Sng-banner

Xuất bản thông tin

Phát huy 25 năm hợp tác, xây dựng một Tiểu vùng Mê Công mở rộng bền vững, hội nhập và thịnh vượng

 

 

Có thể khẳng định sau một phần tư thế kỷ, hợp tác GMS đã khẳng định bản sắc riêng với chiến lược 3C "Kết nối, Năng lực cạnh tranh và Cộng đồng" (Connectivity, Competitiveness, Community). Quy mô hợp tác đạt hơn 21 tỉ USD với hàng trăm dự án trên nhiều lĩnh vực từ giao thông, năng lượng, viễn thông đến thương mại, nông nghiệp và môi trường. Nhiều chiến lược hợp tác tổng thể với tầm nhìn dài hạn, chẳng hạn như các hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC), Bắc - Nam (NSEC) và phía Nam (SEC), đã được xây dựng và triển khai. Từ một khu vực với những quốc gia nghèo khó và chậm phát triển trong thế kỷ trước, đến nay GMS đã vươn lên và tự hào là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, mở cửa và tích cực hội nhập, có một thị trường rộng lớn, sôi động với tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển.

 

Nâng cao khả năng kết nối

 

Đối với kết nối giao thông, một số dự án cơ sở hạ tầng giao thông trọng điểm đã hoàn thành và một số khác đang triển khai, trong đó phải kể đến các dự án cầu Tsubasa ở Neak Loeung (Campuchia) dọc Hành lang Kinh tế phía Nam; cầu Hữu nghị Lào - Myanmar bắc qua sông Mê Công tại Xiengkok - Kainglap; cầu đường bộ thứ hai Trung Quốc - Việt Nam bắc qua sông Bắc Luân; Hành lang Kinh tế Đông - Tây đoạn qua Myanmar từ Myawaddy đến Kawkareik đã hoàn thành và đoạn từ Kawkareik đến Eindu đang xây dựng; đường tránh mới và cây cầu đường bộ thứ hai nối Myanmar - Thái Lan bắc qua sông Moei; nâng cấp xa lộ Phitsanulok - Lom Sak dọc tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây và xa lộ Phanom Sarakham - Sa Kaeo dọc tuyến Hành lang Kinh tế phía Nam; tuyến đường sắt Trung Quốc - Lào bắt đầu xây dựng năm 2016; tuyến đường sắt Trung Quốc - Thái Lan khởi công trong năm 2017; và cầu đường sắt Campuchia - Thái Lan tại Poipet - Klong Loeuk (phía Thái Lan).

 

Các nước GMS đã thống nhất đưa ra chiến lược giao thông mới đến năm 2030 nhằm thúc đẩy và hình thành những nguyên tắc chỉ dẫn để đáp ứng tốt hơn những yêu cầu cũng như thách thức hiện tại và tương lai của ngành giao thông. Hiệp hội Đường sắt Mê Công Mở rộng đã đi vào hoạt động đầy đủ và xác định 09 tuyến đường sắt ưu tiên để hoàn thành kết nối đường sắt GMS. Bên cạnh đó, các hành lang kinh tế đã được rà soát, xem xét nối dài và mở rộng để có thể kết nối tất cả thủ đô, các trung tâm kinh tế lớn và các cảng biển quan trọng của các nước GMS.

 

Cùng với việc nâng cấp, phát triển hạ tầng phần cứng, các kết nối mềm cũng đã được triển khai nhằm tạo thuận lợi cho giao thông và thương mại, trong đó có việc phê chuẩn Hiệp định Tạo thuận lợi vận chuyển xuyên biên giới các nước Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS-CBTA) và ký kết Bản Ghi nhớ thực hiện "Thu hoạch sớm" Hiệp định này (2014), kiểm tra "Một lần dừng" tại cửa khẩu Lao Bảo - Dansavanh giữa Việt Nam và Lào (2015), nghiên cứu giảm thời gian thực hiện thủ tục hải quan tại các cửa khẩu v.v.

 

Trong lĩnh vực năng lượng và điện, các nước GMS tiếp tục hợp tác xây dựng những cơ chế bền vững hơn nhằm điều phối kết nối trong ngành điện. Đồng thời, việc mua bán điện song phương giữa các nước GMS cũng được mở rộng với hai dự án đang triển khai tốt là đường dây truyền tải điện 220 kV Ban Hatxan - Pleiku và trạm biến áp 500 kV Nabong.

 

Cải thiện năng lực cạnh tranh

 

Xác định đây là một trong ba trụ cột nhằm hiện thực hóa tầm nhìn trở thành một tiểu vùng thịnh vượng, hội nhập và hài hòa, các nước GMS đã xây dựng các chiến lược, triển khai nhiều chương trình hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, phát triển đô thị và khu vực biên giới, thương mại điện tử. Trong lĩnh vực nông nghiệp, Chiến lược Tăng cường Chuỗi giá trị Nông sản An toàn và Thân thiện với môi trường và Kế hoạch Hành động Siem Reap giai đoạn 2018 - 2022 đã được thống nhất thực hiện nhằm tăng cường lợi thế cạnh tranh của các nước GMS thông qua hội nhập chuỗi giá trị, từ đó đem lại lợi ích cho các hộ gia đình nông dân, phụ nữ nông thôn và các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khu vực.

 

Về du lịch, việc triển khai các chương trình hợp tác du lịch và tiếp tục thúc đẩy hoạt động của Văn phòng Điều phối Du lịch Mê Công đã góp phần làm tăng lượng du khách, đạt 60 triệu trong năm 2016. Hội nghị Bộ trưởng GMS năm 2017 đã thông qua Chiến lược mới của ngành du lịch GMS và Kế hoạch hành động 2016 - 2025 nhằm dẫn dắt việc hợp tác hướng đến quản lý điểm đến du lịch bền vững, cân bằng và cạnh tranh hơn.

 

Trong lĩnh vực phát triển đô thị và khu vực biên giới, các bộ trưởng GMS đã thông qua Khung chiến lược phát triển đô thị GMS giai đoạn 2015 - 2022. Nhóm công tác GMS về phát triển đô thị đã được thành lập vào năm 2016 nhằm theo dõi phát triển đô thị và phát triển các khu kinh tế trong GMS. Các dự án phát triển đô thị và khu vực biên giới GMS cũng đang tiến triển tốt, trong đó có 03 dự án do ADB hỗ trợ đã được phê duyệt và đang triển khai.

 

Lĩnh vực thương mại điện tử cũng chứng kiến bước phát triển tích cực. Nhiều hoạt động đã được triển khai trong khuôn khổ Chương trình hợp tác thương mại điện tử xuyên biên giới GMS, nhận được sự hỗ trợ và hợp tác của các doanh nghiệp tư nhân, các cơ quan chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp các nước GMS nói chung.

 

Nâng cao ý thức cộng đồng

 

Trên cơ sở Khung chiến lược và Kế hoạch hành động hiện tại về phát triển nguồn nhân lực, các nước đã rà soát và khuyến nghị tiếp tục quan tâm lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và thành lập Nhóm công tác về hợp tác y tế. Nhóm công tác đã họp phiên đầu tiên vào tháng 12/2017 và hiện nay đang xây dựng Chiến lược hợp tác y tế GMS.

 

Về môi trường, các bộ trưởng môi trường đã thông qua Khung chiến lược các chương trình hợp tác môi trường GMS và Kế hoạch hành động giai đoạn 2018 - 2022, với mục tiêu hướng đến giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, phát huy các cơ hội tăng trưởng xanh, phân quyền thực hiện nhiều hơn nữa cho các quốc gia, trao quyền điều hành các chương trình cho Nhóm công tác GMS về môi trường.

 

Để có được những kết quả trên, bên cạnh nỗ lực của chính phủ và người dân các nước trong khu vực GMS, không thể không nói đến vai trò của các đối tác phát triển, trong đó có Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Trong ba năm qua, ADB đã cung cấp 1,65 tỉ USD từ nguồn vốn của mình cho các dự án GMS và hỗ trợ vận động 733 triệu USD từ các đối tác phát triển khác. Bên cạnh đó, GMS đã thu hút sự quan tâm của các tổ chức tài chính phát triển mới như Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) và Quỹ Cơ sở Hạ tầng ASEAN cũng như sự tham gia ngày càng nhiều của khu vực tư nhân thông qua các hoạt động của Hội đồng Kinh doanh GMS, Sáng kiến Kinh doanh Mê Công, Liên minh các Diễn đàn hợp tác chính phủ điện tử xuyên biên giới GMS.

 

Nhằm phát huy các kết quả đạt được trong 25 năm hợp tác vừa qua, các nhà lãnh đạo tham gia Hội nghị đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mê Công Mở rộng (GMS) lần thứ 6, khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, tin tưởng và hợp tác cùng có lợi nhằm tiến tới một GMS bền vững, hội nhập và thịnh vượng. Hội nghị cũng thông qua Kế hoạch hành động Hà Nội giai đoạn 2018 - 2022 với các định hướng chiến lược và ưu tiên hành động trong những năm tới, và Khung đầu tư vùng GMS đến năm 2022 với 227 dự án đầu tư và hỗ trợ kỹ thuật có tổng giá trị 66 tỉ USD.

 

Với sự gắn kết bền chặt của những dân tộc cùng uống chung dòng nước Mê Công, với quyết tâm của các chính phủ và sự đồng lòng của người dân, cùng sự đồng hành của các đối tác phát triển, sự tham gia chủ động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp, GMS sẽ tiếp tục phát huy vai trò chủ chốt ở khu vực Mê Công vì hòa bình, phát triển bền vững và thịnh vượng./.

 

Hoài Hà


Sng-CatNews

For input string: ""

Sng Html

Sng Html

Liên kết web

Vui lòng cấu hình chọn 1 chủ đề liên kết

Thống kê truy cập

0 0 0 5 7 9 5 2 6 7
Hôm nay: 2724
Hôm qua: 2676
Tháng này: 103404
Tổng cộng: 0005795267