Bản tin đối ngoại số 18
Đăng ngày 11-12-2016 17:47

Lời giới thiệu

Năm 2015 là dấu mốc kỷ niệm 20 năm Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – ASEAN (28/7/1995 – 28/7/2015). Trong 20 năm qua, ASEAN luôn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại và tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam. Là thành viên tích cực, Việt Nam đã tham gia sâu rộng vào tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN, đóng góp vào việc xây dựng một ASEAN đoàn kết và thống nhất, tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Sự kiện này càng có ý nghĩa khi nước ta đang tích cực cùng các quốc gia thành viên khác trong Hiệp hội chuẩn bị cho sự hình thành của Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay. Là Cộng đồng đầu tiên ở khu vực châu Á, với ba trụ cột gồm chính trị – an ninh, kinh tế và văn hóa – xã hội, Cộng đồng ASEAN sẽ hướng tới sự gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế, có trách nhiệm về xã hội, có quan hệ rộng mở với bên ngoài, hoạt động theo luật lệ và lấy người dân làm trung tâm.

Trước thềm sự kiện trọng đại đó, thành phố Đà Nẵng đang đối diện với những vận hội và thách thức mới. Thành phố sẽ nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các địa phương trong khu vực, đồng thời nâng cao nhận thức và năng lực của chính quyền, doanh nghiệp và người dân thành phố nhằm đóng góp chung vào quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đồng thời tranh thủ các lợi ích từ quá trình này phục vụ công cuộc phát triển thành phố.

Chính vì thế, chủ đề xuyên suốt của Bản tin Đối ngoại số 18 sẽ là "Cộng đồng ASEAN: Cơ hội và thách thức", trong đó bao quát từ những thông tin chung về ASEAN và Cộng đồng ASEAN đến những bài viết cụ thể về từng trụ cột của Cộng đồng và sự chuẩn bị của thành phố Đà Nẵng. Ban Biên tập trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả và hy vọng Bản tin sẽ là một trong những nguồn thông tin hữu ích cho những ai đang muốn tìm hiểu về ASEAN, Cộng đồng ASEAN cũng như mối liên hệ giữa Cộng đồng với các địa phương trong khu vực, trong đó có Đà Nẵng.

Hy vọng Bản tin sẽ tiếp tục được quý độc giả đón nhận!

Ban Biên tập Bản tin Đối ngoại

Xem đầy đủ nội dung bản tin (Định dạng PDF)
ban-tin-doi-ngoai-so-18