Hội nghị Gặp mặt người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2022
A+ | A | A-
Ngày đăng: 09/01/2023
 
Chiều 4-1, Trung tâm Phục vụ Đối ngoại Đà Nẵng (SCEDFA) tổ chức Hội nghị Gặp mặt người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Tại Hội nghị, ông Trần Hiếu - Giám đốc Trung tâm Phục vụ Đối ngoại Đà Nẵng (SCEDFA) đã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác trong năm 2022. Theo đó SCEDFA đang thực hiện quản lý hơn 2.145 người lao động Việt Nam làm việc cho 05 cơ quan lãnh sự, 65 tổ chức, cá nhân nước ngoài tại 15 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và khu vực miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Ninh Thuận). Phối hợp với các cơ quan an ninh thực hiện công tác thẩm tra, xác minh lý lịch đối với 707 người lao động Việt Nam trước khi chấp thuận chính thức quản lý. Giải quyết các thủ tục thôi việc cho 140 lượt người lao động Việt Nam; giải quyết đầy đủ các chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức,... cho 129 lượt lao động với số tiền gần 1,5 tỷ đồng. Hằng năm thông qua công tác quản lý người lao động, SCEDFA đã trung chuyển thu, nộp cho ngân sách nhà nước hơn 24 tỷ đồng từ việc tham gia các chế độ BHXH và thuế thu nhập cá nhân của người lao động Việt Nam.

Bên cạnh đó, SCEDFA đã thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị UBND thành phố giao như: cử 53 lượt cán bộ, cộng tác viên (hơn 200 giờ phiên dịch) và biên dịch hơn 1.500 trang tài liệu tiếng Anh, Trung, Hàn và Nhật theo trưng cầu của các cơ quan tố tụng trên địa bàn; hướng dẫn tiếp nhận và trả kết quả sớm, đúng hẹn hơn 500 hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự; tham gia các hoạt động ngoại giao văn hóa và thông tin đối ngoại tại các sự kiện quốc tế như: “Khi gia đình Ngoại giao vào bếp”, “ Lễ hội ẩm thực quốc tế 2022” .. đã góp phần quảng bá hình ảnh và văn hóa ẩm thực Đà Nẵng đến rộng khắp bạn bè trong và ngoài nước.


Bà Nguyễn Thúy Anh - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thúy Anh- Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết, năm 2022 công tác đối ngoại Đà Nẵng đã có những bước phát triển mới trên cả ba phương diện: ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa với  nhiều hoạt động đặc sắc, mang đậm dấu ấn của giai đoạn phục hồi hậu COVID-19. Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng đánh giá cao sự nỗ lực của các tổ chức, cá nhân nước ngoài trong việc chung tay thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, thúc đẩy quan hệ hợp tác viện trợ giữa thành phố Đà Nẵng và các tổ chức, cá nhân nước ngoài khu vực miền Trung - Tây Nguyên, đặc biệt, ghi nhận sự hỗ trợ tích cực và kịp thời của các tổ chức, cá nhân nước ngoài đối với hoạt động hỗ trợ khắc phục hậu quả của thiên tai vào tháng 10/2022 tại Đà Nẵng. Năm 2023, Sở Ngoại vụ sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức, cá nhân nước ngoài triển khai một số hoạt động mới nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động các dự án tại Đà Nẵng.


Ông Trần Hiếu - Giám đốc Trung tâm trao giấy khen cho các tổ chức nước ngoài tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã thực hiện tốt Nghị định 152/NĐ-CP của Chính phủ

Dịp này, Trung tâm Phục vụ Đối ngoại Đà Nẵng trao tặng Giấy khen cho 11 tổ chức và 5 cá nhân người lao động Việt Nam làm việc cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã thực hiện tốt Nghị định 152/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Phan Thanh Ninh


Tin cùng chuyên mục

 
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
Lượt truy cập: 88,403 Hôm qua: 674 - Hôm nay: 579 Tuần trước: 5,119 - Tuần này: 1,253 Tháng này: - Tháng trước: 31,814 Online: 26