Thành lập Hội người Việt Nam tại Morocco
Đăng ngày 04-05-2022 01:57

Ngày 24/4, tại thủ đô Rabat, Đại hội thành lập Hội người Việt Nam tại Morocco đã được tổ chức với sự tham dự của Đại sứ Đặng Thị Thu Hà, đại diện chính quyền địa phương và gần 100 đại biểu đến từ nhiều tỉnh, thành.

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà cùng Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Morocco.

Tại Đại hội, các đại biểu đã thông qua Điều lệ và Phương hướng hoạt động của Hội, bầu Ban chấp hành Hội gồm 11 người, do bà Korchane Juliette (Tuyết) làm Chủ tịch, bà Amal Allam làm Tổng thư ký. Đại hội cũng đã bầu bà Trần Thị Hồng Mây làm Chủ tịch danh dự của Hội.

Điều đáng chú ý là Đại hội đã quy tụ đông đảo kiều bào thế hệ thứ hai, thứ ba và cả sinh viên, người lao động tại địa bàn, trong đó, gần 40% thành phần tham gia Ban chấp hành là lực lượng trẻ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thị Thu Hà đánh giá cao những nỗ lực của bà con trong quá trình chuẩn bị Đại hội thành lập Hội cũng như phối hợp với Đại sứ quán xây dựng công trình Cổng Việt Nam tại Morocco và tổ chức nhiều hoạt động gắn kết bà con cộng đồng thời gian qua.

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà bày tỏ mong muốn Hội sẽ là ngôi nhà chung của tất cả bà con trong cộng đồng người Việt tại Morocco, phát huy tốt vai trò nòng cốt trong tập hợp cộng đồng người Việt tại địa bàn, cùng nhau đoàn kết, phấn đấu thành đạt, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, hướng về quê hương, đất nước và tích cực góp phần phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ tiếp tục nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm được nêu trong Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới được Bộ Chính trị ban hành ngày 12/8/2021, đề nghị các đại biểu căn cứ vào các nhiệm vụ trên và mục đích thành lập của Hội, thảo luận những biện pháp cụ thể nhằm đổi mới, đa dạng hóa các hình thức vận động cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ.

Đại sự Đặng Thị Thu Hà bày tỏ mong muốn Hội sẽ là ngôi nhà chung của tất cả bà con trong cộng đồng người Việt tại Morocco

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Morocco Korchane Juliette bày tỏ sự biết ơn của cộng đồng người Việt tại Morocco đối với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Đại sứ quán, khẳng định Hội sẽ nỗ lực để xứng đáng với sự quan tâm và tin tưởng đó, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự định hướng, hỗ trợ trong thời gian tới.

Bà Korchane Juliette cũng cho biết, tới đây, Hội sẽ phối hợp với Đại sứ quán thành lập mạng lưới người Việt tại địa bàn, tổ chức lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào, các chuyến về nguồn, hoàn thành và khai trương công trình Cổng Việt Nam tại Morocco, tổ chức một số hoạt động liên kết, hợp tác với các hội đoàn bạn của Morocco…

Cộng đồng người Việt tại Morocco được hình thành từ những năm 1940, đến nay có khoảng 300-400 người. Bà con có truyền thống đoàn kết và gắn bó với quê hương Việt Nam, tích cực tham gia các hoạt động ủng hộ đồng bào gặp khó khăn trong nước.

Từ năm 2021, được sự vận động và hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco, Ban vận động thành lập Hội đã ra đời. Ban đã tập hợp được nhiều cá nhân có năng lực và tâm huyết với cộng đồng và làm nòng cốt chuẩn bị, tổ chức thành công Đại hội thành lập Hội nhằm xây dựng một tổ chức chính thức đại diện cho cộng đồng người Việt tại Morocco.

Một số đại biểu tham dự Đại hội chụp hình lưu niệm cùng Đại sứ Đặng Thị Thu Hà.

(Nguồn: Baoquocte.vn)