Ngày hội Truyền thông hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới 2019
Đăng ngày 25-11-2019 13:54

Ngày 23/11/2019, hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới 2019 (ngày thứ năm của tuần thứ hai tháng 10 hàng năm), Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng phối hợp Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam tổ chức Ngày hội Truyền thông “Hãy ưu tiên chăm sóc đôi mắt của bạn” nhằm nâng cao nhận thức về phòng tránh tật khúc xạ, tật cận thị học đường cho các em học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Với thông điệp năm 2019 Hãy thường xuyên tham gia các hoạt động ngoài trời để em có đôi mắt khỏe” và nhiều hoạt động bổ ích, Ngày hội đã nhận được sự tham gia của các em học sinh trên khắp các quận, huyện của thành phố.

Ngày hội Truyền thông là hoạt động trong khuôn khổ dự án “Chăm sóc mắt học đườngđược triển khai tại 3 tỉnh Hải Dương, Đà Nẵng, Tiền Giang. Với mục tiêu nâng cao nhận thức về chăm sóc, bảo vệ mắt cho khoảng 2,2 triệu học sinh Việt Nam, đặc biệt là học sinh độ tuổi từ 6 - 15, đồng thời ban hành hướng dẫn Chương trình chăm sóc mắt học đường thực hiện trên phạm vi toàn quốc, hướng đến việc giảm tỷ lệ suy giảm thị lực ở trẻ em một cách bền vững tại Viêt Nam.

Tại Đà Nẵng, từ năm 2016, dự án “Chăm sóc mắt học đường được triển khai tại tất cả các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn 4 quận: Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn và năm 2019 mở rộng tại quận Liên Chiểu. Hơn 100.000 học sinh đã được hưởng lợi từ các hoạt động của dự án như: khám sàng lọc tật khúc xạ, cấp kính, phẩu thuật các bệnh lác lé, sụp mi, đục thủy tinh thể miễn phí, tăng cường kiến thức chăm sóc mắt từ thầy cô, nhân viên y tế đã được các ngành chuyên môn tập huấn.

Theo thống kê của Tổ chức Phòng chống mù lòa quốc tế, hiện nay trên thế giới có khoảng 36 triệu người bị mù; 217 triệu người bị suy giảm thị lực ở mức trung bình và nghiêm trọng. Trong đó, có 124 triệu người bị tật khúc xạ chưa được chỉnh kính và 65 triệu người bị đục thủy tinh thể. Và hơn 75% trong số nguyên nhân gây mù và bị suy giảm thị lực mức trung bình và nghiêm trọng là có thể phòng tránh được. Theo nghiên cứu năm 2015 của Tổ chức Brien Holden, ước tính có khoảng 25 - 40% trẻ em khu vực thành thị và 10 - 15% khu vực nông thôn bị tật khúc xạ. Điều này có nghĩa là khoảng 3 triệu trẻ em đang bị tật khúc xạ cần được chỉnh kính và số lượng học sinh bị tật khúc xạ ngày càng tăng và trẻ hóa.

Cẩm Tú