Tìm hiểu cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư ASEAN-Chile
Đăng ngày 05-11-2021 08:07

Từ ngày 26/10-2/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã tham dự chuyến thăm và làm việc tại vùng Nuble do Ủy ban ASEAN tại Santiago (gồm 5 nước ASEAN có trụ sở tại Chile) phối hợp với Phòng thương mại Chile và Phòng thương mại ASEAN-Chile tổ chức nhằm tìm hiểu cơ hội thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch và trao đổi văn hóa, giáo dục.

Thủ hiến vùng Nuble, Chile Crisomoto và phu nhân chào mừng chuyến thăm và làm việc với các Đại sứ ASEAN, ngày 26/10.

Đoàn đã có buổi làm việc với Thủ hiến vùng Nuble Oscar Crisomoto, thăm các doanh nghiệp sản xuất gỗ, giấy, hoa quả, rượu vang, phân viện các trường đại học Concepcion và đại học Bio Bio tại thành phố Chillan.

Chính quyền các cấp sở tại, doanh nghiệp và giới nghiên cứu, học giả Chile đánh giá cao chuyến thăm tạo cơ hội tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa Chile với ASEAN nói chung và từng quốc gia thành viên nói riêng, qua đó góp phần thúc đẩy và mở rộng quan hệ nhiều mặt giữa Chile và các nước ASEAN.

Các Đại sứ ASEAN thăm phân viện Đại học Concepcion tại TP. Chillan.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Chile trong ASEAN với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 đạt 988,29 triệu USD trong tổng kim ngạch 2,74 tỷ USD của cả khối.

Trong chín tháng đầu năm 2021, thương mại hai chiều ASEAN-Chile đạt 2,97 tỷ USD. Việt Nam tiếp tục dẫn đầu với 1,13 tỷ USD (914,08 triệu USD hàng xuất khẩu sang Chile và 215,42 triệu USD nhập khẩu) tiếp theo sau là Thái Lan với 913,18 triệu USD.

Các Đại sứ ASEAN thăm doanh nghiệp sản xuất rượu vang.

Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam