chứng rõ nét nhất cho mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia châu Á này. Trong chính sách Hướng Nam mới, chính quyền Tổng thống Moon Jae In xác định Việt Nam là đối tác chính và định hướng mở rộng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) dành cho Việt Nam sang các lĩnh vực trọng điểm bao gồm quan hệ đối tác kỹ thuật số, giáo dục, giao thông nhằm phát triển cân bằng, bảo vệ môi trường hướng đến tăng trưởng xanh và tăng năng suất lao động.

Hợp tác giữa các địa phương cũng được xác định là một trong những chiến lược hợp tác hàng đầu của Việt Nam và cả Hàn Quốc, đặc biệt là trong thời kỳ hậu COVID-19. Các hoạt động giao lưu nhân dân, trao đổi lao động, cùng với sự gia tăng về số lượng và chất lượng của các đường bay trực tiếp nối liền Hàn Quốc và Việt Nam trong thời gian qua đã góp thêm những điểm sáng cho bức tranh hợp tác cấp địa phương giữa hai nước. Với khoảng 20 nghìn người Hàn Quốc đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam và 50 nghìn người Việt Nam đang định cư tại Hàn Quốc, đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho cả hai bên thực hiện các dự án hợp tác kinh tế, thúc đẩy giao lưu văn hóa ngày càng gắn bó.

Tại Hội nghị, thành phố Đà Nẵng được đánh giá là một điển hình về hợp tác thành công với Hàn Quốc trên nhiều phương diện từ văn hóa, kinh tế, chính trị đến đối ngoại nhân dân. Theo đó, thành phố Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với 05 địa phương của Hàn Quốc: Changwon (1997), Daegu (2004), Hwaseong (2008), Seoul (7/2016) và gần đây nhất là Gyeongsan (4/2017). Các mối quan hệ địa phương này đã được duy trì và triển khai hiệu quả với nhiều hoạt động phong phú như giao lưu sinh viên, học sinh, các dự án viện trợ về giáo dục, văn hóa, hoạt động xã hội tình nguyện, hợp tác về chính phủ điện tử, thành phố thông minh… Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút du khách Hàn Quốc với hơn 1,74 triệu lượt trong năm 2019. Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Đà Nẵng ngày càng lớn mạnh với 225 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư trên 387 triệu USD (tính đến tháng 4/2020), đưa Hàn Quốc vào top các quốc gia chiếm tỷ lệ tổng vốn đầu tư FDI đăng ký cao nhất tại thành phố. Đà Nẵng cũng là địa phương đầu tiên thực hiện thí điểm thành công chủ trương hợp tác đưa lao động thời vụ sang làm việc tại Hàn Quốc theo kênh hợp tác giữa các địa phương, theo đó trong năm 2019 đã có 256 lượt lao động nông nghiệp của huyện Hòa Vang được đưa sang làm việc thời vụ tại quận Yeongyang, tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc, tạo điều kiện cho các lao động tiếp thu những kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp của nước bạn, đồng thời nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Ảnh: buổi tiếp đoàn Công ty TNHH LS

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đã có buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH LS (kết hợp giữa hai tập đoàn LG và GS Hàn Quốc). Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã cam kết tạo điều kiện để LS đến khảo sát môi trường đầu tư tại Đà Nẵng trong thời gian đến.

Ảnh: buổi làm việc với Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan và các cơ quan KOICA, KOTRA, KORCHAM và KCCI

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch cũng đã chủ trì buổi làm việc với Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan cùng đại diện của KOICA, KOTRA, KORCHAM, KCCI và các doanh nghiệp Hàn Quốc thảo luận về kế hoạch hợp tác sau COVID-19, cụ thể là đẩy mạnh thu hút đầu tư công nghệ cao, hỗ trợ công dân Hàn Quốc tái nhập cảnh Việt Nam để hoạt động đầu tư, thu hút du lịch và nghiên cứu khả năng thành lập Chi hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Đà Nẵng trên cơ sở đề nghị của KORCHAM Việt Nam.

Diệu Hằng