Lãnh đạo thành phố gặp mặt lưu học sinh Lào đang học tập tại Đà Nẵng năm 2023
A+ | A | A-
Ngày đăng: 20/04/2023
 
Chiều ngày 07/4/2022, Sở Ngoại vụ phối hợp với Đại học Đà Nẵng, Tổng lãnh sự Lào tại Đà Nẵng và các ngành liên quan tổ chức Chương trình “Gặp mặt giữa lãnh đạo thành phố với các lưu học sinh Lào đang học tập tại thành phố Đà Nẵng năm 2023. Đây là chương trình gặp mặt đầu tiên giữa lãnh đạo thành phố với lưu học sinh Lào nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các sinh viên Lào đang học tập xa nhà, đồng thời nhằm thúc đẩy hơn nữa chương trình học bổng của thành phố dành cho sinh viên quốc tế.

Tham dự buổi gặp mặt có Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, Tổng Lãnh sự CHDCND Lào tại Đà Nẵng Souphanh HADAOHEUANG, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng Lê Thị Thu Hạnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. Về phía Đại học Đà Nẵng có sự tham dự của PGS.TS Lê Thành Bắc, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng,  cùng sự góp mặt của gần 300 lưu học sinh Lào hiện đang học tập tại Đại học Đà Nẵng.

 

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố và đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Đại học Đà Nẵng tại buổi gặp mặt

Xác định tầm quan trọng của yêu cầu phát triển nguồn nhân lực cho nước bạn Lào nói chung, các tỉnh Attapeu, Sekong, Salavane, Champasak, Savannakhet nói riêng, thành phố Đà Nẵng luôn quan tâm, bố trí nguồn lực hỗ trợ các địa phương Nam, Trung Lào trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. “Không ai hết, chính thế hệ trẻ, các bạn sinh viên sẽ là động lực to lớn cho sự phát triển của đất nước hoa Champa xinh đẹp trong tương lai”, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh. Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã có phần đối thoại trực tiếp với các bạn sinh viên Lào, trong đó giải đáp một số thắc mắc về các chế độ hỗ trợ của thành phố trong việc học tập, sinh hoạt tại Đà Nẵng. Phó Chủ tịch cũng giao nhiệm vụ cho Sở Ngoại vụ và đề nghị Đại học Đà Nẵng tạo điều kiện để lưu học sinh Lào có thể học tập tốt nhất trong suốt quá trình học tập và sinh sống tại Đà Nẵng.


Đại diện sinh viên Lào phát biểu chia sẻ cảm nghĩ và nêu ý kiến tại buổi gặp mặt

Tổng Lãnh sự Lào tại Đà Nẵng Souphanh HADAOHEUANG bày tỏ lời cảm ơn, và đánh giá cao sự giúp đỡ của thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua dành cho Lào trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là việc hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Lào và hy vọng trong giai đoạn 2023-2027 các chương trình hợp tác giữa hai bên sẽ được thực hiện thiết thực, hiệu quả.

Từ năm 2002 đến nay, thành phố cung cấp các học bổng đại học và sau đại học cho hơn 850 du học sinh Lào từ các tỉnh Savannakhet, Champasak, Salavane, Sekong, Attapeu và Bolykhamxay đến học tập tại thành phố Đà Nẵng. Mỗi năm, thành phố cấp khoảng 130 suất học bổng cho 5 địa phương Nam, Trung Lào, tập trung chủ yếu các ngành kinh tế, sư phạm, bách khoa,…. Nhiều sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện tốt, sau khi tốt nghiệp trở thành những nhân tố xuất sắc trong xây dựng và phát tại các địa phương Lào, đồng thời đóng góp tích cực vào gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác đặc biệt giữa Đà Nẵng và các tỉnh Nam, Trung Lào.

Văn Nam

Tin cùng chuyên mục

 
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
Lượt truy cập: 210,119 Hôm qua: 816 - Hôm nay: 438 Tuần trước: 6,001 - Tuần này: 5,155 Tháng này: 30,128 - Tháng trước: 9,311 Online: 23