Bản tin đối ngoại số 16
Đăng ngày 11-12-2016 17:42

Lời giới thiệu

Bản tin Đối ngoại Đà Nẵng số 16 được phát hành khi năm 2014 vừa khép lại và chúng ta đang hân hoan chào đón những ngày đầu tiên của năm mới 2015. Có thể nói trong năm 2014, ngoại giao Việt Nam đã phải đương đầu với những thách thức không nhỏ, đặc biệt là vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Tuy nhiên, với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, kết hợp nhuần nhuyễn giữa đối ngoại nhà nước, đối ngoại quốc phòng và đối ngoại nhân dân, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích dân tộc, đồng thời tăng cường quan hệ với nhiều đối tác quan trọng.

Trong năm 2015, Việt Nam sẽ hoàn tất đàm phán và tiến hành ký kết nhiều văn kiện quan trọng gồm: Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga – Belarus – Kazakhstan, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu. Cũng trong năm nay, Việt Nam sẽ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Nga và Trung Quốc, 20 năm bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ. Năm 2015 cũng là thời điểm Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) chính thức được thành lập và hứa hẹn sẽ là một năm sôi động của ngoại giao nước nhà.

Tại Đà Nẵng, Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế 2015 (DIFC) sẽ trở lại với những sắc màu rực rỡ đại diện cho năm châu lục. Cuộc thi marathon quốc tế sẽ tiếp tục được tổ chức, bên cạnh những sự kiện mới như Đường chạy sắc màu (Colour Me Run) và Cuộc thi Ironman 70.3 Viet Nam. Ngoài ra, nhiều hoạt động phong phú khác sẽ được tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng thành phố, 70 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và các ngày lễ lớn khác của cả dân tộc.

Trong bối cảnh đầy hứng khởi đó, Bản tin Đối ngoại Đà Nẵng số 16 sẽ mang đến cho quý vị độc giả một bức tranh toàn cảnh về những thành tựu đối ngoại của thành phố trong năm 2014, vừa cung cấp những thông tin tổng thể nhất về một năm mới 2015 đầy ắp những sự kiện và dấu ấn. Cùng với không khí nô nức chào đón Tết Nguyên Đán đang về, chúng tôi cũng mong muốn mang đến một chút hương vị Xuân cho quý độc giả qua những bài viết về phong tục Tết của các quốc gia ASEAN, những bài thơ xuân, những dòng cảm nhận của các cán bộ đối ngoại cũng như từ những người bạn quốc tế thân thiết của Đà Nẵng trước thềm năm mới.

Nhân dịp Xuân Ất Mùi 2015, Ban Biên tập Bản tin Đối ngoại cùng toàn thể cán bộ, công chức Sở Ngoại vụ xin chúc quý độc giả cùng gia đình một năm mới hạnh phúc, an khang và thịnh vượng. Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ và những ý kiến đóng góp của quý độc giả trong năm tới để Bản tin ngày một hoàn thiện hơn.

Ban Biên tập Bản tin Đối ngoại

Xem đầy đủ nội dung bản tin (Định dạng PDF)

ban-tin-doi-ngoai-so-16