Sng-banner

Xuất bản thông tin

Phổ biến kỹ thuật xây dựng nhà chống bão vì một thành phố có khả năng chống chịu

 

 

Tham dự Hội thảo có bà Lê Thị Thu Hạnh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng; bà Mary Jane V. David, Cán bộ Quản lý Công chúng Cấp cao (Quản lý Rủi ro Thiên tai) của Ngân hàng Phát triển châu Á; bà Ngô Thị Lệ Mai, Trưởng Đại diện quốc gia, Viện Nghiên cứu Chuyển đổi Môi trường và Xã hội; đại diện các sở, ngành, hội, đoàn thể của thành phố; các cán bộ trong nhóm nghiên cứu dự án; cán bộ địa chính/xây dựng cấp thành phố và cấp quận huyện; cùng đại diện các trường đại học và tổ chức phi chính phủ.

 

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Lê Thị Thu Hạnh cho biết, với vai trò là cơ quan tham mưu về công tác đối ngoại, có điều kiện tiếp cận nhiều tổ chức, nhà tài trợ quốc tế, Sở Ngoại vụ đã chủ trì, phối hợp với các ngành để vận động thành công các dự án từ thích ứng, ứng phó đến chống chịu với biến đổi khí hậu, cụ thể như dự án Tín dụng xây nhà chống bão do Quỹ Rockerfeller (Hoa Kỳ) tài trợ hay đến nay là dự án Nghiên cứu khả thi nhân rộng mô hình nhà chống bão trên toàn thành phố do Ngân hàng Phát triển châu Á tài trợ. Sau hai năm thực hiện, dự án đã đưa ra được hai kết quả, gồm một cơ chế huy động các bên liên quan cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho việc thiết kế và giám sát xây dựng nhà ở chống bão; và một mô hình chương trình tín dụng để hỗ trợ hộ đặc biệt nghèo, hộ nghèo và hộ cận nghèo sửa chữa, xây dựng nhà ở an toàn.

 

Cũng tại Hội thảo, đại diện Văn phòng Ban Chỉ đạo Ứng phó với Biến đổi khí hậu và Nước biển dâng thành phố (CCCO) đã trình bày về Chiến lược chống chịu của thành phố Đà Nẵng sau một năm triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã chia sẻ kinh nghiệm triển khai các chương trình nhà ở chống chịu với biến đổi khí hậu. Sau khi cán bộ dự án của ISET giới thiệu kỹ hơn về tập sách kỹ thuật, các đại biểu đã nêu những ý kiến đóng góp về tính ứng dụng của tập sách nhằm góp phần đưa dự án đi vào thực tế, giúp việc xây dựng nhà ở chống bão tại Đà Nẵng trở nên thuận lợi đối với người dân. Đại diện Sở Ngoại vụ, Ngân hàng Phát triển châu Á và Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội cũng đã trao tượng trưng tập sách kỹ thuật cho các đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố.

 

Dự án "Nghiên cứu khả thi nhân rộng mô hình nhà ở chống bão vì một thành phố Đà Nẵng có khả năng chống chịu" được thực hiện trong thời gian 18 tháng (01/7/2015 - 31/01/2017) với hai hợp phần chính: i) Xác định các chương trình và cơ chế tín dụng phù hợp cho việc xây dựng nhà ở chống bão cho những hộ gia đình có thu nhập thấp tại Đà Nẵng; và ii) Cung cấp những thiết kế và giải pháp kỹ thuật phù hợp cho việc xây dựng, sửa chữa nhà ở chống bão cho hộ gia đình có thu nhập thấp tại Đà Nẵng.

 

Để có được tập sách kỹ thuật hoàn thiện tại Hội thảo, trước đó Sở Ngoại vụ với vai trò là cơ quan đối tác dự án tại cấp địa phương đã phối hợp với ISET tổ chức gần 10 hội thảo tham vấn chính thức tại các sở, ban, ngành thành phố, các đoàn thể xã hội, trường đại học; cùng 11 buổi chia sẻ tại các xã, phường, cộng đồng dân cư của 07 quận, huyện để lấy ý kiến trực tiếp từ thợ xây dựng và người dân địa phương./.

 

Phương Thảo


Sng-CatNews

For input string: ""

Sng Html

Sng Html

Liên kết web

Vui lòng cấu hình chọn 1 chủ đề liên kết

Thống kê truy cập

0 0 0 5 7 9 5 2 7 8
Hôm nay: 2735
Hôm qua: 2676
Tháng này: 103415
Tổng cộng: 0005795278