Thủ tục đề nghị cấp thị thực Đức của người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ
Đăng ngày 21-05-2018 00:53
Căn cứ hướng dẫn của Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng xin thông báo thủ tục cấp thị thực Đức dành cho hộ chiếu ngoại giao (HCNG), hộ chiếu công vụ (HCCV) như sau:

 

1. Hồ sơ đề nghị cấp thị thực Schengen của người mang HCNG/HCCV

 

- HCNG/HCCV của người xin cấp thị thực có chữ ký của người mang hộ chiếu tại mục "Chữ ký người mang hộ chiếu" tại trang 3 của hộ chiếu. Lưu ý: người mang hộ chiếu không ký tên vào mục chức danh cũng như không tự ghi chức danh.

 

- Tờ khai xin cấp thị thực VIDEX (https://videx.diplo.de), được kê khai đầy đủ và có chữ ký của người xin cấp thị thực. Lưu ý: Tờ khai cần được in với chất lượng tốt để đảm bảo việc nhập thông tin tờ khai bằng máy quét mã vạch không gặp trục trặc.

 

- Hai ảnh hộ chiếu sinh trắc học (Bấm vào đây để xem yêu cầu kỹ thuật và hướng dẫn ảnh).

 

- Công hàm của Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh) trong đó nêu rõ họ tên của những người đề nghị cấp thị thực, thông tin lịch trình và mục đích chuyến đi. Hồ sơ đề nghị cấp Công hàm nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng. Điện thoại: 0236.3881888 – 421.

 

- Thư mời (nếu đi theo lời mời của cơ quan, tổ chức của Đức).

 

2. Thủ tục đề nghị cấp thị thực Schengen của người mang HCNG/HCCV tại Tổng Lãnh sự quán Đức

 

- Việc nộp hồ sơ đề nghị cấp thị thực chỉ có thể thực hiện theo lịch hẹn đăng ký trước qua trang chủ của Đại sứ quán Đức (https://vietnam.diplo.de) (dùng chung cho đương đơn nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Đức tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Đức tại Tp Hồ Chí Minh) . Người đề nghị cấp thị thực có thể đăng ký trước lịch hẹn nộp hồ sơ ngay cả khi chưa có đầy đủ các giấy tờ cần thiết.

 

- Thời gian cấp thị thực Schengen có thể kéo dài 10 ngày làm việc. Đại sứ quán Đức không thể tác động cũng như đảm bảo về thời hạn này do việc xem xét cấp thị thực yêu cầu sự phối hợp của các cơ quan chức năng Đức và Châu Âu. Do đó, người đề nghị cấp thị thực cần nộp hồ sơ muộn nhất 14 ngày trước chuyến đi để kịp có thị thực thực hiện chuyến công tác.

 

- Theo khu vực lãnh sự của Tổng lãnh sự quán Đức tại thành phố Hồ Chí Minh, các CBCCVC tại thành phố Đà Nẵng phải nộp hồ sơ xin cấp thị thực tại Tổng Lãnh sự quán Đức tại thành phố Hồ Chí Minh và đăng ký lịch hẹn qua hệ thống của Tổng Lãnh sự quán.

 

Hồng Hạnh