Cuộc đua Thuyền buồm Vòng quanh Thế giới nổi tiếng thế giới nhận được chào đón nồng nhiệt ở Đà Nẵng, Việt Nam
Đăng ngày 24-02-2016 01:13
Sau 6 tháng bận rộn chuẩn bị, thành phố Đà Nẵng đã tham gia cùng London, Rio de Janeiro, Cape Town và Sydney để chào mừng Cuộc đua Thuyền buồm Vòng quanh Thế giới Clipper 2015-2016 nổi tiếng thế giới, trong đó có sự tham gia của thuyền Đà Nẵng – Việt Nam, cùng hơn 220 thủy thủ quốc tế đã hoàn thành nửa chặng đường của thử thách 40.000 hải lý này.

Tất cả 12 đội tham gia Cuộc đua Clipper đã cập Cảng Sông Hàn và được chào đón nồng nhiệt với lễ đón đầy ấn tượng với vòng hoa, cờ, trống hội, được sự theo dõi của hàng trăm khán giả và truyền thông trong và ngoài nước.

Phát biểu tại lễ đón chính thức, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ nói: "Lần đầu tiên tham gia Cuộc đua Clipper, cuộc đua trên biển đầy thử thách, chúng tôi rất tự hào và háo hức được chào đón các bạn đến thành phố biển năng động của Việt Nam. Chúng tôi đã chuẩn bị nhiều hoạt động phụ trợ cũng như các vấn đề hậu cần một cách chu đáo để giúp các thủy thủ đoàn có khoảng thời gian thoải mái và hiểu hơn về văn hóa, con người thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Với những gì các bạn trải nghiệm và cảm nhận tại Đà Nẵng, tôi hy vọng các bạn sẽ là những đại sứ, kết nối, giới thiệu Đà Nẵng với bạn bè, người thân của mình, để bạn bè thế giới biết nhiều hơn về Đà Nẵng." 

Cuộc đua Clipper là một trong những thách thức sức chịu đựng khó khăn nhất hành tinh, mất 11 tháng để hoàn thành và là cuộc đua trên biển dài nhất thế giới. Được thành lập bởi huyền thoại đua thuyền, Ngài Robin Knox-Johnston, người đầu tiên đi thuyền một mình không ngừng vòng quanh thế giới vào những năm 1968 – 1969, Cuộc đua cũng là loại hình duy nhất giúp huấn luyện thủy thủ không chuyên đua vòng quanh thế giới.

40 phần trăm thủy thủ đoàn tham gia Cuộc đua chưa có kinh nghiệm đi thuyền khi đăng ký, và thủy thủ đoàn tham gia chặng này của Cuộc đua đại diện cho hơn 20 quốc tịch.

Đội Derry~Londonderry~Doire đến từ Bắc Ireland giành chiến thắng chặng 7 – chặng Đà Nẵng, Khám phá mới của Châu Á, khởi hành 27 ngày trước đây từ Airlie Beach, Úc. Đội Garmin về thứ 2, cũng là thành tích tốt nhất của đội cho đến nay, đội GREAT Britain về thứ 3, cùng toàn thể các đội còn lại của đoàn thuyền Clipper đến Việt Nam cùng ngày.

Lễ đón lớn nhất và nồng nhiệt nhất được giành cho đội Đà Nẵng – Việt Nam, đội mang tên thành phố đi vòng quanh thế giới và đã nhận được sự ủng hộ sát sao của thành phố. Thuyền trưởng đội Đà Nẵng – Việt Nam, bà Wendy Tuck nói với những "người hâm mộ" của đội: "Kể từ khi rời London vào hè năm ngoái, chúng tôi rất mong chờ được về đến cảng quê hương. Thành phố Đà Nẵng giúp chúng tôi cảm thấy chúng tôi được ủng hộ rất nhiều khi đang đua vòng quanh thế giới, do đó, được đến đây là một điểm nhấn thực sự trong hành trình của chúng tôi.

Chúng tôi rất mong chờ được gặp gỡ người Việt Nam, tìm hiểu hơn về văn hóa, thưởng thức những món ăn ngon, những bãi biển tuyệt đẹp và các điểm tham quan của thành phố mà chúng tôi đã được nghe rất nhiều. Thực tế thì tôi đã lên kế hoạch cho việc quay trở lại đây rồi."

Đội Đà Nẵng – Việt Nam đã có một chiến dịch thành công, với điểm nhấn cho đến hiện tại là chiến thắng chặng Sydney – Hobart ở Úc vào Giáng sinh vừa rồi, và hiện tại đang ở vị trí thứ 5 trên bảng tổng sắp. Họ vẫn còn 7 chặng phía trước để nhận thêm những điểm quý giá.

Điểm dừng chân Đà Nẵng sẽ đầy ắp các hoạt động cho thủy thủ đoàn, bạn bè, gia đình và những người ủng hộ, như Lễ hội Cầu Ngư, Đôi chân trần trên biển, đua thuyền kayak, thăm Trung tâm bảo trợ trẻ em của Unicef, cũng như cơ hội để thưởng thức các màn trình diễn nghệ thuật truyền thống và ẩm thực địa phương.

Người dân Đà Nẵng có thể đến Cảng Sông Hàn hằng ngày từ 23 đến 25/02 để xem các thuyền buồm của Cuộc đua, cũng như gặp gỡ thủy thủ ở các sự kiện của địa phương để hiểu hơn về cuộc sống trên thuyền của một trong những thử thách sức chịu đựng khó khăn nhất trên hành tinh.

Một điểm nổi bật khác trong khuôn khổ của sự kiện chính là buổi diễu hành đoàn thuyền vào tối ngày 25/02, với Cầu Sông Hàn sẽ được mở để đoàn thuyền đi qua và Cầu Rồng phun lửa và nước chào mừng.

Để tải hình ảnh và video (sẽ được cập nhật trong thời gian các thuyền về đích), vui lòng đăng ký tại: www.clipperroundtheworld.com/mediaportal.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

Julia Wall-Clarke

Quản lý PR, Clipper Ventures

E: jwallclarke@clipper-ventures.com

T: 0126 2750 354 (số Việt Nam)

T: +44 7769 154164 (số Anh)

Lưu ý đối với các biên tập viên

Về Cuộc đua Thuyền buồm Vòng quanh Thế giới

Cuộc đua Thuyền buồm Vòng quanh Thế giới Clipper là cuộc đua thuyền buồm trên đại dương dài nhất thế giới và cũng được coi là một trong những sự thử thách sức bền khó khăn nhất trên hành tinh. Với độ dài 40.000 hải lý (khoảng 75.000 km) và gần một năm để hoàn thành (tháng 8/2015 đến tháng 7/2016), cuộc đua bao gồm 12 đội đua thi đấu với nhau trên đoàn thuyền lớn nhất thế giới với các thuyền đua dài 70 foot (khoảng 21,3m).

Cuộc đua Clipper ra đời vào năm 1996 bởi Ngài Robin Knox-Johnston, người đầu tiên đi thuyền buồm liên tục khắp thế giới trong những năm 1968-1969. Mục đích của ông là giúp bất cứ ai, bất kể kinh nghiệm đi biển như thế nào, cũng có thể có cơ hội để cảm nhận được sự hồi hộp của việc đua thuyền trên biển, Đây là sự kiện duy nhất của thể loại này dành cho các thủy thủ nghiệp dư. Khoảng 40% thủy thủ đoàn là người chưa có kinh nghiệm và chưa bao giờ đua thuyền buồm trước khi bắt đầu chương trình đào tạo toàn diện cho việc tham gia cuộc đua.

Thử thách độc đáo này mang mọi người từ mọi ngành nghề đến với nhau, từ giám đốc điều hành cho đến tài xế, y tá, nhân viên cứu hỏa, nông dân, phi công và sinh viên, từ 18 tuổi trở lên, để thử thách những điều kiện khắc nghiệt nhất của Mẹ thiên nhiên. Không có giới hạn về tuổi tác, vận động viên lớn tuổi nhất cho đến nay là 74.

Dù cho họ chọn tham gia toàn bộ cuộc đua hoặc thi đấu  một hoặc vài chặng trong số các chặng đua, tất cả các thủy thủ đoàn đều đạt được một điều gì đó đáng kể khi họ chinh phục được các đại dương đầy song gió.

Lộ trình đua tổng thể được chia thành một loạt 14 chặng đua vòng quanh thế giới, đối về nhất mỗi chặng được 12 điểm và 1 điểm cho vị trí thứ thứ 12. Đoàn đua có điểm tích lũy cao nhất vào cuối cuộc đua cuối cùng sẽ giành chiến thắng và nhận cúp Clipper Race.

Cuộc đua Clipper 2015-2016 khởi hành từ Bến St Katharine Docks, London vào ngày 30/8/2015 và là phiên bản thứ 10 của sự kiện này. Cuộc đua sẽ trở về London vào ngày 31/7/2016. Hơn 690 người đến từ hơn 40 quốc gia khác nhau sẽ tham gia cuộc đua, và cho đến nay, đã có hơn 3.000 thủy thủ không chuyên đã trở thành các tay đua trên biển trong suốt lịch sử Cuộc đua Clipper.

Về thành phố Đà Nẵng

Với hình ảnh Ngũ Hành Sơn ở phía sau và được bao quanh bởi những bãi biển tuyệt đẹp, Đà Nẵng là một thành phố năng động đang hướng đến trở thành trung tâm văn hóa, du lịch và sự kiện. Thành công của thành phố cho đến nay đã giúp thành phố nhận danh hiệu Điểm đến mới nổi nhất năm 2015 do TripAdvisor bình chọn.

Thành phố lớn thứ 3 của Việt Nam, Đà Nẵng, có lịch sử và văn hóa phong phú. Đắm mình trong các câu chuyện văn hóa dân gian huyền thoại với những câu chuyện về những con rồng và các nàng tiên, Đà Nẵng được người dân địa phương xem là "đòn gánh" kết nối hai đầu của đất nước.

Lần đầu tiên tham gia làm Nhà tài trợ và Cảng đăng cai Cuộc đua Clipper, Đà Nẵng có cơ hội giới thiệu thành phố đến với cộng đồng quốc tế thông qua sự kiện thể thao toàn cầu này. Sự kiện không chỉ giúp quảng bá Đà Nẵng mà còn cả Việt Nam, văn hóa và con người của đất nước. Sự tham gia của thành phố ở Cuộc đua này cho thấy mong muốn của đất nước được kết nối và tương tác với thế giới với tinh thần hòa bình, cũng như mở ra cơ hội giao thương và phát triển xã hội.

Đội Đà Nẵng – Việt Nam đã tận hưởng chiến thắng trong Cuộc đua Clipper 2015-2016 khi Thuyền trưởng Wendy Tuck cùng đội của bà giành chiến thắng chặng 5, trong số các đoàn thuyền Clipper tham gia cuộc đua Rolex Sydney Hobart Yacht Race nổi tiếng. Bà Wendy, 50 tuổi, là người phụ nữ Úc đầu tiên dẫn dắt một con thuyền Clipper và đã nhận giải thưởng của chặng Rolex Sydney Hobart Yacht Race vì là nữ Thuyền trưởng đầu tiên cán vạch đích trong số tất cả 108 con thuyền tham gia cuộc đua này.

Đội Đà Nẵng – Việt Nam có tổng cộng 58 người, 38 nam và 20 nữ, ở độ tuổi từ 18 đến 66, và 12 quốc tịch.

Chặng đua Đà Nẵng – Khám phá mới của Châu Á bắt đầu ở Úc vào ngày 18/01 và đoàn thuyền dự kiến đến Đà Nẵng vào ngày 17/02. Đoàn thuyền Clipper và hơn 200 thủy thủ sẽ ở lại thành phố cho đến ngày xuất phát lại vào 27/02.