Triển khai Thỏa thuận về Quy trình nhập cảnh ngắn ngày giữa Việt Nam và Nhật Bản
Đăng ngày 20-10-2020 08:38

Ngày 19/10/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã công bố Thỏa thuận giữa Việt Nam và Nhật Bản trên nguyên tắc có đi có lại về áp dụng Quy trình nhập cảnh ngắn ngày Việt Nam và Nhật Bản. Quy trình bắt đầu được áp dụng từ ngày 01/11/2020 và có một số nội dung chính sau:

(1) Thỏa thuận quy định theo hướng mỗi Bên sẽ áp dụng Quy trình đi lại ngắn ngày của mình cho người từ Bên kia nhập cảnh. Cụ thể Việt Nam sẽ áp dụng các hướng dẫn hiện hành (về đối tượng được phép nhập cảnh; quy trình xin phép nhập cảnh; hướng dẫn y tế cho người nhập cảnh) đối với người từ Nhật Bản nhập cảnh Việt Nam và ngược lại.

(2) Người từ Nhật Bản nhập cảnh Việt Nam ngắn ngày (dưới 14 ngày), cần tuân thủ:

- Về đối tượng, phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: (i) Công dân Nhật Bản hoặc nước thứ ba xuất phát từ Nhật Bản nhập cảnh Việt Nam với các mục đích: nhà đầu tư, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao, nhà quản lý doanh nghiệp, khách ngoại giao, công vụ và thân nhân của những người này; (ii) Dự kiến lưu trú tại Việt Nam ngắn hạn (dưới 14 ngày).

- Người được áp dụng Quy trình này không phải cách ly y tế tập trung, nhưng được giám và theo dõi y tế trong suốt thời gian ở Việt Nam, được xét nghiệm 2 ngày/lần và xét nghiệm trước khi rời Việt Nam 1 ngày.

- Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an hoặc Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao là đơn vị xét duyệt nhân sự nhập cảnh và thông báo cho Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp thị thực, trong trường hợp khẩn cấp khách có thể được xem xét cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế theo quy định.

(3) Người từ Việt Nam nhập cảnh Nhật Bản, cần tuân thủ:

- Về đối tượng, phải đáp ứng các tiêu chí sau: (i) Người nước ngoài (bao gồm công dân Việt Nam hoặc nước thứ ba) có nguyện vọng nhập cảnh vào Nhật Bản với các mục đích: hoạt động kinh doanh thương mại ngắn hạn, lao động tay nghề cao, kinh doanh/quản lý, kỹ sư/ trí thức/ nghiệp vụ quốc tế, thuyên chuyển công tác nội bộ, hộ lý, tu nghiệp sinh, kỹ năng đặc định, hoạt động đặc biệt như khởi nghiệp, điều dưỡng và hộ lý sang Nhật Bản theo Hiệp định EPA, ngoại giao, công vụ; (ii) Mục đích nhập cảnh: công tác và làm việc ngắn hạn hoặc cư trú dài hạn tại Nhật Bản.

- Người được áp dụng Quy trình này không phải cách ly y tế tập trung 14 ngày song phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, Chính phủ Nhật Bản sẽ chi trả chi phí cho việc xét nghiệm COVID-19 đối với người nhập cảnh tại sân bay.

- Người nhập cảnh tiến hành thủ tục xin cấp thị thực nhập cảnh hoặc giấy chứng nhận tái nhập cảnh vào Nhật Bản tại cơ quan ngoại giao của Nhật Bản tại Việt Nam.

- Người nhập cảnh tiến hành đo thân nhiệt mỗi ngày trong 14 ngày trước khi nhập cảnh vào Nhật Bản và nêu rõ tình trạng sức khỏe của bản thân trong “Tờ khai y tế” được phát trên chuyến bay nhập cảnh Nhật Bản.

- Tại nơi lưu trú, người nhập cảnh cần: (i) Không sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong 14 ngày; (ii) hạn chế tối đa điểm đi đến liên quan đến công việc kinh doanh, không được di chuyển ra ngoài phạm vi những địa điểm đã được Cơ quan kiểm dịch Nhật Bản phê duyệt.

Để tham khảo thông tin chi tiết về Quy trình trên và danh sách các cơ sở y tế được phía Nhật Bản thông báo đủ điều kiện xét nghiệm và cấp Giấy thông báo kết quả xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2, xin vui lòng xem file đính kèm tại đây.

Hồng Hạnh