Cán bộ ngoại vụ Đà Nẵng cùng góp sức phòng chống dịch Covid-19
Đăng ngày 26-03-2020 07:18

Những ngày này, khi công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra đang được cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương thực hiện đồng bộ, quyết liệt, kịp thời và trách nhiệm, những “chiến sĩ” ngành ngoại vụ Đà Nẵng cũng không nằm ngoài “trận chiến” đó, đang tích cực ngày đêm cùng các cấp, các ngành tham gia ngăn chặn dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng đã kịp thời ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; cử đại diện Sở tham gia Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố cũng như các ban, tổ liên quan; phối hợp cùng các ngành thực hiện công tác phòng chống dịch; đồng thời tham mưu UBND thành phố về các hoạt động đối ngoại diễn ra trong thời gian dịch bệnh.

Tham mưu giải quyết các vụ việc có yếu tố nước ngoài

Mặc dù luôn phát sinh nhiều khó khăn nhưng với phương châm của Chính phủ: “trong cuộc chiến này không có ai bị bỏ lại phía sau”, kể cả đối với người nước ngoài, Sở luôn kịp thời tham mưu UBND thành phố và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để xử lý việc xuất nhập cảnh của công dân nước ngoài trong thời gian dịch bệnh cũng như các vấn đề khi có công dân nước ngoài đang theo dõi y tế, cách ly, điều trị do dịch bệnh tại thành phố Đà Nẵng. Đồng thời, Sở đã tham mưu UBND thành phố quán triệt các sở, ban, ngành về việc không phân biệt đối xử với người nước ngoài trong quá trình phòng, chống dịch bệnh.

Triển khai công tác bảo hộ công dân

Với những người Việt xa xứ, có thể lần trở về Việt Nam vào những ngày tháng đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp có đặc biệt hơn so với những lần khác, bởi họ biết rằng lần trở về này là họ trở về bằng cả nỗ lực, trách nhiệm và tình thương của quê hương. Nhận thức được điều này, các cán bộ ngoại vụ thường xuyên trao đổi thông tin với Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) về tình hình, kế hoạch đưa công dân Việt Nam (trong đó có người Đà Nẵng) từ các vùng có dịch về nước để kịp thời phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan triển khai kế hoạch cách ly theo quy định.

Quản lý đoàn ra, đoàn vào

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở đã tham mưu UBND thành phố tạm hoãn các chuyến công tác nước ngoài của lãnh đạo thành phố theo kế hoạch đã được duyệt đến hết tháng 4/2020, tạm hoãn các chuyến công tác nước ngoài của công chức, viên chức và người lao động, và điều chỉnh quy định về việc đi nước ngoài với lý do cá nhân trong thời gian dịch bệnh. Những thay đổi tạm thời này ngoài mục đích bảo vệ sức khỏe cho các cá nhân, gia đình, cộng đồng, còn thể hiện trách nhiệm của người lãnh đạo, công chức, viên chức trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 của cả nước.

Đảm bảo các sự kiện đối ngoại thành công, an toàn

Nguồn: Ban Thư ký Quốc gia ASEAN 2020

Năm 2020 là năm Việt Nam đảm nhiệm trọng trách quốc tế Chủ tịch ASEAN 2020. Nhận thức được tầm quan trọng này, Sở đã tham mưu UBND thành phố các vấn đề liên quan đến phối hợp chuẩn bị các hội nghị ASEAN tổ chức tại Đà Nẵng, trong đó nhấn mạnh việc đề xuất phương án bảo đảm an toàn và phòng chống dịch Covid-19 tại thành phố trong thời gian trước, trong và sau khi diễn ra các hội nghị. Tuy nhiên, sau quá trình tham vấn các nước ASEAN, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định lùi thời gian tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm ASEAN - New Zealand. Trong thời gian đến, Sở tiếp tục theo dõi và tham mưu triển khai các ý kiến chỉ đạo từ Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 để đảm bảo tổ chức các hội nghị thành công, an toàn.

Sở cũng đã tham mưu UBND thành phố dời lịch tổ chức Diễn đàn Thị trưởng các thành phố hợp tác và phát triển - Đà Nẵng 2020 đến cuối năm 2020 hoặc sang năm 2021 khi dịch bệnh đã được kiểm soát và các địa phương trên thế giới có thời gian khôi phục sau dịch.

Bố trí phiên dịch viên hỗ trợ các hoạt động phòng, chống dịch

Phiên dịch viên Sở Ngoại vụ đang phối hợp lực lượng Công an kiểm tra thông tin người nước ngoài tại chốt Ga Đà Nẵng

Với số lượng đáng kể người nước ngoài đang sinh sống, du lịch tại thành phố, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, nhu cầu phiên dịch trong giao tiếp với bệnh nhân người nước ngoài và người nước ngoài nghi ngờ nhiễm càng tăng cao. Nhằm rà soát, xác minh hành khách nhập cảnh và tăng cường phòng chống dịch Covid-19, đội ngũ phiên dịch viên Sở Ngoại vụ đã cùng các cán bộ Sở Y tế và Công an thành phố tham gia tuyến đầu, phối hợp kiểm tra hành khách 24/24 giờ tại chốt Ga Đà Nẵng. Đối với các chốt còn lại, Sở Ngoại vụ phối hợp Thành đoàn để thực hiện nhiệm vụ phiên dịch thông qua điện thoại khi có yêu cầu.

Trên tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, hy vọng với những nỗ lực không ngừng nghỉ của các cấp, các ngành, trong đó có ngành Ngoại vụ, cùng với sự đồng lòng, quyết tâm của nhân dân, Việt Nam sẽ chiến thắng cuộc chiến này trong thời gian sớm nhất./.

Kim Liên

 

Các tin khác