Nghi thức dự tiệc thế nào?

        Xem với cỡ chữ    

Khi được mời đến dự chiêu đãi, không được đến muộn và cũng không nên đến quá sớm. Đến muộn là có thái độ chính trị. Không ngồi vào bàn tiệc khi phụ nữ chưa ngồi hoặc chủ tiệc chưa mời. Không đưa tay trái mời phái nữ vào phòng chiêu đãi mà phải mời họ bằng tay phải và không được quên rằng, người phụ nữ ngồi bên cạnh, nhất là người ngồi bên tay phải mình phải được quan tâm tiếp đãi hơn.

 

Khi mọi người đã ngồi vào bàn tiệc, thì không nên giới thiệu làm quen nữa, mà việc này phải tiến hành trước đó. Cần ngồi ăn với tư thế ngay ngắn, không ngồi nghiêng ngả và luôn luôn giữ mình ở tư thế bình thản, đàng hoàng. Không ngồi quá sát hoặc xa bàn, cúi sát đĩa thức ăn. Không dang rộng cùi tay mà để ở tư thế thẳng sát với sườn, tránh để khuỷu tay lên bàn.

Đối với khăn ăn, không được gài ở cổ mà trải lên trên đùi. Khi ăn súp, không húp từ đầu thìa và không yêu cầu tiếp món súp lần thứ hai. Không gạn thìa súp cuối cùng. Không lấy miếng thức ăn cuối cùng. Không tự mình đưa đĩa yêu cầu lấy món ăn, mà phải để người phục vụ làm…

Không tiếp thức ăn liên tục cho khách quá nhiều. Không uống quá nhiều rượu. Không nâng cốc chúc rượu quá cao. Khi ngồi vào bàn tiệc, không nên mân mê khăn ăn, dao, dĩa và các thứ khác trên bàn. Đặc biệt, không dùng khăn ăn để lau mặt mà chỉ dùng nó nhẹ nhàng thấm môi khi ăn mà thôi.

Khi muốn nói chuyện với người bên cạnh, không được quay lưng lại với người kia. Chú ý không nói chuyện với người khác qua người ngồi cạnh mình. Hãy nuốt hết thức ăn trong miệng rồi mới nói.

Trong khi ăn, cố gắng không làm va chạm dao, dĩa hoặc đánh rơi. Phải biết cách ăn uống và sử dụng đồ ăn, uống theo phong cách quốc tế. Tốt nhất đừng để xảy ra việc gì làm cho mọi người phải chú ý tới mình. Không vệ sinh răng miệng khi ngồi trong bàn tiệc, khi cần thiết phải lấy khăn che miệng, tốt nhất là ra khỏi phòng chiêu đãi.

Không lấy cà phê hoặc nước chè lần hai khi mọi người chưa lấy lần thứ nhất. Nếu dùng thìa để làm tan đường xong thì bỏ ra đĩa lót, chứ không để thìa trong cốc, trong tách.

Không bình phẩm về những món ăn, không chê bai những thứ bày biện trên bàn tiệc.

Không bao giờ ăn xong trước khách nếu là chủ tiệc, nên đợi khách ăn xong từng món ăn cho đến khi kết thúc buổi tiệc. Đừng quên là chỉ đứng dậy và ra khỏi bàn tiệc sau các bà và ở lại cho đến khi họ ra khỏi bàn tiệc.

Nếu là chủ tiệc, phải quan tâm đến việc sắp xếp ngôi thứ, nhất là đối với phụ nữ: khi dự chiêu đãi, người phụ nữ được xếp chỗ ngồi xứng đáng hoặc trên cương vị của họ trong giới hạn nhất định. Không để người phụ nữ ngồi ở đầu bàn hoặc góc bàn, mặc dù cấp bậc của người đó thấp hơn những người khác.

Trong các cuộc chiêu đãi lớn, long trọng không nên cầm tay ăn, mà phải dùng dao, dĩa. Ăn xong cứ để nguyên đĩa trước mặt, người phục vụ sẽ đến lấy đem đi, không nên đẩy đĩa sang một bên.

Vừa ăn vừa nói chuyện với những người ngồi bên cạnh và trước mặt mình mới tạo được bầu không khí vui vẻ, thân mật trong chiêu đãi. Có thể đề cập đến các vấn đề chính trị - xã hội, nhưng không nên nói quá nhiều chuyện chính trị nặng nề.

(Theo Nghi thức & Lễ tân đối ngoại)

 

 

Cập nhật ngày: 04-08-2011
In Quay lại chia sẻ bài viết

Thủ tục đề nghị cấp thị thực Đức của người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

Khuyến cáo việc sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được gia hạn khi đi các nước Trung Đông Châu Phi

Hỗ trợ quảng bá Triển lãm nghệ thuật cảnh quan mây pha lê La Pán Tẩn, tỉnh Yên Bái 2018

Thông tin về buổi Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Chỉ thị về tăng cường quản lý các hoạt động liên quan đến Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 - 2018)

Thông báo chương trình đào tạo của Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực Seoul (Hàn Quốc) dành cho cán bộ thành phố
 
0 5 7 8 2 4 7 7