Lịch thiệp trong giao tiếp

        Xem với cỡ chữ    

Người làm công tác đối ngoại cần phải rèn luyện cho mình luôn có cử chỉ nhã nhặn, thái độ lịch thiệp, tác phong đi đứng đàng hoàng, chững chạc, nói năng nhiệt tình với mọi người. Thái độ xã giao phải được nhuần nhuyễn, thành thật tự nhiên, không gò bó miễn cưỡng. Thông thường, một người có văn hóa phải thể hiện hiểu biết rộng rãi và thực hiện tốt việc xã giao thường thức

 

Trong công tác đối ngoại, cần có thái độ khiêm tốn nhưng không tự ti. Lịch sự nhã nhặn nhưng không trịch thượng. Nguyên tắc nhưng không quá dè dặt, không thô lỗ với mọi người trong giao tiếp. Thật thà, cởi mở, tự nhiên không khách khí là thái độ mọi người dễ chấp nhận được.

Thái độ tiếp xúc ban đầu rất quan trọng, nếu làm cho khách thấy mình được trân trọng, hài lòng với những hiểu biết thì sẽ gây được thiện cảm và ấn tượng tốt đẹp cho khách. Điều này rất có lợi cho công tác đối ngoại, tạo điều kiện dễ dàng cho việc tiếp xúc sau này.

Trong khi tiếp xúc với người nước ngoài, phải thường xuyên quan tâm đến hình thức bên ngoài, từ cách ăn mặc đến dáng đi đứng. Lúc nào cũng phải ở tư thế chững chạc với những cử chỉ lịch thiệp và xử sự phù hợp với những phong tục tập quán đã được mọi người chấp nhận. Không được phép làm vệ sinh thân thể, sửa soạn trang phục và ngắm vuốt trước mặt khách. Đặc biệt, không nhổ râu, ngoáy mũi, gãi tai; không búng tay kêu tanh tách, không bẻ các khớp tay. Không đội mũ trong phòng khách, không vào phòng khách đi còn đang hút thuốc; không rung đùi khi đang ngồi tiếp khách. Không nhìn chằm chằm vào những đồ vật trong phòng khách mà mình mới tiếp xúc.

Khi ra vào phòng khách hoặc những nơi công cộng, nam giới phải nhường phụ nữ ra hoặc vào trước. Khi đi cùng phu nhân mà được người ta nhường vợ mình ra hoặc vào trước, thì người chồng không nên bước theo vợ mà phải đi sau người nhường bước cho vợ mình, trừ trường hợp người ta cũng nhường bước cho mình.

Người có văn hóa và lịch thiệp, khi ra đường không nên vừa đi vừa ngoái nhìn những người qua lại, nhất là không được nhìn chằm chằm vào phụ nữ. Không nên chạy, gọi nhau ầm ĩ ở ngoài phố. Ở ngoài đường, nam giới không nên ôm ngang lưng nhau hoặc khoác vai nhau mà đi. Nên đi ngang hàng và để khách đi bên tay phải của mình, vừa tỏ ra tôn trọng khách vừa dễ dàng hướng dẫn và chuyện trò với khách…

Trong khi tiếp khách, cần nói năng cởi mở, chân thành, thể hiện lòng tự trọng và tôn trọng khách. Tránh ba hoa, tự kiêu tự đại. Không nên có những lời lẽ khách sáo kiểu cách. Không nên dùng những câu mỉa mai, châm biếm, khôi hài không đúc lúc để khách có thể hiểu lầm; không bao giờ áp đặt suy nghĩ của mình cho người khách. Người lịch thiệp, khôn khéo chỉ nói đến những điều hay cái đẹp của khách và tránh nói đến những điều không hay của họ.

Hãy tỏ ra lịch thiệp, niềm nở với những người xung quanh, phải biết tự kiềm chế nói năng trong tiếp xúc đối ngoại, trong từng lời nói và cử chỉ của mình sao cho đúng lúc, đúng đối tượng. Tránh hỏi tuổi tác, nghề nghiệp, vợ chồng, con cái của khách khi chưa biết hoàn cảnh của họ.

TG&VN

 

 

Cập nhật ngày: 18-07-2011
In Quay lại chia sẻ bài viết

Thủ tục đề nghị cấp thị thực Đức của người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

Khuyến cáo việc sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được gia hạn khi đi các nước Trung Đông Châu Phi

Hỗ trợ quảng bá Triển lãm nghệ thuật cảnh quan mây pha lê La Pán Tẩn, tỉnh Yên Bái 2018

Thông tin về buổi Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Chỉ thị về tăng cường quản lý các hoạt động liên quan đến Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 - 2018)

Thông báo chương trình đào tạo của Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực Seoul (Hàn Quốc) dành cho cán bộ thành phố
 
0 5 7 8 2 4 8 1