Đà Nẵng – Salo và những người bạn
Đăng ngày 17-04-2020 01:51

Đó là chủ đề của sự kiện giao lưu trực tuyến giữa chính quyền, các trường đại học và các doanh nghiệp của hai thành phố Đà Nẵng và Salo, Phần Lan diễn ra vào lúc 12h00 ngày hôm nay 16/4/2020, do Sở Ngoại vụ điều phối tổ chức.

Chủ trì cuộc giao lưu tại điểm cầu thành phố Đà Nẵng là Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Trung Chinh, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, Đại học Đà Nẵng, các hội doanh nghiệp, vườn ươm doanh nghiệp, câu lạc bộ khởi nghiệp tại Đà Nẵng. Về phía Salo, Thị trưởng Lauri Inna cùng nhiều doanh nghiệp và Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Turku đã tham dự.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cùng Thị trưởng Lauri Inna chủ trì giao lưu trực tuyến

Tại cuộc giao lưu, các trường đại học, các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp của hai thành phố đã có cơ hội giới thiệu về mình, về các tiềm năng và cơ hội hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, công nghệ thông tin, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thể hiện mong muốn được hợp tác cùng phát triển một cách thực chất, hiệu quả trong thời gian tới. Sau phiên họp chính thức, các doanh nghiệp hai bên đã chủ động liên hệ, sắp xếp các cuộc trao đổi trực tuyến nhằm thảo luận những nội dung hợp tác cụ thể.

Thành phố Salo thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác với thành phố Đà Nẵng từ năm 2011. Từ đó, nhiều hoạt động hợp tác đã được thực hiện, điển hình là hợp tác giữa Sở Công Thương và Công ty Xúc tiến Thương mại Salo (Yrityssalo) về hỗ trợ thiết lập quan hệ giữa các doanh nghiệp Đà Nẵng và Salo, hỗ trợ các mạng lưới xuất nhập khẩu, các khóa học về thiết lập hệ thống chuẩn hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong khuôn khổ dự án “Mô hình đối tác Salo - Đà Nẵng xúc tiến doanh nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lan rộng khắp toàn cầu, việc tổ chức một sự kiện giao lưu trực tuyến nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai thành phố trên các phương diện chính quyền, trường đại học, doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, chủ động thích ứng và vượt qua khó khăn của hai thành phố, như Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh đã phát biểu: “Sống và vận hành trong một thế giới thay đổi từng ngày đòi hỏi mỗi cá nhân, doanh nghiệp, chính quyền địa phương phải không ngừng đổi mới, sáng tạo, và các đối tác Phần Lan là những minh chứng sống động cho thực tế đó. Đà Nẵng mong muốn được học hỏi, tiếp thu những kinh nghiệm của Salo về đổi mới sáng tạo trong mọi lĩnh vực và xây dựng mối quan hệ hợp tác bền vững trên cơ sở phát huy những thành quả của Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.”

Đối với những người trực tiếp tham gia quá trình chuẩn bị và tổ chức cuộc giao lưu này – các cán bộ Sở Ngoại vụ và Sở Thông tin và Truyền thông – đây là cơ hội để học hỏi, làm quen với một phương thức tổ chức mới, khác với các hội nghị trực tuyến đã từng tổ chức trước đây. Vượt qua tất cả những bỡ ngỡ, kết quả mang lại là những cơ hội hợp tác rất giá trị cho các doanh nghiệp hai bên, góp phần củng cố và làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai thành phố trong thời gian tới.         /.

Hoài Hà