Doanh nghiệp Argentina mong muốn đẩy mạnh kết nối với châu Á
Đăng ngày 05-11-2021 08:04

Ngày 2/11, Phòng Thương mại và Dịch vụ Argentina với hàng trăm thành viên là các doanh nghiệp có thương hiệu mạnh đã khai mạc chương trình “Đối thoại thương mại thường niên Argentina-châu Á”.

Đại sứ Dương Quốc Thanh phát biểu tại Đối thoại thương mại thường niên Argentina-châu Á do Phòng Thương mại và Dịch vụ Argentina tổ chức.

Chương trình nhằm trao đổi về tầm quan trọng của châu Á trên thế giới, sự phát triển nhanh chóng và thành công của nền kinh tế khu vực trong các thập kỷ gần đây cũng như cơ hội hợp tác dành cho Argentina.

Đại sứ các nước Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam - những đối tác lớn nhất của Argentina tại châu Á được mời phát biểu tại phiên khai mạc.

Phát biểu mở đầu chương trình, Chủ tịch Phòng Thương mại và Dịch vụ nhận định, Argentina có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm phát triển kinh tế của các nước châu Á cũng như cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế với các nước trong khu vực này.

Trong bối cảnh thế giới ngày càng phát triển theo hướng đẩy mạnh kinh tế số, kinh tế xanh, Argentina cần mở rộng kết nối và hợp tác về các lĩnh vực có thể đóng góp vào phát triển bền vững như nông nghiệp xanh, năng lượng tái tạo, thành phố thông minh.

Đại sứ Dương Quốc Thanh đã chia sẻ kinh nghiệm mở cửa, hội nhập và thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam để tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong hơn 3 thập niên vừa qua.

Đại sứ cho rằng, việc đàm phán và ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Mercosur là cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác thương mại song phương và bày tỏ mong muốn doanh nghiệp Argentina ủng hộ nỗ lực để sớm triển khai đàm phán thỏa thuận này.

Trong bối cảnh dịch bệnh, thương mại hai chiều Việt Nam-Argentina vẫn đạt gần 4 tỷ USD năm 2020 và tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong năm 2021. Điều này cho thấy hai nước còn nhiều dư địa để phát triển hợp tác, nhất là sau khi ký kết hiệp định thương mại tự do.

Tại sự kiện, đại diện Hiệp hội thương mại Argentina, các tổ chức như Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribbean Liên hiệp quốc (CEPAL), Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc), các doanh nghiệp lớn châu Á như Toyota, Petronas... đã có bài tham luận.

Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam