Cuộc họp trực tuyến giữa Đại sứ, Đại diện Văn phòng thương mại các nước ASEAN với 40 nhà nhập khẩu, xuất khẩu và cung cấp dịch vụ Braxin
Đăng ngày 21-07-2021 10:00

Trong khuôn khổ hoạt động của Ủy ban ASEAN tại Braxin, nhằm đẩy mạnh việc quảng bá hình ảnh cũng như xúc tiến thương mại giữa ASEAN và Braxin, ngày 25/06/2021, tại thủ đô Brasilia đã diễn ra cuộc họp trực tuyến giữa Đại sứ, Đại diện Văn phòng thương mại các nước ASEAN với 40 nhà nhập khẩu, xuất khẩu và cung cấp dịch vụ bang Rio Grande do Sul.

Ông Arno Gleisner, Phó Chủ tịch Liên đoàn Phòng Thương mại Ngoại thương Braxin

Phía Braxin có ông Arno Gleisner, Phó Chủ tịch Liên đoàn Phòng Thương mại Ngoại thương Braxin (FCCE) đồng thời là Chủ tịch Cổng thông tin Ngoại thương Braxin (COMEX) và đại diện các doanh nghiệp bang Rio Grande do Sul cùng trao đổi về các lĩnh vực mà Braxin quan tâm.

Rio Grande do Sul là bang nằm ở khu vực phía nam Braxin với diện tích gần 300 nghìn km² và 12 triệu dân, thủ phủ mang tên Porto Alegre. Bang có khí hậu cận nhiệt đới nên nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp (các sản phẩm chính gồm đậu nành, lúa mì, gạo và ngô), chăn nuôi và công nghiệp (các sản phẩm chính gồm da giày, thực phẩm, dệt may, gỗ xẻ, luyện kim và hóa chất). Chính vì những điểm tương đồng giữa bang Rio Grande do Sul và các nước ASEAN cuộc họp đã thu hút được sự tham gia của các doanh nghiệp.

Đại sứ Việt Nam tại Braxin Phạm Thị Kim Hoa

Phát biểu tại cuộc họp, trên cương vị Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Braxin, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa đã giới thiệu về ASEAN và các lĩnh vực có thể hợp tác với Braxin trong thời gian tới gồm: Thương mại và đầu tư; Nông nghiệp và an ninh lương thực; Quốc phòng; Công nghệ; Phòng chống buôn bán người; An toàn hàng hải. Trong năm 2020, ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Braxin với thương mại hai chiều là 21 tỷ đô la Mỹ. Sau phát biểu của Đại sứ Kim Hoa, lần lượt Đại sứ của các nước ASEAN cũng có bài phát biểu giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của đất nước mình.

Ông Ngô Xuân Tỵ, Trưởng Văn phòng thương mại Việt Nam tại Braxin

Ồng Ngô Xuân Tỵ, Trưởng Văn phòng thương mại Việt Nam tại Braxin đã giới thiệu với các doanh nghiệp Braxin về các tiềm năng hợp tác đầu tư giữa hai nước. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Braxin đạt gần 2.64 tỷ USD, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Braxin đạt 893.5 triệu USD, tăng 30%, Việt Nam nhập khẩu từ Braxin đạt 1.75 tỷ USD, tăng 85% so với cùng kỳ năm 2020. Các sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu sang Braxin trong năm 2020 tăng mạnh ở một số mặt hàng như sắt thép các loại, kim loại, sản phẩm nội thất từ chất liệu khác gỗ, sản phẩm mây, tre, cói và thảm, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, xơ, sợi dệt các loại, cao su, hàng thủy sản, nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày…

Cuộc họp đã cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích, tạo ra các kênh liên lạc thuận lợi cho doanh nghiệp ASEAN và Braxin trong điều kiện khó khăn của đại dịch Covid-19. Hai bên đã bước đầu có những trao đổi, hợp tác để cùng phát triển trong thời gian tới.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Braxin)