Gặp gỡ Hoa Kỳ: Chung tay hợp tác tái mở cửa, phục hồi và phát triển khu vực kinh tế phía Nam
Đăng ngày 24-11-2021 15:58

Chiều 23-11, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam đồng chủ trì tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ 2021” với chủ đề “Chung tay hợp tác tái mở cửa, phục hồi và phát triển khu vực kinh tế phía Nam Việt Nam”. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Marie Damour.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết, đồng hành cùng địa phương, doanh nghiệp (DN) phía Nam, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ, nhanh chóng, kịp thời nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19, từng bước mở cửa và tập trung phục hồi phát triển kinh tế. Hội nghị lần này có ý nghĩa thiết thực trong việc kết nối các đối tác Hoa Kỳ và  hỗ trợ doanh nghiệp tìm các cơ hội hợp tác mới, thích ứng linh hoạt phục hồi kinh tế sau Covid-19.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Marie Damour nhấn mạnh, hiện nay, kinh tế Việt Nam đang trên đà khởi sắc trở lại. Đó là một dấu hiệu đáng mừng đối với cả Hoa Kỳ, bởi nền kinh tế hai nước có mối liên hệ chặt chẽ. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ và là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam cũng là nhà nhập khẩu lớn từ Hoa Kỳ với các vật tư, hàng hóa phục vụ phát triển nền kinh tế. Chính vì vậy, hội nghị là một cơ hội quý báu để Hoa Kỳ, Việt Nam, các doanh nghiệp và các địa phương của hai nước trao đổi, tìm giải pháp tái phục hồi sản xuất, phát triển nền kinh tế.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến tham dự và phát biểu tại sự kiện

Tham gia tại phiên thảo luận có chủ đề “Hợp tác mở cửa an toàn và phục hồi nền kinh tế”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết, Đà Nẵng đã nỗ lực trong công tác phòng, chống Covid-19 và đã đạt được những kết quả khả quan. Đà Nẵng tổ chức tiêm chủng vắc-xin nhanh, đến nay là một trong 5 địa phương được Chính phủ đồng ý thí điểm đón khách du lịch quốc tế. Thành phố đã tổ chức thành công hội nghị Đối thoại doanh nghiệp vào tháng 9-2021, qua đó triển khai nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như miễn giảm chi phí mặt bằng, thuế, hỗ trợ doanh nghiệp xét nghiệm, hướng dẫn, hỗ trợ phòng, chống Covid-19 tại nơi sản xuất. Đây là điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp tại Đà Nẵng khôi phục sản xuất, bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa trong và ngoài nước.

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến từ phía Việt Nam và Hoa Kỳ, chia sẻ các khó khăn và thách thức đang gặp phải, cập nhật nhu cầu, thế mạnh của nhau nhằm tận dụng tối đa các cơ hội hợp tác cùng có lợi, cùng định hướng chiến lược, quy trình và biện pháp tốt nhất để vừa phòng, chống Covid-19 hiệu quả, vừa duy trì, củng cố chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất để phát triển kinh tế.

Phương Huyền