Mời tham dự Hội nghị trực tuyến Thương mại và Đầu tư với Bangladesh
Đăng ngày 01-10-2021 01:51

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, từ ngày 26/10/2021 đến ngày 01/11/2021, Bộ Thương mại Bangladesh và Phòng Thương mại – Công nghiệp vùng Dhaka (DCCI) sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến Thương mại và Đầu tư Bangladesh với sự tham dự của hơn 4500 thành viên doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp lớn và uy tín nhất tại Bangladesh và đại diện doanh nghiệp, nhà sản xuất tại khắp các khu vực và châu lục trên thế giới. Trong khuôn khổ chương trình, phiên khai mạc sẽ diễn ra ngày 26/10/2021 và phiên chuyên biệt cho khu vực Châu Á-Thái Bình Dương vào ngày 29/10/2021.

Mục tiêu Hội nghị nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư vào Bangladesh trong 9 lĩnh vực: Cơ sở hạ tầng; công nghệ thông tin, fintech; dược phẩm; ô tô và cơ khí nhẹ; hàng da; hàng nhựa; nông sản và thực phẩm chế biến; đay và dệt may; hàng tiêu dùng nhanh và kinh doanh bán lẻ. Hội nghị bao gồm 160 phiên trao đổi, kết nối doanh nghiệp giao thương, đầu tư (B2B) được tổ chức nhằm trao đổi thông tin, thúc đẩy thương mại, đầu tư với thị trường 170 triệu dân của Bangladesh.

Doanh nghiệp và tổ chức có quan tâm, vui lòng đăng kí trước ngày 10/10/2021 tại website:   https://www.summit.dhakachamber.com/.  

Bangladesh, cửa ngõ giữa ASEAN và Nam Á nằm ở vị trí chiến lược, với thành tích phát triển nhất quán, quản lý kinh tế vĩ mô thận trọng, tăng trưởng mạnh mẽ trong ngoại thương, đầu tư và những tiến bộ trên các mặt kinh tế xã hội. Cho đến thời điểm trước COVID-19, Bangladesh đã được định vị trên toàn cầu như một hình mẫu phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng 8%.

 Hiện có 09 khu chế xuất đang hoạt động, 100 Khu kinh tế đang được quy hoạch, dịch vụ một cửa, chính sách miễn thuế cho 33 ngành nghề, lực lượng lao động cạnh tranh, ổn định chính trị, phát triển cơ sở hạ tầng ngày càng đồng bộ, và các ưu đãi đầu tư cạnh tranh đã được coi là 'động lực tăng trưởng' cho Bangladesh, xây dựng thương hiệu Bangladesh như một điểm đến cho thương mại và đầu tư trong khu vực. Tỷ lệ đầu tư tư nhân trên GDP ở Bangladesh đạt 23,63% trong khi tỷ lệ đầu tư tổng thể trên GDP đạt 31,75%. Tỷ lệ đầu tư tư nhân trên GDP được dự báo là 40% trong thập kỷ tới, cũng như tăng trưởng thương mại cao hơn khoảng 100 tỷ USD. Cho đến nay, 93 khu kinh tế đang được triển khai, đã nhận được cam kết đầu tư từ các công ty hàng đầu thế giới như Nippon Steel và Sumitomo Metal, Honda Motor Corporation của Nhật Bản, Procter & Gamble (P&G) đầu tư vào các KKT. Bất chấp căng thẳng đại dịch, FDI vào Bangladesh đã đạt 2,3 tỷ USD vào năm 2020. Thương mại quốc tế của đất nước chiếm khoảng 34% GDP, đóng vai trò quan trọng không thể thiếu để thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, định hình lại vị thế Bangladesh trong bản đồ thương mại toàn cầu.

Cẩm Tú