Nâng tầm quan hệ hợp tác Đà Nẵng – Yokohama
Đăng ngày 26-05-2013 23:30

Trong những năm gần đây mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng với các địa phương Nhật Bản ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhiều chương trình hợp tác đã được triển khai trên các lĩnh vực chính trị, văn hóa và kinh tế. Đến nay, thành phố Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hợp tác chính thức với thành phố Kawasaki, thành phố Sakai, thành phố Mitsuke và thành phố Nagasaki. Trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ngày càng phát triển  và kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản  (1973- 2013), thành phố Đà Nẵng tiếp tục xúc tiến mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Nhật, trong đó đặc biệt là việc ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác với thành phố Yokohama giúp đưa quan hệ hợp tác giữa hai thành phố lên một bước phát triển mới, tạo cơ hội để hai bên tăng cường quan hệ hợp tác, giao lưu văn hóa – xã hội và hợp tác phát triển khoa học kỹ thuật.

Được biết đến như là cảng biển lớn nhất Nhật Bản và là một trong những trung tâm thương mại của Vùng thủ đô Tokyo. Yokohama đã từng được ví như cửa ngõ của Nhật Bản với thế giới, khi Nhật bản mở cửa buôn bán với nước ngoài vào khoảng 150 năm về trước. Yokohama đã và đang thay đổi rất nhiều cùng với tốc độ đô thị hóa của Nhật Bản. Là thủ phủ của tỉnh Kanagawa, thuộc vùng Kanto và nằm trên đảo chính Honshuu diện tích 437,35km2. Với dân số 3.694.802 người (số liệu tháng 02/2013), Yokohama là thành phố đông dân xếp thứ hai của Nhật Bản. Yokohama nằm cách phía tây nam của Tokyo vào khoảng 30 phút đi bằng tàu điện, với hệ thống giao thông thuận tiện, thành phố với một diện mạo hiện đại với nhiều tòa nhà cao tầng, khu thương sá sầm uất và một hệ thống cảng biển rộng lớn, công nghệ cao.

Quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và thành phố Yokohama vừa được kết nối vào năm 2012, tuy nhiên, do nỗ lực của hai bên và những điểm tương đồng đã giúp cho quan hệ hợp tác giữa hai thành phố nhanh chóng phát triển. Thông qua các chuyến thăm và trao đổi đoàn lãnh đạo giữa hai bên, thành phố Đà Nẵng và thành phố Yokohama bắt đầu trao đổi về việc ký kết Biên bản ghi nhớ để làm cơ sở pháp lý triển khai các kế hoạch hợp tác cụ thể. Đặc biệt trong chuyến công tác Nhật Bản vào tháng 12/2012, Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh đã có buổi làm việc với chính quyền thành phố Yokohama, và phía thành phố Yokohama cũng bày tỏ mong muốn sớm được ký kết Biên bản ghi nhớ với thành phố Đà Nẵng. Bí thư Thành ủy thể hiện quyết tâm của thành phố rất mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Nhật Bản, hoan nghênh  việc thiết lập quan hệ hợp tác với thành phố Yokohama và ông cũng đề nghị thành phố Yokohama nhanh chóng xúc tiến đoàn công tác để Ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác giữa hai thành phố tại Đà Nẵng trong năm 2013.    

Từ những nỗ lực và quyết tâm của hai thành phố, Bản ghi nhớ về hợp tác kỹ thuật hướng tới phát triển bền vững giữa UBND thành phố Đà Nẵng và Chính quyền thành phố Yokohama đã được ký kết chính thức vào ngày 09/4/2013 nhân chuyến thăm và làm việc của Ngài Suzuki Takashi, Phó Thị trưởng thành phố Yokohama tại Đà Nẵng.  

Với những nội dung cụ thể, trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, và phù hợp với pháp luật của mỗi nước và mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển đô thị. Qua quá trình trao đổi, hai bên đã cùng nhất trí: Thành phố Yokohama sẽ trợ giúp kỹ thuật cho Đà Nẵng để thúc đẩy mục tiêu xây dựng thành phố sinh thái khuyến khích sự tham gia của khối tư nhân và các tổ chức khoa học có kinh nghiệm chuyên môn và kiến thức về phát triển đô thị thân thiện với môi trường nhằm đạt được các mục tiêu đặt ra vận động sự hỗ trợ của Chính phủ hai nước và các tổ chức Quốc tế nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ thích hợp trao đổi thông tin nhằm mục tiêu thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hiệu quả và chỉ định cơ quan đầu mối theo dõi đề xuất những vấn đề cụ thể: phía thành phố Đà Nẵng là Văn phòng Đại diện thành phố Đà Nẵng tại Nhật Bản và phía thành phố Yokohama là Ban Hợp tác Kỹ thuật Quốc tế trực thuộc chính quyền thành phố Yokohama.

Bản Ghi nhớ về hợp tác giữa thành phố Yokohama và thành phố Đà Nẵng sẽ là cơ sở để hai bên tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai thành phố, góp phần củng cố, tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Văn phòng đại diện Đà Nẵng tại Nhật