Đà Nẵng tăng cường hợp tác với Quỹ dân số Liên Hợp Quốc UNFPA tại Việt Nam
A+ | A | A-
Ngày đăng: 25/04/2023
 
Sáng ngày 21/4/2023, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến đã tiếp và làm việc với bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hợp Quốc UNFPA tại Việt Nam. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Ngoại vụ, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng.
Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Ngô Thị Kim Yến ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp cũng như sự hỗ trợ tích cực của UNFPA tại Đà Nẵng thông qua một số các hoạt động hỗ trợ can thiệp xóa bỏ bạo lực đối với Phụ nữ và trẻ em, nâng cao nhận thức đối với những đối tượng này. Đặc biệt, từ tháng 6/2022, cơ sở dịch vụ một cửa mang tên Ngôi nhà Ánh Dương đã được đưa vào hoạt động với sự hỗ trợ từ Chính phủ Nhật Bản, cùng sự phối hợp của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Quỹ Dân số Liên hiệp quốc và UBND thành phố Đà Nẵng. Ngôi nhà Ánh Dương là mô hình cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện bao gồm chăm sóc sức khoẻ, tư vấn tâm lý, dịch vụ xã hội, nhà tạm lánh, bảo vệ từ công an, dịch vụ pháp lý, tư pháp cho đối tượng là phụ nữ và trẻ em đang gặp phải hoặc có nguy cơ là nạn nhân của bạo lực gia đình hay bạo lực trên cơ sở giới. Trong gần một năm đi vào hoạt động, Ngôi nhà Ánh Dương đã có những đóng góp vô cùng tích cực trong các hoạt động xóa bỏ bạo lực gia đình, bạo lực giới, phối hợp hiệu quả với các sở ban ngành trong việc thông tin, nâng cao nhận thức và hỗ trợ kịp thời các nạn nhân bị bạo lực trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch Ngô Thị Kim Yến dự khai trương Ngôi nhà Ánh Dương tại Đà Nẵng năm 2022

Bà Naomi Kitahara cảm ơn sự hỗ trợ và hợp tác của chính quyền thành phố Đà Nẵng trong các chương trình, dự án của UNFPA tại thành phố, điển hình là dự án Ngôi nhà Ánh Dương. Bên cạnh những thành quả và phản hồi tích cực được ghi nhận, Trưởng đại diện UNFPA cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp liên ngành, cũng như sự ủng hộ từ phía người dân nhằm đẩy mạnh hơn nữa mức độ hiệu quả của dự án, cùng hướng đến mục tiêu chung là xoá bỏ vấn đề bạo lực gia đình và bạo lực giới. Trên cở sở đó, bà Naomi Kitahara cũng gửi lời mời đến lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng và các Sở ban ngành tham dự Hội thảo vào tháng 5/2023 được chủ trì của UNFPA và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, với sự tham gia của 4 dự án Ngôi nhà Ánh Dương tại 4 địa phương (Đà Nẵng, Thanh Hóa, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh) nhằm chia sẻ, thảo luận thêm về kinh nghiệm cũng như cách thức hoạt động của dự án.

Tại buổi làm việc, Bà Ngô Thị Kim Yến cũng quan tâm đến vấn đề sức khoẻ sinh dục và sức khoẻ sinh sản, kêu gọi UNFPA tăng cường hợp tác, trao đổi và hỗ trợ về mặt kĩ thuật, kinh nghiệm nhằm không ngừng cải thiện chất lượng cuộc sống cho trẻ em gái và phụ nữ trên địa bàn thành phố. Phó Chủ tịch UBND thành phố hy vọng mô hình Ngôi nhà Ánh Dương sẽ không ngừng phát triển, được nhân rộng trên khắp các tỉnh, thành phố, đồng thời mong UNFPA sẽ tiếp tục triển khai các chương trình, dự án thiết thực và có ý nghĩa tại Việt Nam trong thời gian đến./.

Phương Huyền 

Tin cùng chuyên mục

 
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
Lượt truy cập: 210,099 Hôm qua: 816 - Hôm nay: 418 Tuần trước: 6,001 - Tuần này: 5,135 Tháng này: 30,128 - Tháng trước: 9,291 Online: 16